Những người tự đánh mất tên!

By Trần Hà Nam

Có những cái tên chán chả buồn nhắc!
Bởi lẽ họ đang đánh mất tên mình
Vênh váo xưng danh nhà này nhà nọ
Nhân cách không còn chỉ có hư danh!

More...

Kế hoạch trốn chạy của một kẻ bị truy đuổi đến tận cùng thế giới (Lê Hoài Lương)

By Trần Hà Nam

 

Gã sẵn sàng chết nếu ai đó cho gã biết một cách sòng phẳng rằng gã đã phạm tội gì. Nhưng không có ai rộng lòng làm cái điều đơn giản ấy gã không ngu gì chết gã chạy trốn cho dù trong con mắt người đời chạy trốn đồng nghĩa với phạm tội. Gã chạy trốn vì người ta quy cho gã cái tội gã không biết từ trên trời rơi xuống hay từ dưới đất chui lên nhưng tội này thì phải chết.

 

Gã còn chạy trốn được vì người ta chưa vội bắt và đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ trọng án. Đâu đâu chung quanh gã cũng thấy những dấu hiệu mình bị theo dõi: công sở quán cà phê quán nhậu trên xe trên tàu trong rừng cả trên giường ngủ với đàn bà...

 

More...

Vụ khai trừ Lê Hoài Lương - sai lý trái tình!

By Trần Hà Nam

Cuộc họp 8 người mang danh nghĩa Ban chấp hành Hội VHNT tỉnh Bình Định chiều ngày 10.7.2009 đã để lại một tiếng vang xấu khắp trong cả nước. Cùng lúc ngay sau đó hai bài viết của ông Văn Thinh và Phạm Thành Trai được đăng tải hùng hồn trên vanchuongviet.org phản pháo bài báo của ông Lê Hoài Lương như một sự chuẩn bị từ trước để tiến hành một chiến dịch rầm rộ kết tội ông Lê Hoài Lương vì đã dám đụng chạm đến "chính sách của Tỉnh" một cách lèo lái của một ông nhân danh Trưởng ban Kiểm tra Hội và một ông nhân danh Hội viên Hội nhà báo Việt Nam. Lạ thay hai ông này không hiểu qui định tối thiểu của Luật Báo chí khi phản hồi thông tin với tư cách của người đại diện cơ quan Nhà nước. Đáng lẽ ra bài viết  của hai ông phải được đăng trên Tiền Phong trước khi kết tội Lê Hoài Lương mắc sai phạm nghiêm trọng thì mới tăng thêm sức thuyết phục cho bản án định sẵn cho Lê Hoài Lương! Một sự vội vàng nôn nóng để áp dụng Điều lệ Hội loại bỏ người bất đồng để ông Chủ tịch Hội dọn cỗ cho bữa tiệc "làm thịt" Lê Hoài Lương thêm phần hoành tráng!

More...

