Ngày mồng Một qua đi...tranh thủ!

By Trần Hà Nam

Buổi tối đón pháo hoa xong về nhà khai bút không được bài thơ nào. Năm nay không có thơ lơ mơ gì nữa chăng? Sáng mồng 1 cả nhà xuất hành muộn tranh thủ giơ điện thoại di động lên chụp hình mẹ con Lương:
Mẹ con Lương
Về quê lại tranh thủ lúc ông nội kêu cả nhà ra chụp hình thấy đội hình các con cháu toàn con trai lại xách máy lên chụp doạ thiên hạ chơi:
7 thằng
Thương nhất cô Dư từ Mỹ về ăn Tết chiều mồng 1 phải lên tàu vô thành phố mà cô vẫn về tranh thủ chụp hình lại tiếp tục tranh thủ chụp hai mẹ con bằng di động:
Cô Dư
Lại tiếp tục săn ảnh bằng cách thơ thẩn ra vườn tội cho cây hoa bên giếng lại tranh thủ lưu lại một đời hoa:
Hoa

Tranh thủ lúc chở cha xuống ghé dượng Năm chụp hình ảnh ấn tượng nhất ngày Tết:
Mai

Lại tranh thủ lúc chờ đón chở con cháu đi xe bus ở siêu thị ghi lại hình ảnh hiếm hoi của siêu thị ngày Tết:
siêu thị Quy nhơn

Và sau đó trực chiến bên Mẹ thay cho anh đến tận 11 giờ đêm. Mẹ hôm nay buổi sáng tỉnh táo tươi cười nhận lời chúc tết nhưng từ chiều đến lúc mình về lại mệt. Hình mẹ thương quá làm sao chụp lên cho đành! Thôi thì tranh thủ ghi lại vài dòng để biết đã qua ngày mồng 1!

More...

Sắp Tết rồi!

By Trần Hà Nam

Hôm nay về nhà đã một tuần sắp Tết rồi mà vẫn chưa chuẩn bị gì! Có lẽ tâm thế mình không chờ đợi Tết!
Mẹ vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Tưởng rằng phải bó tay nhưng rồi thuốc Bắc của cha cắt cho Mẹ đã phát huy tác dụng có lúc Mẹ đã ngồi dậy được.
Thế nhưng mấy hôm nay Mẹ lại mệt nhiều yếu đi vì bị tiêu chảy phải dùng nước gạo rang. Từ hôm mình về Mẹ nhìn thấy nhận ra nhưng lại không nói được vì mệt. Chỉ mong sao Mẹ không bị ảnh hưởng thời tiết xấu. Nằm lâu gân chân của Mẹ bị cứng phải xoa bóp nhưng Mẹ đang yếu nên cũng không dám làm mạnh sợ Mẹ đau.
Con lớn thì buồn vì bị cô giáo chiếu cố dùng nhiều cách này cách khác làm tâm lý không tốt đâm ra chán học Văn. Mình kiểm tra bài con thấy có những chỗ làm không tốt nhưng rõ ràng có hiện tượng trù dập: ra đề riêng chấm không đúng câu trắc nghiệm cố tình chỉ sai (phạm quy chế) khi coi thi học kỳ rồi sau đó lại đổ thừa thằng bé một cách hết sức vô lý. Đang kiềm chế hết sức trước hết phải uốn nắn và dạy con đã sau rồi coi thái độ của cô giáo thế nào. Thôi thì cũng đành qua sông lụy đò! Nhưng phải giành lại sự công bằng cho con! Đấu thẳng thì đơn giản thôi!
Sắp Tết mà chưa cảm thấy không khí Tết!
Cầu cho mọi sự bình an!

More...

