Ấn phẩm mừng Tân Mão của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn

By Trần Hà Nam

Trước thềm năm mới Tân Mão nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn đã cho ra mắt cuốn sách GÓP NHẶT DỌC ĐƯỜNG với hàng loạt những bài viết mới bổ sung so với ấn phẩm lần đầu.

Sách in tại nhà in Bình Định bìa cứng ảnh đẹp.

Vũ Tiên sinh đã tổ chức ăn mừng cuốn sách bằng cách độc đáo mời anh em văn hữu cùng uống chia vui chai rượu Chivas 38 năm để dành. Theo giới sành rượu thì mỗi một ly nhỏ của chai Chivas 38 này trị giá 1 triệu đồng quy ra giá trị cả chai là trên 30 triệu đồng! Kể ra với giá trị cuốn sách việc khui một chai Chivas cho anh em nhấm nháp thưởng thức quả thật xứng đáng!

More...

Đôi lời trước Xuân

By Trần Hà Nam

Trước Xuân chợt nghe những lời thơ của người Quy Nhơn xa xứ người nặng tình cùng Quy Nhơn mà bâng khuâng...
Trước Xuân bỗng thấy lòng buồn tênh vì biết chắc có một hồn thơ đang chết trong những câu thơ sáo rỗng vô hồn
Trước Xuân muốn đặt một nụ hôn ấm lên búp mai lạnh trong gió đông để cầu mong mai nở đúng mùa
Và mong ngồi cùng những bạn tâm giao cụng li trước thềm năm mới...

MAI VÀNG - Nguồn: Internet

More...

Giao lưu với trường THPT số 2 An Lão

By Trần Hà Nam

Thứ 5 ngày 27 tháng 1 năm 2011 BCH Công đoàn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tiến hành buổi giao lưu với trường THPT số 2 An Lão. Hành trình bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng nhưng phải đến 11h hơn đoàn mới tới nơi sau một hành trình hơn 140 km vượt qua những đoạn đường ổ gà và bùn lầy trong cơn mưa nặng hạt.

Toàn thể các thầy cô của trường An Lão chờ đoàn đến thỉnh thoảng lại gọi điện hỏi thăm hành trình đến đâu. Đường dài nhưng ai nấy cũng đều phấn chấn...

Sự cố đầu tiên được thông báo là...cúp điện. Tiếp đến là những cơn mưa còn nặng hạt làm cho sân trường lầy lội và ướt dù lưới chuẩn bị cho giao lưu bóng chuyền đã treo. Sau màn trao quà lưu niệm và tặng quà của các em học sinh cũng như tiền ủng hộ của công đoàn trường Lê Quý Đôn đội bóng chuyền quyết định: vẫn chơi! Còn mục văn nghệ dù đã chuẩn bị mang theo đĩa nhạc nhưng vì không có điện nên trường An Lão đã chuẩn bị sẵn guitar thùng. Không sao! Tinh thần là chính!

Tiếc nhất là trời mưa âm u nên không thể ra bờ suối dã ngoại thăm thú cảnh núi rừng nên hai trường tập trung ra...nhà xe để hưởng không gian thiên nhiên và nhìn những dãy núi xa mờ trong màn mưa!

Thi đấu bóng chuyền hiệp đầu trường An Lão 2 thắng với tỉ số sát nút 25:23 - dàn vận động viên của An Lão có sự chỉ huy của nhạc trưởng hiệu trưởng Hà - một cây chuyền 2 sắc bén đã vượt qua Lê Quý Đôn. Đến hiệp 2 có sự chỉ đạo sát sao của "ông bầu" Lê Văn Kinh - cựu chủ tịch công đoàn đội tuyển bóng chuyền Lê Quý Đôn phát huy uy lực với những cú đập sấm sét của thầy Bảo Chung. Hai trận đấu bất phân thắng bại nhưng đúng lúc trời cũng mưa to hơn và bụng cũng réo sôi đành hẹn trận quyết định ở lần gặp hội thao giáo viên toàn ngành!

Trường An Lão 2 có nhiều giáo viên trẻ nhiều cô giáo thầy giáo vui tính và khéo tay nên đã quyết định đãi đoàn của giáo viên Lê Quý Đôn những đặc sản núi rừng cũng là dịp trổ tay nghề. Tất cả quây quần bên đống lửa chuẩn bị cho những món nướng: cá niên cùng rau dến đặc sản An Lão thịt heo rừng gà nướng và gạo rẫy. Và tất yếu không thể thiếu là những vò rượu cần.
Khi men đã nồng tình đã thân cũng là lúc chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" được khởi xướng với những giọng ca của hai trường. Bài hát "Bốn phương trời ta về đây chung vui..." được đệm nhịp theo phong cách dân tộc Hre Bana với câu đệm "êh ồh êh êh ồh êh" mở màn không khí hoành tráng. Và lần lượt những giọng ca bốc lửa của hai trường thi nhau hát theo nhịp đệm guitar và chén dĩa lon chai... tạo thành giàn hợp ca độc nhất vô nhị....


