Trần tộc đại tôn từ đường

By Trần Hà Nam

Hình ảnh trong lễ Tế hiệp Trần tộc Đại tôn từ đường Mạnh phái Cảnh Vân (Phước Thành Tuy Phước Bình Định) vào dịp 12 tháng Giêng Canh Dần:
- Hình tư liệu các bậc tiền hiền trong họ
- Các ban thờ văn võ phát khoa đông tây...
- Lễ gặp mặt bà con họ tộc Mạnh phái và Trọng phái Mỹ Á (Phú Yên) và Quý phái Phú Hiệp (Phú Yên)
- Lễ trao học bổng cho con cháu nội ngoại họ Trần học giỏi vượt khó bậc phổ thông và đại học.

More...

Hai mươi năm tình thơ

By Trần Hà Nam

Tặng thi huynh Trần Lễ
tl-n
Hai mươi năm rồi nhỉ
Giờ râu tóc bạc phơ
Quen nhau từ thủơ ấy
Huynh vẫn đậm tình thơ
Vẫn là anh Trần Lễ
Giai nhân hoài say mơ
Cười rưng rưng ngấn lệ
Duyên thơ không bến bờ!

More...

Bao giờ Lê Hoài Lương mới hết nỗi oan?

By Trần Hà Nam

Theo thông tin từ phía bạn bè thậm chí chúng tôi còn có cả bản sao của Quyết định UBND Tỉnh đình chỉ thi hành Quyết định 94 của Hội VHNT Bình Định về việc khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương cùng yêu cầu thực hiện vào 30.12.2009. Nhưng đến hôm nay 09.3.2010 Chi hội Văn học cũng như Lê Hoài Lương chưa hề có một thông báo nào từ phía những người Quyết định khai trừ anh. Quyền lợi và danh dự Hội viên bị xúc phạm nghiêm trọng ông Nguyễn Thanh Mừng chủ tịch Hội viện hết lý do nàyđếnn lý do nọ để lẩn tránh trách nhiệm của mình. Trong khiđó khi ra Quyết định khai trừ ông đã tỏ ra sốt sắng đặc biệt khi không cần chờ có đủ mặt BCH khi nhà văn Lê Hoài Lương còn đang đi thực tế sáng tác ở đảo Nhơn Châu thì đã có sẵn Quyết định rồi sau đó ông đăng đàn bảo không phải thanh trừng cá nhân dùng ông Văn Thinh viết các đơn thư khiếu tố (mà những lời lẽ vu khống này đủ để chúng tôi kiện ông ra Toà!). Chi hội Văn học từ khi bầu ra BCH mới không phù hợp ý đồ của  lãnh đạo Hội  đã bị vô hiệu hoá cản trở hoạt động tuyệt đối và với hành động  coi thường kỷ cương phép nước này một lần nữa ông Mừng và BCH Hội đã chà đạp lên chi hội văn học xúc phạm danh dự và nhân phẩm chi hội trưởng công dân Lê Hoài Lương.
   Chúng tôi mong kỷ cương phép nước được thực hiện nghiêm minh và mọi việc ở Hội VHNT phải được công khai minh bạch. Ngay cả việc ông Mừng còn tại vị sau cuộc họp điều chuyển ông qua Ban Tuyên giáo thay thế bằng ông Nguyễn An Pha nhưng ông Mừng vẫn nghiễm nhiên ngồi ghế Chủ tịch không hề có thông báo lại cho toàn thể hội viên cũng là điều khó hiểu. Không lẽ ở tỉnh Bình Định có kiểu làm việc theo cảm tính?

TRẦN HÀ NAM
(UVBCH CHI HỘI VĂN HỌC)

More...

Phiêu...