Trao đổi về bài viết của bạn Hoàng Tuấn

By Trần Hà Nam

Trên trang của blogger Hoàng Tuấn có bài viết Hoàng Tuấn nghĩ việc kết nạp hay khai trừ hội viên là chuyện của Hội. Để có thể trao đổi kỹ hơn tôi xin chuyển nội dung ý kiến phản hồi bài viết này thành một entry trên blog của mình để có những thông tin hai chiều theo mong muốn của bạn.
Hoan nghênh bạn với tư cách một người công khai đứng ra bảo vệ lãnh đạo cơ quan mình đang công tác! Dù rằng những điều bạn nói cũng không có thêm thông tin nào mới hơn những điều mọi người đã biết. Sau đây tôi xin trao đổi với bạn:
- Bạn cho rằng "ông Lương đã tự cho thấy mình kiên quyết cố tình đưa những người có trách nhiệm vào vòng lao lý vì tội tham nhũng mà ông tự tưởng tượng ra chứ người ta không có". Một vấn đề mà Chi hội Văn học trong các cuộc họp đã nhiều lần tìm hiểu mà cho đến nay vẫn hoàn toàn mù mờ còn cái gọi là Công khai Tài chính với những mã số Tài chính thì may ra có Kiểm toán Nhà nước về kiểm tra lần nữa mới rõ ràng riêng bản thân chúng tôi - hội viên Chi hội Văn học không hiểu nổi tiền ấy chi vào các khoản nào! Bạn là người mới vào làm ở Hội đã dự cuộc họp nào của Chi hội Văn học chưa mà cho rằng "hội viên Lê Hoài Lương bộc lộ rõ sự điên cuồng chống phá BTV đương nhiệm". Bạn kết luận như thế e rằng chính bạn đang hồ đồ và vu khống cá nhân đấy!
- Bạn nói: "Là Chi hội trưởng Chi hội văn học hội viên Lê Hoài Lương luôn chỉ đạo Chi hội làm trái với ý kiến tập thể BCH ý kiến tập thể các cuộc họp BCH mở rộng với BCH các Chi hội gây mất đoàn kết gây khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành của Hội.". Bạn lại sai rồi! Chi hội Văn học làm việc công khai và là chi hội có số Hội viên đông nhất Chi hội! Với thông tin này của bạn Chi hội Văn học chúng tôi hoàn toàn có thể kiện bạn vì xúc phạm tập thể chi hội văn học. Còn lãnh đạo Hội đã chỉ đạo Chi hội như thế nào trong thời gian qua xin bạn đọc lại thông tin "Chi hội Văn học hoạt động trong khó khăn" ở blog của CLB Xuân Diệu. Xin thưa : những điều chúng tôi làm việc và nêu ra thì chính ông Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Đình đã thừa nhận! Cản trở hoạt động chi hội chính lãnh đạo Hội phải chịu trách nhiệm.
- Bạn bảo: "Hội viên Lê Hoài Lương viết báo đưa ra nhiều thông tin chống đối và bôi bác Ban Thường vụ Hội làm cho độc giả hiểu sai về Chính sách Phát triển VHNT do UBND tỉnh ban hành. Những lập luận của ông Lương trong bài báo này là vu khống bóp méo sự thật.(có bài phản hồi của Ông Văn Thinh và ông Phạm Thành Trai để độc giả hiểu sự thật)". Bạn lại coi thường độc giả báo Tiền Phong và bạn đọc cả nước rồi! Bài báo đó nói về cách sử dụng kinh phí của những người có quyền trong Hội hoàn toàn không phải chĩa mũi nhọn vào lãnh đạo Tỉnh như bài viết của ông Văn Thinh và ông Phạm Thành Trai cố tình chụp mũ! Còn ai đúng ai sai thì bạn hãy kiên nhẫn chờ vì đại diện báo Tiền Phong đã về đây làm việc tìm hiểu trắng đen sự việc. Hai phản hồi của ông Thinh và ông Trai trên mạng hoàn toàn không có giá trị pháp lý như một văn bản trả lời cơ quan báo chí vì chưa được Tiền Phong chấp thuận đăng!
- Tôi không biết hôm ông Lê Hoài Lương đến Hội thì có bạn Hoàng Tuấn ở đó chứng kiến hay không? Bạn dựa vào biên bản công đoàn hội để đưa lên vậy thông tin của bạn đã thật khách quan chưa? Có lẽ bạn đã có dịp tiếp xúc và hiểu rõ tính cách Lê Hoài Lương rồi! Giả sử có một hành động nóng nảy cực đoan thì đó cũng chưa phải là cái cớ để dựa vào tập thể một cơ quan khai trừ Hội viên của một tỉnh được!
- Bạn cho rằng BCH vừa qua họp kỷ luật là đúng Điều lệ. Chúng tôi đã có biên bản họp BCH Chi hội về vấn đề này! Vì thế bạn có thể bảo lưu ý kiến cá nhân mình!
Mong rằng sau này khi mọi việc ngã ngũ bạn vẫn bảo lưu ý kiến này nếu như nó là ý kiến của chính bạn để tránh phải xin lỗi anh em văn nghệ sĩ.
Hoàng Tuấn nghĩ việc kết nạp hay khai trừ hội viên là việc của Hội. Trần Hà Nam tôi cũng nghĩ vậy nhưng việc kết nạp hay khai trừ phải theo đúng tinh thần dân chủ công khai hợp tình hợp lý đúng quy định của pháp luật Nhà nước. Cách hành xử vừa qua của BCH Hội đã không chỉ khiến cho anh em hội viên cảm thấy phẫn nộ mà tất cả những ai biết thông tin này đều cảm thấy bàng hoàng vì không ngờ vẫn còn tồn tại một tổ chức làm việc độc tài chà đạp quyền lợi hội viên một cách trắng trợn như vậy ở tỉnh Bình Định trong thế kỷ XXI này!
TRẦN HÀ NAM

More...