Nhóm M6 ra mắt

By Trần Hà Nam

Tối qua nhân tình cờ chú em cùng phòng - "nhà thơ" Mai Anh Tuấn rủ đi dự buổi ra mắt của nhóm M6 tại Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây mình đã được sống cùng những xúc cảm rất lâu rồi chưa gặp.
Nhóm M6 do nhà văn nhà báo nhạc sĩ thuyền trưởng giảng viên (ôi nhiều chức danh quá...) Ngô Tự Lập cùng nhóm bạn bè sáng lập. Giải thích M6 Ngô Tự Lập bảo rằng đó là 6 men (6 người đàn ông) 6 musician (ặc làm biếng tra tiếng Anh quá đánh đại! Nghĩa là 6 nhạc sĩ) 6 (gương) mặt (đừng "sặc máu" nhé tớ là dân Bình Định hay nói lái!). Bao gồm:
1. Ngô Tự Lập
2. Nguyễn Vĩnh Tiến
3. Trần Đức Minh
4. Nguyễn Thắng
5. Nguyễn Lê Tâm
6. Nguyễn Tuấn
Chà chà toàn những tên tuổi lẫy lừng. Này nhé: Ngô Tự Lập đa tài Nguyễn Vĩnh Tiến - Bà tôi Lê Tâm - Đồng hồ báo thức...Một khán phòng ấm cúng đã làm cho lời hát của những nghệ sĩ thăng hoa. Có sự tham gia của một số người bạn: Ngô Hồng Quang - tác giả ca khúc trong Ma làng ca sĩ Nguyễn thị Minh Chuyên Phó đại sứ Israel Noris Brook - nhạc sĩ!
Nghe nhạc của nhóm khoái nhất là sáo trúc của Nguyễn Thắng bài hát độc đáo do tác giả Nguyễn Tuấn nổi hứng vừa chơi guitar vừa hát Tiếng gáy thời gian bài hát Ru à ơi của Nguyễn Thắng. Bài hát sâu lắng nhất là Tiếng Việt phổ thơ Lưu Quang Vũ của Nguyễn Lê Tâm (anh này mình khoái từ hồi Đồng hồ báo thức gần 10 năm mới tái xuất giang hồ!). Hy vọng nhóm nhạc này sẽ có nhiều bài nhạc hay cho bà con thưởng thức.
m6
Mình không phải khách mời chính thức vậy mà thấy bộ nghệ sĩ (tóc dài) tên tuổi (đầu bạc) nên tiếp tân bưng rượu vang trà lipton mời khá lịch sự. Chỉ tiếc là không cầm được bản giới thiệu do số lượng phát hành có hạn.
Chúc mừng nhóm M6. Mời bà con nghe chơi một đoạn bài hát Tiếng gáy thời gian của Nguyễn Tuấn (thu qua di động còn Tiếng Việt của Lê Tâm có 2 đoạn trong Album):

More...

Bây giờ trời đã vào đông

By Trần Hà Nam

Bây giờ trời đã vào đông
Mẹ ơi mẹ có lạnh không đêm dài?
Con xa con vẫn nhớ hoài
Trời đông Hà Nội mưa bay mịt mùng
Mẹ ơi xa cách nghìn trùng
Con mong mẹ khoẻ vui cùng cháu con

More...

Qua thăm diễn đàn Bình Định online!

By Trần Hà Nam

Diễn đàn Bình Định online (địa chỉ: http://binhdinhonline.net ) do các bạn người Bình Định ở thành phố Hồ Chí Minh lập ra với mong muốn kết nối những người con Bình Định xa quê hương cũng như có những thông tin từ quê nhà! Tâm huyết của những người lập ra trang web thật đáng quý! Tại diễn đàn này cũng đã có những cuộc tranh luận thật nóng về tiểu thuyết "Tây Sơn bi hùng truyện" của tác giả Lê Đình Danh. Cái khó của diễn đàn là chưa có một đội ngũ thật chuyên nghiệp để tập hợp tư liệu về quê hương nhưng quả thật đây là một sân chơi cộng đồng đáng tham quan của người Bình Định. Xin giới thiệu với bà con nhất là những người Bình Định.
Bình Định online

More...

Ngổn ngang trăm mối tơ vò

By Trần Hà Nam

Tuần này phải tiếp tục ra Hà Nội rồi. Bao nhiêu công việc ngổn ngang trăm mối tơ vò!
Mẹ thì còn nằm đấy chị thì đã về lại quê. Mọi công việc bây giờ sẽ dồn cả vào anh mà chị dâu sắp sinh vợ mình thì còn yếu. Con thì lớn tướng 15 tuổi đến nơi rồi mà không nhờ được. Lại còn phải lo lắng thêm vì bây giờ cu cậu chuẩn bị vào lớp 10 rồi mà xem chừng không biết quan tâm việc nhà không biết thương mẹ gì cả! Khổ tâm!
Bây giờ hy vọng mẹ trụ vững nhờ thuốc Bắc của cha nhưng quan trọng nhất vẫn là người chăm sóc không khỏi không có những chệch choạc. Phải cân nhắc từng li từng tí nếu không công sức hơn một tháng qua sẽ đổ sông đổ biển. May mà còn có người nhận chăm mẹ chỉ mong là trước khi mình đi thì chị ta sẽ thạo việc hơn. Anh còn cả đống những việc quán xuyến cho cả gia đình. Chỉ sợ Cha kiệt sức hơn tám mươi rồi lại bao nhiêu bệnh tật. Nên mẹ khỏe là cha vui mà lúc có triệu chứng gì thấy cha xuống sức rất rõ!
Những lúc như thế này mà mình lại phải đi! Không kề cận để báo hiếu cho cha mẹ thì cố gắng không phung phí những ngày học ở Hà Nội.
Cố lên nhé mình nhé!