By Trần Hà Nam

Tết Canh Dần có vài niềm vui nho nhỏ. Vui nhất là mình làm giọng ca già lên sân khấu cùng ông bạn Minh Hà (có lẽ là giọng song ca già nhất của ngành giáo dục). Hơi không sung sức như thời trước nhưng vì lỡ hứa với bà chị chủ tịch công đoàn nên liều mạng xông lên cùng NGẪU HỨNG SÔNG HỒNG! Thôi thì cứ "xô cửa xông vào liều mình như chẳng có" trước khi lên sân khấu chích thuốc liều vào cổ họng may ra ... Có gì thì đã có sẵn lời của Sir A. Ferguson: "Phong độ là nhất thời đẳng cấp là mãi mãi!".
Ai dè khi công bố kết quả đoàn văn nghệ Lê Quý Đôn đại thắng với ba tiết mục đều giành giải Nhất (đơn ca - song ca - tốp ca) giành luôn Nhất toàn đoàn!!!
Hôm nay coi hình mới thấy hai anh già lên sân khấu cũng còn ...hoành tráng lắm! Chọn vài tấm hình phiêu nhất khè bà con chơi!VÀ SOLO TRONG ĐỒNG CA

DONGCA

More...

CLBVH Lê Quý Đôn tham gia Ngày Thơ

By Trần Hà Nam

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII sự tham gia của CLBVH trường Lê Quý Đôn đã góp vào thành công của một ngày lễ hoành tráng và xúc cảm. Thạc sĩ Trần Hà Nam giáo viên Văn Phó chủ nhiệm CLBVH Xuân Diệu thiết kế chương trình buổi chiều và kịch bản MC buổi tối(cùng hội viên hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Mỹ Nữ) trình bày thư pháp cho phần thơ thả lên trời đồng thời cũng là người dẫn chương trình buổi chiều và buổi tối. Cô Lê Thị Kim Tuyết cùng các học sinh lớp 10 Văn - Anh và 11 chuyên Văn làm nòng cốt trong hoạt động buổi chiều như: múa Bông Sen tham gia bán quầy sách cho CLB Xuân Diệu đốt pháo sáng và làm lễ thả bong bóng thơ. Đồng thời tại buổi giao lưu thơ chiều Nguyên Tiêu có 6 tiết mục thơ của 5 học sinh được trình bày gồm:
- Lê Đức Hoàng Vân học sinh lớp 11 chuyên Văn hội viên trẻ nhất của CLB Xuân Diệu 2 bài
- Hà Thanh Hưng 12V
- Lê Thị Diễm Lệ 10A1
- Trần Thị Kiều 11S-Đ
- Hà Kiều My 10A
Sau đây là một số hình ảnh GV và học sinh Lê Quý Đôn tại hội thơ:

HỌC SINH Ở QUẦY SÁCH

ÔNG CHÁU (Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn viết thư pháp chữ Hán và Đỗ Lê Bảo Duyên lớp trưởng 10V-A)
 Đọc thơ (Lê Đức Hoàng Vân)

Múa BÔNG SEN (11V)

THẢ THƠ

NGHE THƠ

More...

Này thì chân dung tớ năm Canh Dần

By Trần Hà Nam

Hì hì đầu năm Canh Dần thấy mình đã bị bày lên thớt với một chân dung không thể "sốc hàng" hơn! Đây cũng là thành quả đầu tiên của con gái lớp trưởng tặng bố! Thôi thì tự ngắm lại mình đâu có đến nỗi nào! Chẳng qua là do ông con cao kều của mình gọi mà đâm ra thành chết tên "bụng bự".

Tặng bố Nam bụng bự

AT - Ngay từ buổi học đầu tiên ấn tượng về bố là một dáng người nhanh nhẹn ánh mắt lúc nào cũng nhìn chúng con lom lom như thể chuẩn bị kêu lên kiểm tra bài.

More...

Thế sự thăng trầm quân mạc vấn

By Trần Hà Nam

Bây giờ thì tôi ngồi đây trước màn hình vi tính này ngẫm nghĩ lại chuyện đời mà than rằng: Mạc sầu tiền lộ vô tri kỉ!
Ô hay! Đời mới hơn bốn chục cái xuân xanh mà đã ưu thời mẫn thế vậy ư? Tự cười mình kha khả mà rằng: ta còn may lắm may lắm!
Này vợ đẹp con khôn gia tài chẳng đáng là bao mà vẫn có thể vênh vang cùng thiên hạ. So ra mình chẳng bằng ai mà cũng chẳng ai bằng mình học theo Kim Thánh Thán mà rằng: chẳng cũng sướng sao!
Này nhà tớ nghèo nhưng tính tớ khái lại học tiền nhân mà rằng: Những thằng bất nghĩa xin đừng đến - Hãy để thềm ta xanh sắc rêu!
Mới hay tuổi càng lớn thì những người thực sự thương ta càng ít nên đừng vội trách ai bạc lòng vì ta có chung thủy đâu? Rồi đời khép lại một sắc rêu phong! Một mai mái đầu bạc phếu. nhìn quanh quất rồi chợt nhận ra: ta đã già mà chưa lớn! Để rồi cứ mãi ngẩn ngơ!
Vì lớn thật sự thì bất chấp thị phi sống theo sở dục. Mà mình đã kịp già đâu để cho phải băn khoăn vì một chút ơ hờ?
Thôi thì cứ sống như mình hằng sống để biết rằng đời vô thủy vô chung. Để biết rằng mỗi phút giây được sống là mình hiểu thêm đời này vốn dĩ khát yêu thương!