Điều gì đang xảy ra ở Hội VHNT Bình Định?

By Trần Hà Nam

Thông tin về việc ông Lê Hoài Lương bị khai trừ đã được chính thức xác nhận ngày 13.7.2009 do ông Nguyễn Quốc Hùng Ủy viên Thường vụ Thường trực đã ký (thay Chủ tịch Hội VHNT Bình Định Nguyễn Thanh Mừng) Thông báo số 93/TB-HVHNT về việc khai trừ hội viên Lê Hoài Lương ra khỏi Hội VHNT Bình Định:

"Ngày 10.7.2009 BCH Hội VHNT Bình Định có cuộc họp để xử lý kỷ luật hội viên tham dự cuộc họp gồm 8 Ủy viên BCH có sự tham dự của 3 thành viên Ban kiểm tra.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của các tổ chức trong cơ quan Hội về việc đề nghị xử lý kỷ luật ông Lê Hoài Lương là Chi hội trưởng Chi hội Văn học vì mắc phải những khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình công tác. Căn cứ Điều lệ Hội VHNT Bình Định Ban Chấp hành đã phân tích đánh giá những khuyết điểm của ông Lê Hoài Lương và thống nhất ý kiến 100% (8/8) phiếu) xử lý kỷ luật ông Lê Hoài Lương với hình thức khai trừ ra khỏi hội viên của Hội.

Nay Hội VHNT Bình Định thông báo cho BCH Chi hội Văn học hội viên Chi hội Văn học ông Lê Hoài Lương biết và thực hiện kết quả theo thông báo."
Quả thật ngỡ ngàng vì khiđọc nội dung thông báo này hoàn toàn không có một nội dung cụ thể lý do ông Lê Hoài Lương bị khai trừ hội không nêu rõ tổ chức nào kiến nghị khai trừ ông Lê Hoài Lương. Xét về văn phong hành chính công vụ hoàn toàn không rõ ràng minh bạch. Chúng tôi sẽ giải thích với Hội viên Chi hội như thế nào về nguyên nhân hội viên - chi hội trưởng Lê Hoài Lương bị khai trừ?

More...

Xung quanh việc Lê Hoài Lương bị khai trừ!

By Trần Hà Nam

Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin đích xác lý do nhà văn Lê Hoài Lương chi hội trưởng chi hội văn học thuộc Hội VHNT Bình Định bị 8 thành viên trong cuộc họp BCH Hội bỏ phiếu khai trừ (vắng mặt ông Nguyễn Xuân Nhân và ông Mai Thìn đi thực tế sáng tác và công tác xa). Bài viết thông tin vụ việc có một số phản hồi. Để tiện theo dõi chúng tôi xin trích lại một số ý kiến đóng góp công phu và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước sự việc bất ngờ này.

