Lỗ hổng ozone có làm nguy hại đến con người hay không ? (Trần Đình Sơn)

By Trần Hà Nam

Lời ngỏ: Tiến sĩ Trần Đình Sơn chú ruột tôi có một cuộc tranh luận với các nhà khoa học về vấn đề Lỗ hổng tầng Ozone có liên quan đến việc sử dụng chất CFC hay HFC. Ông có ngỏ lời nhờ đưa thông tin lên mạng để các nhà khoa học cùng bàn luận. Xin giới thiệu bài viết nghiên cứu này đến bạn đọc. Nguyên văn tiếng Pháp và tiếng Anh xin mời đọc tại trang http://tranhanam.wordpress.com

LỖ HỔNG OZONE CÓ LÀM NGUY HẠI ĐẾN CON NGƯỜI HAY KHÔNG?
 

            Theo Báo "Associated Press" đăng ngày 16 tháng 9 năm 2009 chính quyền Obama vừa tuyên bố : "Từ nay Mỹ Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ sẽ chủ trương biến đổi "Nghị quyết Montreal" (Protocole de Montréal)  về việc bảo vệ lớp ozone thành một công cụ làm giảm các chất hydrofluoro-carbones (HFC). Các hóa chất này là những khí gây ra "hiệu ứng nhà kính" rất mạnh. Trong "Nghị quyết Montreal" với mục đích chống lại "lỗ hổng trong lớp ozone" và có hiệu lực kể từ năm 1989 các nước tham dự đã khuyến khích việc dùng HFC để thay thế CFC (chlorofluoro carbones) trong các máy lạnh máy điều hòa không khí. Bởi vì chính các khí này (CFC) đã gây ra lỗ hổng ozone nên hiện nay không còn dùng nữa.

More...

Thơ viết cho những người bạn thơ

By Trần Hà Nam

Bạn của tôi có nhiều người làm thơ
Tôi cũng gặp những người thơ đích thực
Họ viết những điều giản dị
Và tôi tin thơ như tin chính con người!

Có khi giận hờn một ai đó
Bất chợt gặp một câu thơ thật lòng
Bao phiền muộn nghi ngờ chợt giải toả
Chẳng cần lời phân trần mà vẫn hiểu nhau!

Có khi thật thà gặp câu thơ ngụy trang
Ta vồ vập tưởng nâng niu kho báu
Chợt một hôm bàng hoàng nhận ra nước xáo
Những câu thơ bóc mẽ con người!

Tiếc khi có người để câu thơ vãi rơi
Khoác lên mình chiếc áo loè sang quý
Ta nhặt về những lời thơ phung phí
Nén thở dài tìm kiếm một dung nhan

Có những khi xung quanh chẳng còn ai
Ta tìm lại những vần thơ ngày cũ
Để ta tin giữa cuộc đời vần vũ
Vẫn còn thơ cho ta níu tình người.

More...

Xót xa mùa lụt

By Trần Hà Nam

Bão về lũ tới!
May mà nhà tôi còn đủ sức chịu đựng gió bão nhờ nép dưới những nhà cao tầng. Đóng kín mít cửa đến khi ra đường thấy cây cối ngã đổ sơ sơ tưởng đã mừng vì bão qua. Nhưng qua một đêm mưa tầm tã sáng hôm sau bàng hoàng khi nghe tin lụt dâng. Sáng sớm nhận liên tiếp mấy cuộc điện thoại của gia đình học trò ở huyện báo bị lụt không thể đi học. Buổi sáng chở anh Trần Viết Dũng ra bến xe bus về Tây Sơn vì ông cậu ruột lội nước bị cuốn trôi. Khi đến trường cây đổ một phòng học kính vỡ tan hoang cũng chưa hình dung hết. Anh bạn đồng nghiệp quê ở Tuy Phước bảo: đêm qua nhà mình nước vào bây giờ không biết bà má ở nhà chỗ nào nhấp nhổm như trong lửa! Lật đật gọi điện cho anh Hai - blogger Đặng Quốc Khánh chị Hai nhận điện báo nhà của anh chị nước vào ngập đến thắt lưng! Vậy là hình dung ra cảnh nước lụt kinh hoàng thế nào! Lại biết thêm tin ở quê nhà cũng bị nước vào! Thế thì chết rồi Phước Thành là vùng cao mà còn lụt thì Tuy Phước không tránh khỏi thảm hoạ. Vào các trang báo thấy hình ảnh lũ đến tang thương. Chưa hết bàng hoàng thì một anh bạn đồng nghiệp nhận điện ngồi lặng đi! Em ruột anh là Võ Công Triết bị lũ cuốn  nhưng vớt lên được thì cũng đành để đó nước mênh mông anh cũng không thể về. Một ngày ròng vào mạng càng nhận nhiều thông tin về lũ gây thảm hoạ cho dân Đống Đa Nhơn Bình Nhơn Phú Tuy Phước và các tỉnh bạn. Gọi về cho má vợ ở Ninh Hoà thì cũng biết nước lụt đã ngập nhà. Cha lại gọi điện báo má và dì Sáu đi giỗ ở Phước Sơn không về được vì kẹt lụt. Chưa năm nào lụt khủng khiếp như thế. Gọi cho bạn bè ở vùng lụt đều không ai bắt máy chắc cũng ngập hết rồi. Các blogger Đinh Hà Triều Lê Bá Duy Hà My... đều nằm ở vùng tâm lũ không thể liên lạc được. Sáng nay lại nghe đồng nghiệp kể chuyện học trò lớp 12 ở Nhơn Bình có 6 7 em đều đang phải chờ cứu hộ bụng đói không có nước uống! Cơn lụt lịch sử này ập đến quá nhanh các đập ngăn nước đê bao Long Mỹ Khu Đông bị vỡ. Bà con anh em bạn bè đang màn trời chiếu đất! Xót xa quá chừng!

