Kỉ niệm Trịnh Công Sơn - ca khúc Ở trọ

By Trần Hà Nam

Nhân 10 năm Trịnh Công Sơn ra đi gửi một khúc harmonica bài hát Ở trọ tự trình diễn:
 

More...

Clip: Chương trình thơ TÂY SƠN

By Trần Hà Nam

Chương trình thơ của Đài phát thanh truyền hình Bình Định về đề tài Tây Sơn với thơ Hồ Thế Phất Hồ Thế Hà và đặc biệt là thơ của Trần Viết Dũng - nhà thơ đất Tây Sơn! Xin mời các bạn thưởng thức!

 

More...

Gặp gỡ nhà thơ Đinh Lăng

By Trần Hà Nam

Ngày 8 tháng 3 năm 2011 nhân chuyến công tác tại Bình Định nhà thơ Đinh Lăng (Phú Yên) đã có cuộc gặp gỡ với các bạn bè văn nghệ Bình Định: Trần Hà Nam Mai Thìn Trần Quang Khanh Nguyễn Thanh Xuân...
Đinh Lăng là cựu sinh viên khóa 9 Đại học Quy Nhơn cùng khóa với Trần Hà Nam. Về công tác tại Phú Yên dạy bộ môn Triết học anh nhanh chóng được biết đến như một cây bút thơ năng nổ là đại diện Gia đình Áo Trắng Phú Yên. Hiện tại anh là Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Phú Yên và chuẩn bị bảo vệ bằng tiến sĩ Triết.
Tại cuộc gặp gỡ anh em Bình Định đã đãi những món ăn ôn lại thời hàn vi "nó đây rồi!" cho đến đặc sản cá niên An Lão cùng rượu Bàu Đá nếp tuyển danh bất hư truyền Bàu Đá ngâm trứng yên... Trưởng gia đình Áo Trắng Quy Nhơn Nguyễn Thanh Xuân chủ nhiệm CLB Xuân Diệu Trần Quang Khanh nhà thơ Mai Thìn đã nhận lời mời tham dự 400 năm thành lập Phú Yên vào ngày 1.4.2011 sắp tới! 
Với Trần Hà Nam gặp lại người bạn của cả hai vợ chồng sau 20 năm cảm thấy bâng khuâng và mừng cho bạn thành đạt. Rất tiếc vì dịp kỉ niệm 400 năm khó có thể sắp xếp thời gian vào chơi với bạn! Đành hẹn dịp tái ngộ khác vậy! Cảm xúc muốn thành thơ mà đành dùng chén rượu chia sẻ một thời bao đắng ngọt!

More...

Ba xin lỗi nếu ba có lỗi...