(Ý kiến của Bạn đọc Teresa)
(Xin mời bấm vào đường link)
Còn đây là ý kiến của Trần Quang Khanh chi hội phó chi hội văn học trưởng đoàn thực tế sáng tác ở Nhơn Châu vừa trở về gửi comment cho blog:
"Sáng nay (13.7) gặp gỡ Trần Quang Khanh Mai Thìn Đào Tiến Đạt tại quán Cà phê Hương Thảo ông Ngọc Lối 1 trong 8 thành viên BCH bỏ phiếu "khai trừ" ông Lê Hoài Lương khỏi Hội VHNT Bình Định tại cuộc họp BCH chiều ngày 10.7 tâm sự:
"Tôi đã bị ép phải bỏ phiếu khai trừ anh L.H.Lương. Ban đầu tôi đã phản ứng việc làm sai trái này. Nhưng sau đó anh Mừng đã kéo dài thời gian cuộc họp ra đến 1 giờ 30 phút nữa để ép tôi. Và trong một phút dao động tôi đã không những không giữ được thái độ phản ứng quyết liệt ban đầu mà bị lôi kéo. Tôi rất ân hận điều này và xấu hổ mỗi khi gặp các bạn. Tôi sẽ gặp anh Lê Hoài Lương để xin lổi và từ nay nếu có cơ hội chính tôi sẽ vạch rõ âm mưu của họ. Tôi mong có một cuộc họp BCH Hội VHNT tỉnh đầy đủ và có sự mặt của các cơ quan liên quan cấp tỉnh tôi sẽ nói rõ sự thật và xin rút lại cái phiếu bầu khai trừ anh L.H.Lương khỏi hội.
Cả 2 đêm rồi tôi đã không thể ngủ được vì quá ân hận cái giây phút bị lôi kéo. Tôi có gọi điện hỏi anh Đào Quý Thạnh (1 trong số 8 thành viên bỏ phiếu khai trừ anh L.H.Lương) và anh Thạnh cũng không ngủ được vì có tâm trạng như tôi... Tôi mong bạn bè thông cảm và tha lỗi cho tôi vì cái giây phút "không giữ được mình" này! "
(Trần Quang Khanh)
Bản thân người viết bài này cũng xin nêu quan điểm của mình:
Từ thông tin của anh Quang Khanh đọc được tâm sự của anh Ngọc Lối và thông qua đó cũng biết suy nghĩ của anh Đào Quý Thạnh thấy thương cho các anh và giận cho các anh! Phải chăng vì các anh vì sợ mình là thiểu số mà đã phải ép mình làm theo số đông? Đến nay tuy chưa rõ nội dung chính xác về việc quy kết "tội danh" để "khai trừ" Lê Hoài Lương nhưng quả thật tôi đã rất buồn và thất vọng khi có những người tôi quý mến đã làm một việc đáng xấu hổ! Cái gọi là "khi cần thiết có thể triệu tập BCH..." mà anh Thạnh trả lời tôi ấp úng trong điện thoại tôi tin không phải là suy nghĩ của anh mà anh đã nhắc lại như một cái máy những gì mà những người chủ tâm gạt bỏ Lê Hoài Lương đã rào trước đón sau bưng bít thông tin... mớm cho sẵn! Xin thưa:
- Ngay trong Đảng đến nay quy chế thông tin đã được ban hành không phải thời chiến và cũng chẳng phải là bí mật quân sự để địch chống phá ta về nhiều mặt mà các vị muốn khai trừ anh LHL lại phải cẩn thận bưng bít giấu giếm như vậy!
- Anh LHL đang là Chi hội trưởng do hơn 60 hội viên chi hội văn học bầu ra anh có tư cách hội viên và đại diện cho chi hội chất vấn những việc làm còn gây thắc mắc cho hội viên. Quá trình thực hiện các việc đòi giải trình cho đến đơn khiếu kiện đều làm minh bạch công khai và vì động cơ tập thể làm trong sạch Hội. Nếu vì lý do khiếu kiện mà khai trừ LHL thì đó cũng là sự xúc phạm nghiêm trọng danh dự hội viên chi hội văn học và coi thường tiếng nói của BCH Chi hội Văn học lâu nay!
- Lợi dụng những người có ý kiến bất đồng vắng mặt để triệu tập cuộc họp với lý do thiếu minh bạch kéo dài thời gian họp nhằm mục đích triệt hạ bằng được LHL phải chăng đằng sau đó là động cơ thiếu trong sáng? Tại sao phải vội vàng hấp tấp như vậy? Những người chủ trương khai trừ LHL hiểu quá rõ có thể o ép được ai và rất sợ bị vạch rõ chân tướng sự việc mà không triệu tập một cuộc họp BCH đầy đủ để quyết chiếm thế thượng phong lấy đủ 2/3 số phiếu chăng?
Việc làm này của BCH Hội trước thềm Đại hội phải chăng là hành động gạt gói bưng miệng những người có tiếng nói trung thực đắp điếm hàng loạt những sai trái thời gian qua?
Đã qua rồi cái thời nhân danh "chúng ta" để phục vụ cho mưu đồ cá nhân! Bởi vậy tiếc cho những người đã bỏ phiếu khai trừ thiếu cái DŨNG của người cầm bút để bây giờ ăn năn thì quả thật bẽ bàng!