More...

Hoa mai đầu đông

By Trần Hà Nam

Sáng nay về nhà mình đột nhiên phát hiện thấy cây mai tứ quí nở hoa mừng quá! Cây mai này chỉ nở hoa khi có tin vui.

Quả nhiên hôm nay mẹ khoẻ hơn tự xoay trở được. Rõ ràng Đông y có thể trị dứt bệnh cho mẹ! Điều quan trọng hơn niềm tin và kiến thức của Cha đã truyền sức sống vào cho Mẹ chiến thắng căn bệnh thập tử nhất sinh! Ôi lúc này mới thấy những lời động viên chia sẻ của bạn bè cũng là sức mạnh để chiến thắng cảm giác tuyệt vọng.
Tình trạng sức khoẻ mẹ thế này chỉ mong những ngày sắp tới mẹ được chăm sóc tốt. Khổ nỗi nhà neo người không thuê được ai đủ tin tưởng để nhận chăm Mẹ. Mà Chị thì cũng phải về mình cũng sắp phải ra hoàn thành nốt những môn học cuối! Bà xã mình còn đau chị dâu thì sắp sinh. Gánh nặng dồn cả vào anh! Khổ thế!
Nhưng mai đã nở giữa đông cũng đem lại cảm giác lạc quan hơn! Thôi cũng ráng thu xếp mọi chuyện cho ổn thoả.

More...

Bão và Mẹ

By Trần Hà Nam

Đời Mẹ đi qua bao nhiêu cơn bão
Những cuồng phong không quật ngã nổi Người!
Mẹ mảnh mai nhưng kiên cường mạnh mẽ
Vững vàng vượt qua bao trận bão đời!

Chúng con như những chồi non có Mẹ trân mình che chở
Để giờ đã vững vàng đối mặt phong ba
Mẹ như con tằm rút kiệt mình nhả tơ vàng óng
Chúng con nâng niu chắt lọc bao tinh hoa

Mẹ đài báo sắp tới rồi lại bão
Mảnh đất miền Trung gồng mình chịu đau thương
Mẹ mệt nhọc từng cơn thở khó
Nhưng chẳng bão nào quật ngã nổi Mẹ đâu!

Bệnh viện bó tay? Chúng con còn bên Mẹ
Cha kê đơn từng thang thuốc chống tử thần
Tình cảm nhà ta mạnh hơn bão tố
Chẳng hiểm nguy nào đe doạ nổi Mẹ đâu!

More...

Sắp đến Ngày nhà giáo

By Trần Hà Nam

Sắp đến Ngày nhà giáo
Nỗi buồn nhiều hơn vui
Trò cũ giờ đi hết
Riêng ta thì bận vùi

Không dạy hai năm học
Chẳng thể ghé thăm trường
Mẹ mê man khó nhọc
Vợ thì nằm nhà thương
cá
Năm cùng và tháng tận
Mình ta dạ rối bời
Như cá xa nguồn nước
Làm sao thỏa sức bơi?

Năm nay đành lỗi hẹn
Buồn rồi ắt có vui
Chúc đồng nghiệp hạnh phúc
Tự chúc mình...bớt xui!

More...

Một ngày nặng nề!

By Trần Hà Nam

Hôm nay trời mưa như trút nước bây giờ tạm thời xửng! Tối qua một đêm thức trắng sức khỏe Mẹ đột ngột chuyển biến theo chiều hướng xấu đi: phù nề chân tay lạnh. Mạch ven cuối cùng đã vỡ làm cho Mẹ khò khè ra đàm nhiều! Mẹ lại chìm vào cơn mê phải trực bên Mẹ liên tục đề phòng diễn biến xấu.
Nghe tin mưa lụt tàu xe ách tắc. Mà giờ phút này chẳng bụng dạ nào mà đi đâu cũng chẳng tâm lý đâu mà thi cử. Trời không thương thì đành thôi! Cha lo lắng nhiều sức khỏe không tốt nhìn Cha cố nén tâm trạng buồn lo mà tìm toa thuốc thương Cha quá! Mấy hôm nay cũng nhờ vào thuốc Bắc mà cầm cự. Cả anh chị cũng như mình cầu cho Mẹ đừng có biến chứng thêm. Chỉ còn một đường nạp vào ống xông mà thôi. May mà nhịp tim của Mẹ mấy hôm nay trở lại bình thường!
Cầu trời cho Mẹ bình an!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','eujrnc1jd48ieg2d0tiqans030','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 17:58:35','/ac6864/chung/page-2.html')