(Viết trong lúc say)

More...

MỒNG 1 VỀ QUÊ

By Trần Hà Nam

Mồng 1 Tết về quê.
Thắp hương mừng tuổi ông bà và quyến thuộc. Cõi tâm linh luôn là một điều thiêng liêng trong ngày đầu năm mới.
Năm nay Cha yếu nhiều không đi đâu. Lại thêm Má bị đau từ 28 tháng Chạp còn cấp cứu ở nhà chị Hai tại Tuy Phước. Dẫu rằng ngày đầu năm đã về ở nhà anh chị Hai chờ điều trị nhưng mình chưa đi thăm được (mình vẫn còn tang Mẹ) vì còn kiêng. Thắp hương trước bàn thờ tiên tổ cầu mong gia đình vững bền mọi chuyện buồn phiền năm cũ qua đi.
Các con cháu về đông đủ trừ anh chị Hai còn phải chăm Má dưới thị trấn nhưng có gia đình cháu Hằng đại diện. Vợ chồng Hùng - Hảo Hùng - Thư Hiếu con Tuyến gia đình cô Tứ về sau...
Ngày đầu tiên Tết Canh Dần chụp vài tấm ảnh kỷ niệm:

Sau giao thừa: 35 năm Cha mới sum họp giao thừa với các con ở Quy Nhơn (Ảnh chụp di động)

Cha và anh Thanh (ảnh di động)

Vợ chồng bác Ba

Hai cháu nội lớn: Ngạn - Uy

Hai anh em: Uy - Lương (Lương buồn ngủ hihi!)

Hai thím cháu (cu Đăng con bác Ba)

Hai vợ chồng

Bông mai Tứ quý nở đúng sáng mồng Một

Ảnh chụp ở quê bằng máy KTS: Tứ đại đồng đường

Ông Nội cùng ngũ hổ: Ngạn - Đăng - Khải - Uy - Lương

Hai anh em: bác Tám - Trần Bùi Thao nguyên chánh chủ tự Trần tộc đại tôn từ đường và Cha

More...

Mời họa Tết Canh Dần

By Trần Hà Nam

mãnh hổ
Thơ Năm Cọp

Canh Dần xuân mới vẻ thanh tân
Ông
Cọp khoan thai ngự xuống trần
Tỳ
hổ tung hoành trừ giặc nước
Sơn quân sức vóc trợ lương dân
Hùm oai nuốt sống quân tham nhũng
Kễnh mạnh ăn tươi lũ bất nhân
Khẳng
khái giữa đời không hổ thẹn
Sơn lâm chúa tể rạng uy thần!

More...

Kỉ niệm 20 năm khóa 9

By Trần Hà Nam

Hôm nay mở mail tình cờ nhận được lá thư cùng lời hỏi thăm của bạn Minh khóa 9. Cũng đã 20 năm tốt nghiệp Đại học rồi. Năm nay không biết có tổ chức được gặp mặt anh  chị em khóa mình không? Năm chẵn gặp ở Quy Nhơn là hay nhất còn nếu có thời gian thì đi vi vu đâu đó! Bà con mình cùng vào coi lại gương mặt mình 20 năm trước nhé! Cảm ơn bạn Minh đã chụp lại tấm hình. Ngày đó ai cũng còn trẻ trung tràn trề sức sống và đam mê văn chương nhỉ? Cả thầy Mạnh cũng trẻ và vui khi chụp với sinh viên khóa 9 tụi mình!

More...