More...

Chuyện ngày xưa...

By Trần Hà Nam

Ngày xưa có gã thật nghèo
Lang thang thi phú bọt bèo nên danh
Bạn văn cởi tấm lòng thành
Dăm ly rượu nhạt yến oanh cất lời
Thế rồi non nước đổi dời
Chàng thi nhân ấy nên người cao sang
Thoát nghèo trợn mắt trừng mang
Ngựa xe đưa đón nghênh ngang chức quyền
trừng mang

More...

Nhà văn Lê Hoài Lương bị BCH Hội VHNT Bình Định khai trừ!!!

By Trần Hà Nam

   Theo thông tin được xác nhận từ ông Đào Quý Thạnh UVBCH Hội VHNT Bình Định: chiều ngày 10 tháng 7 năm 2009 BCH Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Định đã họp với sự có mặt của 8 thành viên (một số thành viên BCH vắng mặt do vừa đi thực tế sáng tác ở đảo Nhơn Châu sáng ngày 10 tháng 7 năm 2009 và đi công tác) đã biểu quyết khai trừ ông Lê Hoài Lương đương kim chi hội trưởng Chi hội Văn học tỉnh Bình Định từ năm 2007 đến nay.
Ông Lê Hoài Lương là cây bút truyện ngắn nổi bật ở Bình Định thời gian qua ông đã có hai tập truyện ngắn Mỗi tháng có một rằm Những thời gian hoang phế 2 lần giải thưởng Xuân Diệu - Đào Tấn về VHNT.Đặc biệt thời gian gần đây ông đạt giải Nhì truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Quân đội với tác phẩm Tiếng chuông chùa và giải Ba truyện ngắn báo Văn Nghệ với truyện ngắn Một ngón tay nho nhỏ.

   Được biết thời gian qua ông Lê Hoài Lương đã có nhiều đơn thư và bài viết công khai khiếu kiện Ban Thường vụ Hội VHNT Bình Định nhiệm kỳ 2002 - 2007 và ông Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Mừng về những vấn đề chưa minh bạch trong việc công khai Tài chính Hội. Ban Thanh tra Tỉnh ủy đã về làm việc nhưng cho đến nay chưa có một công văn chính thức có hiệu lực nào của BCH hoặc BTV Hội thông báo rõ ràng cho Hội viên về vấn đề này (trước kia đã có công văn thông báo nhưng thể hiện không đúng tinh thần Thanh tra nên hội đã có công văn thu hồi công văn sai trái nhưng đến nay tháng 7.2009 vẫn chưa có công văn thông báo kết luận thanh tra đến hội viên!). Ông Lê Hoài Lương cũng đã có một bài viết trên báo Tiền Phong về vấn đề này (đăng lại trên website Lê Thiếu Nhơn - www.lethieunhon.com).
   Hiện nay tôi vẫn chưa liên lạc được với ông Lê Hoài Lương vì ông đang đi thực tế sáng tác tại đảo Nhơn Châu (cù lao Xanh) vào sáng ngày 10.7.2009 điện thoại mất sóng.
   Hiện nay nguyên nhân ông Lê Hoài Lương bị BCH Hội nhiệm kỳ 2002 - 2007 biểu quyết khai trừ vẫn chưa được biết rõ tôi sẽ thông tin sau nếu như có thông báo chính thức!

More...

Góp ý điều lệ (dự thảo) của Hội VHNT Bình Định

By Trần Hà Nam

Đi về nhà trưa hôm qua 24.6 thấy có bì thư vứt toẹt trước nhà. Sợ quá tưởng bom thư! Hoá ra là công văn của Hội nhà! Ngày 24.6.2009 Hội VHNT tỉnh gửi dự thảo Điều lệ và Báo cáo tổng kết chuẩn bị Đại hội cho Hội viên yêu cầu 25.6.2009 là hạn chót gửi ý kiến về! Làm ăn kiểu hết sức kỳ cục! Đọc thử thì thấy có nhiều điểm bất thường. Thôi thì không gửi nhanh được thì gửi theo đường blog cho nhanh.
Các vấn đề khó hiểu:

More...