More...

LA PALOMA

By Trần Hà Nam

Vừa đọc được bài viết về LA PALOMA bên blog của nhà văn Mang Viên Long thú không chịu được! Nhưng tiếc là không có nhạc để nghe cho đã! Vì vậy cất công lên mạng tìm các giọng ca bài hát này cho bay bổng cùng bài viết! Cảm ơn tác giả bài viết Huy Văn cảm ơn anh Mang Viên Long!
LA PALOMA qua giọng ca Julio Iglesias

LA PALOMA qua giọng ca Placido Domingo hát:

Nguyên bản:
1. Cuando salí de la Habana
¡Valgame Dios!
Nadie me ha visto salir
Si no fuí yo.
Y una linda Guachinanga
S allá voy yo
Que se vino tras de mi
Que sí señor.
Refrain:
Si a tu ventana llega Una Paloma
Tratala con cariño Que es mi persona.
Cuentale tus amores Bien de mi vida
Coronala de flores Que es cosa mia.
Ay! chinita que sí!
Ay! que dame tu amor!
Ay! que vente conmigo
Chinita a donde vivo yo!

2. El dia nos casemos ¡Valgame Dios!
En la semana que hay ir Me hace reir
Desde la Iglesia juntitos Que sí señor
Nos hiremos à dormir Allá voy yo.
(Refrain)

3. Cuando el curita nos eche La bendicion
En la Iglesia Catedral Allá voy yo
Yo te daré la manita Con mucho amor
Y el cura dos hisopazos Que sí señor
(Refrain)

4. Cuando haya pasado tiempo ¡Valgame Dios!
De que estemos casaditos Pues sí señor
Lo menos tendremos siete Y que furor!
O quince guachinanguitos Allá voy yo

LA PALOMA (CÁNH BUỒM XA XƯA) QUA GIỌNG CA KHÁNH LY:

Bản dịch:
Vi vu đồi thông reo xao xác lá chiều nay thu về
Em ơi cánh buồm xa ngày xưa còn vương bao lời thề
Xa xa đàn chim ưng dang cánh biếc trời mây tung hoành
Sương lan lắng trong hoàng hôn chim khi tâm tư tan tành

Thuyền ai đang lênh đênh vượt sóng biếc cho tan vơi cơn sầu
Ai đang đắm đuối trên lưng muôn con sóng xanh bạc đầu
Biệt ly sao chua cay làm mắt ướt tóc xanh nay phai màu
Nhớ mãi nhớ mãi môi em cười khi bến xa con tàu

Yêu em qua chuỗi ngày thơ
Mà giờ lòng còn vương thương nhớ
Nhớ người xưa chiều nay mình ta bao ước mơ
Niềm riêng se sắt bên lòng

Thu ơi gieo mấy lần tang
Mà lòng người tàn theo năm tháng
Ý thu vương trách sao lòng người mau lãng quên
Chiều nay thu vẫn mơ màng

More...

Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân

By Trần Hà Nam

 

Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là bút ký đặc sắc kết quả của chuyến thâm nhập thực tế vùng sông Đà 1958 - 1960 của nhà văn in trong tập bút ký Sông Đà. Cảm hứng gắn bó với mảnh đất và con người Tây Bắc đã in đậm trong hình ảnh người lái đò nghệ sĩ và con sông Đà vừa hùng vĩ vừa nên thơ.

Bản thân Nguyễn Tuân khi viết nên tác phẩm này đã thực hiện hoàn tất một hành trình khẳng định phong cách tuỳ bút độc đáo của nhà văn khi đi theo con đường cách mạng. Vốn sống và tài năng của người nghệ sĩ tài hoa này đã gặp được môi trường Tây Bắc với bao nhiêu vẻ đẹp tiềm ẩn trong mảnh đất và con người từ đó giúp ông có những phát hiện mới mẻ tô đậm những ấn tượng kỳ vĩ nên thơ về Tây Bắc trong lòng bạn đọc.

More...

Thư ngỏ cho một người đã từng thân thiết!

By Trần Hà Nam

   Đúng ra chả cần nói thêm gì nữa vì tôi và anh từ lâu đã không tìm thấy tiếng nói chung nhưng nghĩ rằng ngày xưa đến Nguyễn Trãi còn viết thư cho Vương Thông Phương Chính Mã Kỳ nói điều hơn lẽ thiệt thì giữa tôi với anh chỉ là sự bất đồng quan điểm khác nhau về cách sống không phải kẻ thù sinh tử trên hai chiến tuyến cớ sao không thử nói rõ một lần?
   Tôi cảm thấy đau lòng khi chứng kiến một người mình từng coi là bạn là lớp đàn anh đáng quý đáng trọng đang càng lúc càng trở nên mê muội trong vũng lầy sai trái. Từ khi anh em trong Hội yêu cầu tài chính công khai anh đã nhiều phen tảng lờ coi như chuyện nhỏ. Cảnh báo ban đầu bị anh coi như không đáng để tâm gạt qua một bên ý kiến của một người rất thân thiết nhưng là cấp dưới của anh trong Hội. Coi thường nhau đến thế bảo làm sao mà anh em chịu được? Huống chi đây là vấn đề thuộc về nguyên tắc quản lý nhà nước.Cái sảy nảy cái ung từ đó! Một người đại diện cho 65 hội viên đề nghị giải trình có sai nguyên tắc chăng?Vậy mà anh đã dồn ép vào thế phải làm đơn tố cáo. Anh có biết người bạn của anh đã chờ đợi ở anh một lời giải thích dẫu chỉ là gặp riêng để nói với tư cách bạn bè vậy mà anh ngạo nghễ quyền uy không thèm đếm xỉa như vậy phải chăng anh đã thật chân thành với bè bạn? Hay anh chỉ quen bè bạn những ai vuốt ve xu nịnh anh thôi?
 

More...

Đã qua ngày 20.10 tản mạn...

By Trần Hà Nam

Ngày hôm nay rồi cũng qua cả ngày chẳng hiểu vì sao cứ vẩn vơ chẳng làm được việc gì! Ký ức của 2 năm trở lại với bao nhiêu đau buồn những ngày Mẹ còn tại thế! Ngày hôm nay buổi sáng 5 tiết buổi chiều chấm bài lật đật chạy về vì cả nhà ốm đau lử đử lừ đừ cả bà xã lẫn hai ông nhóc. Đầu cứ căng ra định bắt tay làm việc mà có lẽ hôm nay làm việc nhiều nên chẳng nạp thêm được ý tưởng mới nào.
Chẳng hiểu vì sao dạo này đại dịch cúm ảnh hưởng hay sao mà thấy không khí học tập của học trò cũng uể oải hẳn. Thầy cũng còn ngán ngẩm việc dạy thêm dạy bớt nói chi trò! Thời gian thì cứ vèo vèo trôi đi đã qua 8 tuần chính thức của năm học mới rồi!Vậy mà những dự tính công việc vẫn chẳng đâu vào đâu! Ngẫm thấy mình cũng mất quá nhiều thời gian cho những chuyện đâu đâu thôi thì kệ cho xong! Chừng đó cũng đủ rồi! Tập trung chuyên môn thôi. Sắp tới là cả một núi công việc và mình cũng cần tỉnh táo và cả đam mê để còn dẫn dắt lớp trò mới. Sau 2 năm trở lại mặt trận học sinh giỏi cũng cần có những điều chỉnh những định hướng dài hơi!
Kiểm điểm lại mình ngày 20.10: thua hai ông con trưa nay lăng xăng không cho mẹ vào bếp lần đầu tiên con trai lớn làm được bữa cơm hoàn chỉnh cho gia đình cũng vui vui. Chiều thì mình cũng chả làm được gì nhiều: nấu bữa cơm (chuyện nhỏ) định nịnh vợ một tí thì trời mưa chiều cu con lại ngây ngấy sốt nên hai vợ chồng cũng chẳng hứng thú gì! Đành liên hoan nhẹ bằng một chầu hôvilô! Giá nhà mình không mang mầm cảm cúm (chả biết có H1N1 không) thì cũng chạy ra nhà bác thăm Cha nhưng tốt nhất là kiêng cho cả nhà!
Nịnh vợ còn nhiều dịp gì thì mình cũng có bằng hẳn hoi! Trưng lên cho vui vui một xíu!

