Bài thuốc gia truyền an thai: BẢO SẢN VÔ ƯU và THÁI SƠN BÀN THẠCH

By Trần Hà Nam

BẢO SẢN VÔ ƯU THANG
(THANG THUỐC DƯỠNG THAI CHO SẢN PHỤ KHỎI LO LẮNG)

Đây là thang thuốc gia truyền nổi tiếng từ Tổ phụ tôi là cụ Cử nhân Hán học Hà Trì Trần Đình Tân tự Lữ Tiên (1893 – 1979) truyền lại cho Thân phụ tôi là ông Trần Đình Phan lưu giữ. Thang thuốc này được dùng cho nhiều con cháu trong họ và nhiều người đến xin hiệu nghiệm như thần thai phụ dùng thang này đều mẹ tròn con vuông.

Nay đến đời con cháu xét thấy không ai đi theo nghiệp Đông Y một cách bài bản nên Thân phụ tôi cho phép phổ biến bài thuốc này của cụ Hà Trì như một cách tạo phúc cho con cháu dòng họ Trần Cảnh Vân (Phước Thành Tuy Phước Bình Định). Những ai sử dụng bài thuốc này chỉ xin ghi nhớ là nguồn gốc từ gia đình cụ Hà Trì Trần Đình Tân.

XEM TIẾP

More...

CLB Thơ phường Bùi Thị Xuân ra mắt

By Trần Hà Nam

Ngày 30.4.2011 kỉ niệm 36 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước CLB Thơ phường Bùi Thị Xuân đã chính thức làm lễ ra mắt. Một buổi lễ trang trọng và vui tươi đã được tổ chức tại hội trường UBND phường. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được trình diễn chào mừng cùng các bài thơ cây nhà lá vườn tiếp theo đã làm không khí giao lưu thêm rộn rã. Ban chủ nhiệm CLBVH Xuân Diệu gồm chủ nhiệm Trần Quang Khanh và phó chủ nhiệm Trần Hà Nam đã tham dự. Góp mặt trong chương trình còn có nhà văn Lê Hoài Lương hội viên hội nhà văn Việt Nam và nhạc sĩ Dương Viết Hòa hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam. Sau đây là một số clip và hình ảnh tại buổi ra mắt CLB!
 
TIẾT MỤC CHÀO MỪNG CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC BÙI THỊ XUÂN

BÀI HÁT "CÂY PHONG BA TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA"

More...

Xem lại CHUYỆN TỬ TẾ

By Trần Hà Nam

Bộ phim tài liệu nổi tiếng "Chuyện tử tế" đã qua 1/4 thế kỉ nhưng xem lại vẫn có nhiều điều đáng để suy ngẫm. 
Cũng mong các bạn trẻ các học trò của tôi khi xem bộ phim hiểu rõ hơn về một thời kì lịch sử khi chuẩn bị một trang đổi mới của đất nước. Trong phim rất cảm động khi có những hình ảnh quay tại Quy Hòa về những người hủi (phong cùi) với những phản biện rất sắc sảo! Nguồn phim từ Youtube!
Phần 1 
 
Phần 2
 
Phần 3
 

More...

Đêm Bàu Đá

By Trần Hà Nam

  • (Kỉ niệm một đêm Bàu Đá tại Tuy Hòa)

Đêm nồng - thơ nhạc bay
Bạn văn mừng gặp mặt
Bàu Đá rót tràn ly
Lửa tình dâng trong vắt

Uống đi nghe ngọt lực
Rượu thấm từng lời ca
Rượu ran trong lồng ngực
Đêm nay ta với ta...

Nguồn thơ nào vơi cạn
Bàu Đá lịm Tuy Hòa
Quảng Nam cùng Bình Định
Quảng Ngãi với Khánh Hòa...

Một đêm thôi đủ nhớ
Thơ rượu cho tình nồng
Giọt thấm lời thơ đượm
Giọt làm má em hồng

Đêm nay say vì rượu
Hay say vì tình thơ
Dốc cho nhau giọt cuối
Bước chân về lơ mơ...
4.2011
THN 
alt
alt
alt 

More...

Bài thuốc THẦN DƯỢC CỨU MỆNH

By Trần Hà Nam

Bài thuốc THẦN DƯỢC CỨU MỆNH của lương y Nguyễn An Định. Hiện nay cha tôi – người thừa kế một phần nghiệp Đông y của ông nội tôi là cụ Cử nhân Hán học Hà Trì Trần Đình Tân đang dồn sức nghiên cứu phát triển bài thuốc này! Bản thân ông sử dụng chữa viêm tắc tĩnh mạch nghẽn phỗi khá hiệu quả.
Bài thuốc này trước kia được đưa lên trang “Bạn Trỗi” của vnweblogs.com tôi đã đánh máy bổ sung phần còn thiếu từ tài liệu photo của cha tôi. Xin giới thiệu rộng rãi với mọi người!

THẦN DƯỢC CỨU MỆNH

//

XEM TIẾP

More...