The Father s day: 9 quan điểm về một người cha vĩ đại (sưu tầm)

By Trần Hà Nam

Một người cha tốt có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cuộc sống của một đứa trẻ. Anh ta là trụ cột sức mạnh nâng đỡ và rèn luyện con cái hình thành nhân cách. Công việc của người cha là bất tận và thường thường không đòi hỏi sự biết ơn. Nhưng để là một người cha tốt đôi lúc cũng không phải dễ dàng.

Sau đây là những quan điểm của một người cha vĩ đại - một người cha bình thường trong cuộc đời của những đứa con.
1. Cha là người chấp hành kỷ luật tốt. Một người cha tốt sẽ yêu con mình nhưng anh ta không cho phép con mình phạm lỗi. Người cha sẽ kịch liệt phản đối những việc làm không tốt của con mình sẽ dùng tình yêu thương để bày tỏ quan điểm. Người cha làm điều này bằng sức mạnh của ngôn ngữ chứ không phải bằng roi vọt.

2. Người cha cho phép con mình... phạm lỗi. Một người cha tốt nhận ra rằng con mình cũng chỉ là những người bình thường và chuyện phạm lỗi là một phần trong quá trình phát triển của chúng. Tuy nhiên người cha cũng thể hiện rõ ràng là nếu con mình cứ lập lại những sai phạm một cách thiếu trách nhiệm thì người cha sẽ không tha thứ.

3. Tư tưởng cởi mở. Người cha tốt sẽ hiểu rằng mọi thứ đều thay đổi theo thời gian và không cố gắng ép buộc con phải theo một tiêu chuẩn nào như thời của mình. Ông ta sẽ không mong đợi con mình sống giống cách sống của mình và làm những công việc như mình. Người cha cũng tôn trọng những giá trị và những ý kiến của con cái - nếu điều đó không tổn hại đến gia đình và những người khác.

4. Người cha dạy con mình nhận thức đúng giá trị mọi thứ. Một người cha tốt không bao giờ để con mình sống mãi trong sự trợ cấp. Người cha sẽ đòi hỏi con mình có công việc để ý thức được giá trị của đồng tiền và tầm quan trọng của học vấn.

5. Người cha dành thời gian cho con cái. Người cha biết sẽ thú vị như thế nào nếu cùng con mình vui đùa xem phim hay cổ vũ con cái trong những trận thi đấu nào đó... Người cha sẽ dành thời gian lắng nghe những đứa con mình và có những cuộc chuỵên trò vui vẻ dễ chịu với chúng. Người cha cũng sẽ dành thời gian để giúp con mình làm bài tập nhà mỗi tối nếu cần thiết.

6. Người cha đem lại sự thông cảm. Mặc dù người cha có thể là một fan của bóng đá nhưng nếu con trai của ông không cùng sở thích thì ông vẫn sẵn sàng chấp nhận. Người cha có thể trung thành với những ước mơ của ông nhưng nếu con trai ông ta có những ước mơ không như cha mình người cha vẫn ủng hộ sự quyết định của con và giúp con vạch ra con đường khác để đi.

7. Người cha... thách thức con mình. Người cha muốn con mình phải đạt đến mức tốt nhất mà chúng có thể và cho chúng những sự thách thức để giúp chúng phát triển hơn. Điều này có ý nghĩa rằng người cha sẽ cho chúng những tự do để đối diện và giải quyết những xung đột trong cuộc sống của chúng.

8. Gia đình đối với người cha là vô giá. Không cần phải đắn đo người cha sẽ bảo vệ gia đình mình bằng bất cứ điều gì mà ông ta có thể làm được. Người cha cũng sẵn sàng làm thêm công việc để giúp cho cuộc sống gia đình tốt hơn.

9. Tình thương của người cha luôn mênh mông - vô điều kiện. Đây là phẩm chất vĩ đại nhất của một người cha tốt. Dù rằng người cha có thể thất vọng trước những lỗi lầm của con cái về những hy vọng dành cho chúng không thành nhưng người cha vẫn yêu thương con mình mà không cần quan tâm đến những điều đó...

(Nguồn: http://www.vuontoithanhcong.com/viewtopic.php?f=76&t=4808)

More...