By Trần Hà Nam

Con đạt giải khuyến khích quốc gia môn Anh Văn. Và con đạt 20.8 điểm trong kì thi thử đại học. Ba vui mà lo nên mới muốn nhắc nhở con: phải xem lại những khiếm khuyết của mình phải coi chỗ nào mình chưa hoàn thiện! Có lẽ sai lầm của ba là đã nhắc đến những bạn bè của con đạt giải cao hơn và đã chứng tỏ được năng lực của mình trong kì thi thử với môn chuyên đứng hàng đầu. Còn con mặc dù điểm cao nhưng vẫn thua một bạn không phải lớp chuyên trong kì thi thử! Một lời nhắc nhở ba có làm gì quá đâu con? Vậy mà con đùng đùng phẫn nộ ngồi cúi gằm mặt và nói những lời làm nhói lòng ba! Ba giật mình nghĩ rằng mình cũng có lỗi khi để cho con phải chạm tự ái phải đau đớn.
Nhưng ba đâu có ý sỉ nhục con? Vì trong dòng họ mình ở tuổi học sinh con chứng tỏ được năng lực bằng giải quốc gia ba đã khoe với ông nội. Mọi người rất vui! Vậy mà bằng thái độ của con phản ứng lại lời của ba ba cảm thấy lòng tê tái...
Có đáng không con? Ba nhắc con suy nghĩ thật kĩ lời nói của Lincon: "Điều tôi muốn biết ở một người không phải là họ thất bại như thế nào mà là cách họ chấp nhận thất bại như thế nào". Con đã phấn đấu bằng khả năng hiện tại của con. Ba biết! Con đã xác định con đường của con ba hoàn toàn không can thiệp. Có phải vì ba trong niềm kì vọng của mình và không đúng thời điểm đã khiến con phản ứng dữ dội với ba? Nếu con cảm thấy ba xúc phạm lòng tự ái (không phải tự trọng) của con ba xin lỗi! Vì ba đã không chọn đúng thời điểm để dạy con! Nhưng ba vẫn muốn con nhớ con là con ba là đứa con biết tự trọng và biết cách ứng xử với đời một cách bình tĩnh. Chỉ còn 5 ngày nữa con tròn 18 tuổi - tuổi đủ quyền công dân và đủ tư cách chịu trách nhiệm trước mọi hành động của mình. Nên đây là lần cuối cùng ba can thiệp vào những suy nghĩ tình cảm định hướng của con trước khi con đủ tuổi trưởng thành như một công dân trong xã hội này! Cuộc đời nhiều cạm bẫy và còn nhiều áp lực để con phải đối mặt. Nếu con thật sự đã trưởng thành và những gì ba khuyên con là sai thì đây là lời xin lỗi của ba với con!

More...

Hồ Quý Ly - Nhìn lại một vương triều

By Trần Hà Nam

Tác giả: Văn Trọng Hùng
Biểu diễn: Đoàn Dân ca kịch bài chòi Bình Định

More...

Clip: Thơ Nhà giáo Bình Định

By Trần Hà Nam

Truyền hình Bình  Định chính thức có trang web www.binhdinhtv.vn với nhiều chuyên mục giới thiệu mọi mặt hoạt động của địa phương: Tin tức phóng sự An ninh Tổ quốc Văn nghệ... Trong các chương trình có lẽ VẦN THƠ QUÊ HƯƠNG của Phòng Văn nghệ Đài PTTH phụ trách tạo ấn tượng vì giới thiệu nhiều bài thơ của các nhà thơ Bình Định - những vần thơ giúp cảm nhận một mảnh đất  Bình Định giàu truyền thống thi ca! MC Kim Chánh dẫn chương trình có duyên nhiều giọng ngâm thơ truyền cảm như Mỹ Nương Minh Hoàng Thùy Dung Băng Châu... đã truyền tải cảm xúc từ nhà thơ đến khán giả ngọt ngào.
Nhân không khí Ngày thơ Việt Nam còn đầy ắp xin giới thiệu một clip kỉ niệm trong chương trình VẦN THƠ QUÊ HƯƠNG có sự tham gia của Trần Hà Nam giới thiệu Thơ Nhà giáo của các đồng nghiệp - nhà thơ trong tỉnh: LÊ NHẬT KÍ PHẠM VĂN PHƯƠNG ĐẶNG QUỐC KHÁNH!

More...

SEN VÀ BÙN

By Trần Hà Nam

Anh em đi dự hội thơ Núi Nhạn (Phú Yên) tối nay gọi điện về báo bài thơ SEN VÀ BÙN của mình được anh em Phú Yên trưng bày trang trọng! Cảm ơn anh em nhiều! Sực nhớ có tấm hình chụp sen ở Thủy Tài (Phù Cát) bèn chơi một bức thư pháp máy (tự sướng!)
sen và bùn

More...

NGÀY THƠ VIỆT NAM TẠI BÌNH ĐỊNH - NHẠC VÕ QUANG TRUNG

By Trần Hà Nam

CLIP NHẠC VÕ QUANG TRUNG MỞ MÀN CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU TÂN MÃO TẠI BÌNH ĐỊNH  - TRẦN HÀ NAM

More...