Clip: GĐ Áo Trắng Quy Nhơn giao lưu cùng Đoàn Thạch Biền

By Trần Hà Nam

Nhân chuyến công tác tại miền Trung ra mắt tuyển tập Thơ tình duyên hải miền Trung  nhà thơ Đoàn Thạch Biền đã tiếp tục hành trình từ Phú Yên ra Quy Nhơn giao lưu cùng Gia đình Áo Trắng Quy Nhơn. Trong buổi liên hoan tại quán Hải Nam một chương trình văn nghệ mini đã được tổ chức sôi động và tràn ngập hứng khởi! Clip ngẫu hứng đã được Trần Hà Nam ghi lại để kỉ niệm cuộc giao lưu!

GIỚI THIỆU CÁC THÀNH VIÊN

TIẾP TỤC GIỚI THIỆU CÁC THÀNH VIÊN

 LƯU CHƯƠNG DƯƠNG HÁT NHẠC PHỔ THƠ ĐOÀN THẠCH BIỀN
 
ĐOÀN THẠCH BIỀN ĐỌC BÀI THƠ "VÔ TƯ"
 
LÊ TRỌNG NGHĨA HÁT BÀI "VÔ TƯ" PHỔ THƠ ĐOÀN THẠCH BIỀN
 
LƯU CHƯƠNG DƯƠNG HÁT "MƯA TRĂNG" PHỔ THƠ NGUYỄN THANH XUÂN
 
HOÀNG TUẤN BIỂU DIỄN ẢO THUẬT BIẾN MẤT ĐIẾU THUỐC 

More...

Gặp gỡ Áo Trắng duyên hải miền Trung

By Trần Hà Nam

Nhân dịp ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung của nhóm làm Tuyển tập Sơn ca tôi đã được gặp gỡ rất nhiều cây bút thơ các tỉnh duyên hải miền Trung từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Đoàn Bình Định đã có một buổi giao lưu thật ấn tượng tại khách sạn Long Beach đồng thời tổ chức hẳn một cuộc chơi ngẫu hứng tại phòng nghỉ! 
Hôm sau trở về Bình Định gia đình Áo Trắng Quy Nhơn đã gặp gỡ giao lưu với nhà văn Đoàn Thạch Biền. Xin giới thiệu toàn cảnh hoạt động từ Phú Yên về Bình Định của các anh chị em văn nghệ sĩ!

More...

Học trò đạt giải Olympic toàn miền Nam

By Trần Hà Nam

Năm nay đi Olympic tại Cần Thơ sông nước hữu tình học trò cũng thoải mái tư tưởng làm bài. Thi cùng học sinh 94 đoàn học trò mình hoàn thành chỉ tiêu 1HCV 1HCB. Toàn đoàn đi 42 học sinh có 15HCV 15HCB 5HCĐ là một kết quả không tệ khi năm nay không thi môn Sử 10 11 và Địa 10. Nhìn chung Lê Quý Đôn Bình Định vẫn luôn ổn định ở TOPTEN các trường! Một vài hình ảnh gọi là "tự sướng" qua chuyến đi Cần Thơ:
Chi
TRẦN THÁI DIỄM CHI - 2 LẦN HUY CHƯƠNG VÀNG MÔN VĂN
DONGLAN
PHAN TRUNG ĐÔNG - VƯƠNG TRÍ LÂN HỌC TRÒ LỚP CHỦ NHIỆM 11VA HCV MÔN ANH
CHINY 
TRẦN THÁI DIỄM CHI - HCV MÔN VĂN 11 VÀ LÊ THỊ MY NY - HCV MÔN VĂN 10
CA11
CHUYÊN ANH 11 (2HCV-1HCB) CHỤP VỚI THẦY NGUYỄN MINH HÀ
11VA
HAI THẦY CHỤP VỚI ĐỘI TUYỂN CHUYÊN ANH VÀ CHUYÊN VĂN 

More...

Một vài hình ảnh Tây Đô

By Trần Hà Nam

Dẫn quân đi Olympic toàn miền Nam lần thứ XVII tại Cần Thơ - lần thứ hai trở lại với mảnh đất Tây Đô sông nước hữu tình có dịp đi chợ nổi và miệt vườn cùng học trò. Ghi lại một số hình ảnh ấn tượng trong chuyến đi:
BM
BÌNH MINH TRÊN SÔNG
NANG
NẮNG SỚM
HG
THẦY TRÒ CÙNG LÊNH ĐÊNH TRÊN SÓNG NƯỚC
CF
CÀ PHÊ ĐÁ NÀO!
BH
BÁN HÀNG CHO KHÁCH DU LỊCH - ĐOÀN TRƯỞNG ĐOÀN OLYMPIC LÊ QUÝ ĐÔN: ĐỖ EM
BH2
MUA ĐI MẤY EM...
NHA
NHÀ MẶT SÔNG!
 QC
QUA CẦU
VS
VÉ SỐ ĐÂY!
DUA
MUA DƯA HẤU KHÔNG?
TREEM
TRẺ CON VÙNG SÔNG NƯỚC
SAN
SẮN NƯỚC ĐÂY!
TRE
HÒN VỌNG PHU!!!
GHE
GHE BẦU!
DUTHUYEN
DU THUYỀN CHỞ KHÁCH TÂY
CAU
CẦU CẦN THƠ
SEN
HOA SÚNG MIỆT VƯỜN
SEN2
SÚNG HỒNG
DT
ĐỘI TUYỂN CHUYÊN LỚP 11 VĂN - ANH TẠI VƯỜN MẬN! 