More...

Cầu mong bình an cho quê Mẹ

By Trần Hà Nam

Bão số 10 sẽ đổ bộ vào vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh. Nghĩa là quê Mẹ sẽ phải hứng chịu hậu quả trực tiếp của bão. Nhà của chị ruột nằm chơ vơ trống trải không biết có sao không? Còn các anh chị con bá con cậu không biết chống bão như thế nào? Cơn bão thật quái ác vào bờ rồi mà lại tăng cấp giật đến cấp 14 - 15!!! Nhìn thấy mắt bão rõ mồn một trên bản đồ mây dự báo thời tiết.
Thấm thoắt đã 2 năm không về quê Mẹ chỉ mong mọi người sẽ bình an!

More...

Thư mục bài viết - bài giảng của Trần Hà Nam (chỉnh sửa)

By Trần Hà Nam

Trang web của tôi trên ngoisaoblog.vn (chỉnh lại vì ngoisaoblog.com đã hết hạn)
 1. Tóm tắt bài giảng "Viếng lăng Bác"
 2. VỢ NHẶT (Kim Lân) - tiếp theo
 3. Cảm nhận SỐ PHẬN CON NGƯỜI (M.Sôlôkhôp)
 4. Cảm nhận: En-xa ngồi trước gương" (L.Agaron)
 5. Chiếc thuyền ngoài xa - con người trần trụi đời thường:
 6. Bình thơ : TRĂNG VÀNG TRĂNG NGỌC của Hàn Mặc Tử
 7. Thư mục văn học THPT
 8. Bình giảng: NÚI ĐÔI (Vũ Cao)
 9. Suy ngẫm từ "Gửi em - cô thanh niên xung phong" (Phạm Tiến Duật)
 10. Đình tiền tạc dạ nhất chi mai...
 11. Cảm nhận "Một người Hà Nội" (Nguyễn Khải)
 12. Vợ nhặt của Kim Lân
 13. Vĩnh biệt nhà văn Kim Lân
 14. Kỷ niệm Thâm Tâm
 15. Vua và em
 16. Vài cảm nhận về "Một con người ra đời" (M.Gorki)
 17. Trời đất này thực của riêng Hàn Mặc Tử
 18. Bình thơ: CHUỖI CƯỜM THI CA
 19. Đọc Hàn Mặc Tử
 20. Bình thơ: HẠT BUỒN RƠI (Đặng Quốc Khánh)
 21. Hành trình đến cùng Hàn Mặc Tử
 22. Bình thơ: KHÚC TỪ BIỆT của Nguyễn Sĩ Đại
 23. Khơi nguồn Thạch Lam
 24. Tản mạn thôn Vỹ
 25. Thời gian
 26. Cảm nhận MUỐN LÀM THẰNG CUỘI (Tản Đà)
 27. Cảm nhận đoạn trích "Hai cây phong"
 28. Cảm nhận đoạn trích TRONG LÒNG MẸ (Nguyên Hồng)
 29. Cảm nhận TÔI ĐI HỌC (Thanh Tịnh)
 30. Cảm nhận CHIẾC LÁ CUÔI CÙNG (bài học sinh)
 31. Cảm nhận CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG
 32. Cảm nhận CÔ BÉ BÁN DIÊM
 33. CHIA SẺ hay CHIA XẺ?
 34. Phân tích "Tiếng hát con tàu" - Chế Lan Viên
 35. Tản mạn cùng RỪNG XÀ NU của Nguyễn Trung Thành
 36. Tản mạn cùng Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng (2)
 37. Tản mạn cùng Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng(1)
 38. Đến với bài thơ hay
 39. Bình thơ: Tây Tiến - Quang Dũng
 40. Bình giảng: Nhàn - Nguyễn Bỉnh Khiêm
 41. Để viết một bài luận hiện nay
 42. Bình thơ: Giọt lệ nàng Vân - Đặng Quốc Khánh
 43. Phân tích: Kính gửi Cụ Nguyễn Du - Tố Hữu
 44. Bình giảng: Nỗi lòng Nguyễn Trãi
 45. Hình tượng cô Tấm
 46. Cảm nhận: Vẻ đẹp Đam Săn
 47. Tiếng cười trong truyện dân gian
 48. Tiếng cười trong ca dao
 49. Bình NHỮNG GIỌT LỆ (Hàn Mặc Tử)
 50. Cảm nhận truyền thuyết "Mị Châu - Trọng Thủy"
 51. Bình thơ: Sóng - Xuân Quỳnh
 52. Bút ký: Quy Nhơn - những con đường
 53. Bút ký: Hoài niệm Hương Sơn
 54. Tình nghĩa trong ca dao
 55. Giá trị nhân văn trong ca dao - dân ca
 56. Phân tích: Mẹ Tơm - Tố Hữu
 57. Hồn thơ lục bát
 58. Ca từ trong ca khúc Trịnh Công Sơn
 59. Văn học và nhà trường
 60. Phân tích: Độc Tiểu Thanh ký - Nguyễn Du
 61. Bình giảng: Việt Bắc - Tố Hữu
 62. Bình giảng ca dao 2
 63. Bài bình ca dao
 64. Bình thơ: Tương tư chiều - Xuân Diệu
 65. Phân tích: Chí Phèo - Nam Cao
 66. Lên Qui Hoà nhớ Hàn Mặc Tử (thơ)
 67. Bình thơ: Chuỗi cười - Hàn Mặc Tử
 68. Đọc thơ Khổng Vĩnh Nguyên
 69. Cảm nhận: Lão Hạc - Nam Cao
 70. Cảm nhận: Đời thừa - Nam Cao
 71. Cảm nhận: Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài
 72. Cảm nhận: Hai đứa trẻ- Thạch Lam
 73. Cảm nhận: NHỮNG CHÂN DUNG BIẾM HOẠ
 74. Bình thơ : Đàn Ghi-ta của Lorca (Thanh Thảo)
 75. Cảm nhận: Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão
 76. Cảm nhận: Thơ Phan Bội Châu
 77. Bình thơ: Tống biệt hành (Thâm Tâm)
 78. Bình thơ: Biển (Xuân Diệu)