Ngẫu hứng Nguyên Tiêu

By Trần Hà Nam

Mai lại làm công việc quen thuộc từ hàng chục năm nay nhưng lần này là làm MC cho chương trình Ngày Thơ Việt Nam của Hội VHNT Bình Định. Công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Nhưng bỗng cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó! Mới nhớ là mình không có thơ đọc trong Ngày Thơ Việt Nam. Mà thôi có hề gì! Không đọc thì post lên đây cho mọi người cùng đọc cho vui!

Tính ra cho đến giờ phút này đã có nhiều lần mình tham gia chương trình cũng chả thiệt thòi gì. Sân chơi buổi chiều bao giờ cũng vui năm nay Hội lại khôi phục. Năm ngoái Hội không làm được Ngày Thơ CLB Xuân Diệu đã đứng ra đảm trách một ngày thơ hoành tráng xúc cảm tại hội trường Quang Trung cũng đã khiến mình lử đử vì mệt phải ôm show từ chiều  đến tối. Năm nay lại tiếp tục ôm show cho Hội. 
"Giận" nhất là khi từ trên khán đài chạy xuống ở Ngày thơ năm ngoái các thi hữu chia nhau hết rượu xuân làm mình thiệt sao mà thiệt. Vì các năm trước hội thơ ở trên thì có chiếu rượu ở dưới. Mình là chuyên gia góp mặt phần Bàu Đá nếp và bao giờ anh em cũng nấn ná ở lại dù hội chính đã tàn. Bởi vậy dân Bình Định làm thơ hay nói vui: Nguyên tiêu là tiêu ... nguyên đêm! Hehe nhắc nhở thế năm nay có ai mềm môi nhớ để dành cho thằng em dăm ly cho ấm kẻo sương khuya đồi Thi Nhân lạnh lắm!
Như đã tha hồ mào đầu sau đây là chương trình Ngẫu hứng thơ!
1:
NHỚ THI HUYNH TRẦN LỄ
Gặp nhau lần cuối - hội thơ
Xuân Canh Dần. Có đâu ngờ từ li!
Mùa thơ Tân Mão có khi
Hồn thơ theo ánh trăng về chung vui!

2.
KÍ ỨC TÂY SƠN
Bao lâu rồi về lại
Tây Sơn vẫn ân tình
Ghé thăm đất Tây Bình
Mênh mang hồn cổ tháp
Nhớ thuở xưa xe đạp
Đường đất chiều Bình An
Tháp Ngà chiều ghé vội
Nhớ câu thơ Điêu Tàn

Ô tô qua Trường Định
Nhớ ao sen đua hồng
Bình Hòa xưa có gã
Tương tư một bóng hồng
Hồng liên như hồng diện
Hồng diện giờ sang sông
Hồng liên chưa nở kịp
Chỉ đầm nước mênh mông!

Bồi hồi về Kiên Mỹ
Sông Côn - Bến Trường Trầu
Đêm năm kia có gã
Đối ẩm cùng trăng sao!
Dăm bạn bè văn nghệ
Ôm đàn hát nghêu ngao

Trước ban thờ  Tam kiệt
Năm lạy trước uy linh
Khôn thiêng ngài phò trợ
Hùng khí dân Việt mình!
Bỗng tiếc đôi câu đối
Tổ phụ ghi trước đền
"...Thảo thụ lưu kì tích"
"...sơn hà kỷ võ công"
(Tích lạ ghi cây cỏ
Võ công tạc non sông)
Xưa khiêm cung chẳng biết
"Huân nghiệp" và "chiến công"!
Sự nghiệp lưu thiên cổ
Trời đất tỏ tấm lòng!

Người Tây Sơn hào sảng
Đa tình "Vua và  Em"
Lời thơ hòa nắng ấm
Xa rồi càng nhớ thêm...

More...