More...

Với tôi Trịnh Công Sơn...

By Trần Hà Nam

Có lẽ tôi bắt đầu biết nghe nhạc Trịnh từ cuối thời phổ thông và suốt những năm tháng học Đại học. Tôi tự hào vì ông là sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn vì vậy khi nghe những Biển Nhớ Hạ Trắng...tôi cứ cố hình dung ông viết ở nơi nào trong khuôn viên của trường Đại học! 

Cũng lạ chẳng hiểu sao những năm 86 - 90 quán xá lại nhiều băng Khánh Ly hát đến thế có điều thời đó còn nhầm lẫn khi Khánh Ly hát Trầm Tử Thiêng mà cũng nghĩ đó là Trịnh! Cũng phải thôi vì chúng tôi đâu có sinh ra và lớn lên ở miền Nam đâu có dịp tiếp xúc hết với gia tài của Trịnh. Còn nhớ ở Quán cà phê Kem - Biên Cương ngồi nghe và hình dung qua những ca khúc Da Vàng: "Đại bác đêm đêm dội vào thành phố người phu quét đường dừng chổi lắng nghe..." thương cho đất nước và con người Việt Nam phải chịu cảnh đạn bom khốc liệt quá lâu! Và cảm nhận nỗi đau của người nghệ sĩ qua lửa đạn chiến chinh!

Còn nhớ những khoảnh khắc hàng giờ liền ngồi thiền nghe nhạc Trịnh cảm nhận qua màn mưa những lời thủ thỉ "...mưa vẫn mưa bay qua miền đất rộng - Ngày sau sỏi đá vẫn cần có nhau..."! Nhạc Trịnh nghe vào những ngày mưa buồn thật nhưng lại thấy lòng trong trẻo lạ! Có khi đi chơi vào Gành Ráng hay Quy Hòa gặp hôm nắng đẹp là lại nghêu ngao: "Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay nắng qua mắt buồn lòng hoa bướm say..."

Rồi mưu sinh mỏi mệt thành công và thất bại trong cuộc sống cũng nhiều lại tìm đến Trịnh như một nguồn an ủi như tìm chút động viên. Còn nhớ khi trải qua cảm giác ê chề vì bị sỉ nhục (dù rằng là thông tin sai) cả một đêm nghe đi nghe lại không chán bài hát "Tôi ơi đừng tuyệt vọng" qua giọng ca của chính ông và nhận lời an ủi của anh bạn cùng trường đang học bên kia bờ đại dương thấy lòng vơi phiền muộn rất nhiều. Và như phép màu qua 1 giờ đêm từ nỗi tủi nhục biến thành niềm hạnh phúc vô bờ khi thông tin được đính chính. Lại có cảm giác Trịnh như đã đến bên mình dịu nhẹ vỗ về...

Và còn bao lần nghe Trịnh trong cảm giác lòng thắt lại vì thương những cảnh ngộ thiệt thòi những số phận trớ trêu. Lúc ấy lại vang lên lời hát như nhắn nhủ: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi..."

Vâng để gió cuốn đi....

Thấm thoắt đã 10 năm. Ngày ấy ngồi tại trường đúng ngày Cá tháng Tư đọc tin trên báo cứ ngỡ ngàng sửng sốt như một trò đùa. Tạo hóa thật nghiệt ngã chọn đúng ngày Cá để đón Trịnh về...Đến nỗi khi đưa thông tin nóng lên mạng home.vnn.vn mình còn bị mắng: đùa gì mà ác thế! Và hơn 10 ngày sau khi có mặt tại Sài Gòn mình đã đến quán Sài Gòn Xanh dự một đêm tưởng niệm Trịnh thật đặc biệt do nhóm bạn ở Quãng Ngãi tổ chức. Hôm đó đã hát như lên đồng liên khúc "Cát Bụi - Tình Xa" dù còn có chút vấp váp nhưng cũng đủ cho cảm nhận nỗi bàng hoàng: Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi. Ôi cát bụi mệt nhoài mặt trời soi một kiếp rong chơi(...) Bao nhiêu năm làm kiếp con người chợt một chiều tóc trắng như vôi lá úa trên cao rụng đầy cho trăm năm vào chết một ngày (...) Ngày tháng nào đã ra đi khi ta còn ngồi lại cuộc tình nào đã lên khơi ta còn mãi nơi đây. Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ. Ôi những dòng sông nhỏ lời hẹn thề là những cơn mê...

Thấm thoắt đã 10 năm nhạc Trịnh vẫn còn làm ta nhớ bao ngày tháng đã đi qua dù cho "mệt quá đôi chân này tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi". Nhạc Trịnh vẫn vang ngân "dù vắng bóng ai dù vắng bóng ai..."

More...