More...

PHÂN TÍCH TÁC PHẨM "CHÍ PHÈO" CỦA NAM CAO

By Trần Hà Nam

(Bài từ ngoisaoblog.vn/tranhanam đưa về)
Vấn đề cần triển khai về "Chí Phèo" :
- Bi kịch không được làm người lương thiện bị hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình.
- Bá Kiến : Tội ác với những thủ đoạn thâm độc tinh vi.
- Chí Phèo : nhân vật không tính cách bi kịch xuất hiện khi gặp Thị Nở.
- Thị Nở : khát vọng : tình yêu <--> hạnh phúc --> làm người
"người đàn bà đẹp trong lốt xấu xí" - hiện thân của khát vọng.)
- Xung đột mang ý nghĩa điển hình cuộc đấu tranh xã hội không khoan nhượng
- Tâm hồn nhân hậu của Nam Cao và thái độ bi quan trước hiện thực của nhà văn
I. Đặt vấn đề :
* Cách 1 :Những năm 40 của thế kỷ trên văn đàn hiện thực Việt Nam Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những kiếp người khổ đau trong bóng đêm của xã hội cũ. Những cuộc đời lầm than đi vào trang sách của Nam Cao đã sống mãi với thời gian. Gắn những nhân vật của mình vào không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến nhà văn đã lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị cảm thương sâu sắc nổi đau của con ngưòi. Tấm lòng nhà văn hướng về cuộc sống lầm than cơ cực của người nông dân phát hiện trong những quẩn quanh bế tắc là bi kịch khủng khiếp hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình. Chí Phèo sáng tác đầu tiên của Nam Cao ra mắt người đọc từ tháng 2 năm 1941 đã có sức tố cáo bộ mặt vô nhân của xã hội và phản ánh bế tắc cùng cực của người nông dân. Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua những trang viết sâu sắc đầy tình người vẫn sống mãi gợi nhớ một quá khứ tủi nhục đau thương của dân tộc.

More...