Hành hương về nguồn cội

By Trần Hà Nam

  • Trần Hà Nam
Những ngày đầu xuân Tân Mão 2011 thầy trò lớp chuyên 11 Văn - Anh Lê Quý Đôn Bình Định chúng tôi đã làm một chuyến hành hương về nguồn cội ở hai huyện Tây Sơn và An Nhơn. Trời nắng đẹp dọc theo lộ trình hai bên đường sắc lúa đông xuân xanh mơn mởn và sắc mai vàng đến giờ mới bừng tươi...
Điểm đến đầu tiên là cụm tháp Dương Long thuộc xã Tây Bình (Tây Sơn) di tích văn hóa Chàm đẹp bậc nhất Bình Định đang được trùng tu. Cụm tháp có mỹ danh là Tháp Ngà sừng sững trên khu đồi dấu tích thời gian hoen trên màu gạch. Những khối đá lặng câm nhưng chứa đựng bao nhiêu huyền tích một thuở của nền văn hóa Chàm rực rỡ. Các phù điêu trên đá bị bào mòn bị hủy hoại khá nhiều nhưng vẫn lộ ra nét chạm khắc tinh xảo. Không có người thuyết minh thầy đành phải huy động hết những hiểu biết hạn hẹp về văn hóa Chàm những kiến thức thu lượm từ thời sinh viên đã từng được nghe chính người địa phương kể lại để chỉ cho học trò biết các biểu tượng tâm linh: rắn thần Naga tục thờ sinh thực khí qua dấu tích Yoni còn khá nguyên vẹn kỹ thuật xây tháp của người Chiêm Thành... Lòng mong mỏi một ngày nào đó quay lại sẽ chứng kiến một công trình được phục chế tương đối vẹn nguyên không có quá nhiều dấu ấn của thời hiện đại can thiệp làm mất đi nét hoang sơ nguyên thủy của di tích.
Từ Tây Bình xe đưa chúng tôi đến thẳng bảo tàng Tây Sơn ở xã Bình Thành. Quần thể di tích liên quan đến Tây Sơn tam kiệt càng lúc càng được tôn tạo khang trang thể hiện lòng kính ngưỡng của mọi người với anh em nhà Tây Sơn. Nhà thơ Trần Viết Dũng một người Tây Sơn chính gốc đã chờ khá lâu để thân chinh làm người hướng đạo cho các cháu biết rõ về nguồn cội Đất Vua. Cả đoàn vào điện thờ Tây Sơn tam kiệt kính cẩn dâng hương các ban thờ. Chính giữa điện là tượng của ba Ngài: Thái Đức hoàng đế bên trái Quang Trung hoàng đế chính giữa và Đông Định vương bên phải. Các pho tượng được dát một lớp vàng mỏng sáng rỡ uy nghi. Bình thường các học trò hiếu động là thế nhưng khi đứng trước các bậc tiền nhân làm rạng danh xứ sở tất cả đều trang nghiêm thành kính. Những tượng thờ văn thần võ tướng được tạc sống động tạo nên không khí như một buổi thiết triều nghiêm cẩn. Thầy trò đã đến được với mảnh đất thiêng được uống nguồn nước trong mát ngọt lịm từ giếng Tiên không bao giờ cạn mạch được ngồi dưới bóng cây me cổ thụ hơn 300 năm lòng chợt thấy nhẹ nhàng khoan khoái như tan biến hết cảm giác mệt mỏi. Bảo tàng Tây Sơn được bố trí khá khoa học nhiều hình ảnh hiện vật quý giá và các sa bàn mô hình được trưng bày phong phú giúp cho du khách có thể hình dung toàn cảnh về thời đại Tây Sơn: từ họ Hồ cùng gốc gác với nữ sĩ Hồ Xuân Hương đất Nghệ An phát triển thành nhánh vào miền Trung dừng chân ở miền đất Bình Khê để rồi thành ba anh em nhà Nguyễn Tây Sơn ứng câu sấm Trạng Trình "Tây khởi nghĩa Bắc thu công". Những di tích biết nói để các thế hệ hậu sinh hiểu thêm về truyền thống Kinh - Thượng một lòng về sức mạnh của những dân nghèo tập hợp dưới ngọn cờ Nguyễn Nhạc từ thượng đạo tới hạ đạo Tây Sơn phát triển thành phong trào nông dân mạnh như vũ bão đánh tan thù trong giặc ngoài chói sáng tên tuổi người anh hùng bách chiến bách thắng Quang Trung hoàng đế về sau. Nhà thơ Trần Viết Dũng say sưa giảng giải về những vũ khí chứng tỏ sức sáng tạo của quân đội Tây Sơn làm kinh hoàng bạt vía kẻ thù: súng điểu thương hỏa hổ thần công... Còn đây bút tích của vị hoàng đế tài ba gửi cho danh sĩ Bắc Hà là La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp còn đây lời hịch vang dậy hào khí: "Đánh cho để dài tóc - Đánh cho để đen răng - Đánh cho nó chích luân bất phản - Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn - Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ!". Một thời đại ngắn ngủi nhưng đã kịp ghi lại những thành tựu văn hóa - kinh tế: tượng La Hán chùa Tây Phương tiền Quang Trung thông bảo ...Thời gian ngắn ngủi không cho phép nán lại lâu khi ra về thầy trò ngắm mãi phiên bản bức tượng vua tôi Quang Trung hoàng đế tại chùa Bộc (Hà Nội) càng ngắm càng khâm phục thần thái của người anh hùng áo vải đã được nghệ nhân lưu mãi lại với thời gian: nét phong trần của người xông pha trận mạc vẻ giản dị không ngờ đậm chất quê kiểng Bình Định. Dưới tượng đài Quang Trung trước phút chia tay nhà thơ Trần Viết Dũng lại làm sống dậy hình ảnh Quang Trung qua bài thơ "Vua và Em" của anh - một quân vương đa tình hào hoa mà mộc mạc chân tình: "Xưa hoàng đế để ria con kiến - Rất thời trang và rất phong trần - Nên chi con gái thăng Long ấy - Cứ phập phồng ngực công chúa Ngọc Hân..."
Từ Phú Phong xuôi về An Nhơn điểm dừng chân cuối cùng của thầy trò chúng tôi là di tích thành Hoàng Đế của người anh cả trong tam kiệt: Thái Đức hoàng đế Nguyễn Nhạc. Cung điện đã hoang tàn chỉ còn trơ nền gạch cũ nhưng còn đó cặp voi đá trên đường vào thành nội còn những con nghê đá như chứng tích một thuở hào hùng. Dấu ấn của lần khai quật di chỉ gần nhất làm lộ ra nền cung điện hồ bán nguyệt lẫn vào nền đất khiến người viếng thăm không khỏi xót xa về sự hủy hoại trả thù tàn khốc của nhà Nguyễn Gia Miêu muốn xóa sạch chứng tích Tây Sơn trong lòng người Bình Định. Nhưng lòng tôn kính của người dân đất này vẫn bền chặt bắt rễ vào mạch đất vững chãi như những cây sung cây bồ đề cổ thụ từ thuở xa xưa vẫn sống vững chãi bất chấp sự tàn phá. Trớ trêu thay cũng chính tại nơi đây lăng mộ của Võ Tánh vẫn còn nguyên như chứng tích cho tinh thần mã thượng của người chiến thắng - danh tướng Trần Quang Diệu nhà Tây Sơn. Mới thấy tướng lĩnh Tây Sơn dẫu xuất thân từ chốn thôn dã vẫn có sẵn tinh thần nhân văn và thượng võ đối đầu quyết liệt nơi chiến trường nhưng vẫn rất tôn trọng đối phương vì lòng tận trung với chúa. Hai thái độ ứng xử lịch sử còn để lại bao bài học hay!
Một chuyến dã ngoại ngắn ngủi thầy trò chúng tôi được tận mắt chứng kiến những dấu tích trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống lịch sử - văn hóa. Những hình ảnh lưu lại khoảnh khắc khó quên sẽ giúp các em tự hào hơn về quê hương mến yêu hiểu thêm về đất và người Bình Định.
14.2.2011
T.H.N

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','831okqsf46pt7usnocoa0v3q63','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-19 16:20:47','/news/page-2.html')