Cuộc vui kết thúc trong cảm giác lưu luyến không muốn rời cùng uống chén rượu bao tử nhím tiễn biệt mà lòng nao nao....Núi rừng xa mờ xe đi trong màn mưa... An Lão ơi hẹn gặp lại! Lần sau chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cho các em học sinh Lê Quý Đôn ủng hộ thêm sách tham khảo cho thư viện của trường bạn để tủ sách của trường thêm phong phú không chỉ có chủ yếu là sách giáo khoa như hiện nay. Có đi mới hiểu và thấm thía vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. Nhưng các thầy cô giáo vẫn bám trụ vì học sinh thân yêu - cảm ơn các đồng nghiệp cho chúng tôi hiểu thế nào là lòng yêu nghề tinh thần lạc quan của những người đứng lớp ở vùng cao!
Khi xe lăn bánh bất giác tất cả đoàn Lê Quý Đôn cùng đồng thanh: "Bốn phương trời ta về đây chung vui...ê ồ ê...Không phân chia giọng nói tiếng cười...ê ồ ê ê ồ ê...". Hẹn gặp lại An Lão!
T.H.N

More...

Đại lễ đã qua...

By Trần Hà Nam

Đại lễ đã qua rồi. Cả nước đã hướng về Hà Nội mừng 1000 năm Thăng Long.Những kỉ lục đã được xác lập!

Những màn trình diễn hoành tráng đã xong!

Bắt đầu từ đêm qua mưa như trút...

Khi những cánh rừng kiệt quệ những triền núi lở lói những mặt đường biến thành sông chỉ sau một cơn mưa

Đó là báo hiệu cho một cơn thịnh nộ của đất trời sẽ không chừa bất cứ vùng nào miền nào

Quy Nhơn - Tuy Hòa... năm ngoái từng biết đến mùi lũ lụt

Và trong những ngày đại lễ Quảng Bình - Hà Tĩnh đã phải oằn mình gánh lũ...

66 người chết nhà cửa ngập lút mái.

Không có một dòng nào nói về miền Trung đau thương trong dịp lễ!

Cũng phải thôi ngày vui ai nhắc chuyện buồn!

Nhưng không được phép quên và không được thờ ơ!

Qua đi nỗi xúc động niềm tự hào về đất nước nghìn năm văn hiến cần phải nhớ chúng ta phải làm gì thể hiện tinh thần của một dân tộc đầy chất nhân văn?

Miền Trung...đó là nơi mọi tấm lòng cần phải hướng về!

Ngay bây giờ

Không được phép quên!

More...

Bình luận vụ cá mập bị bắt!

By Trần Hà Nam

Đọc Bản tin Bình Định ngày 15.4 trên trang www.binhdinh.gov.vn có một bình luận thú vị về vụ cá mập bị bắt của báo Lao động Xã hội được dẫn lại. Xin giới thiệu đến mọi người!

BÌNH LUẬN

Bài học từ con cá mập sa lưới tại Quy Nhơn

Một ngư dân ở Quy Nhơn vừa bắt được con cá mập nặng gần 1 tạ. Theo nhiều người dân con cá mập này là thủ phạm tấn công nhiều người tắm biển tại  bãi biển Quy Nhơn thời gian qua. Khi chưa tóm được con thứ 2 thứ 3 thù quy nó là thủ phạm âu cũng chẳng ai phản đối. Cón cá mập thì đố mà cãi được vì nó là cá mập...!

Nếu đúng con cá mập trên là thủ phạm tấn công người mà chỉ quanh quẩn tấn công tại bãi biển Quy Nhơn thì cái chết của nó đã được báo trước. Bởi nó gây hại cho người. Không những thế nó còn ảnh hưởng tới an ninh khu vực ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch cũng như kinh tế xã hội của địa phương. "Con giun xéo lắm cũng quằn" thì con người đâu chịu để nó yên cho nó quẫy nhiễu cuộc sống.

Chỉ 1 con cá mập sa lưới nhưng ít nhiều gây được dư luận vì nó góp phần làm bình yên cho 1 vùng biển - một trong những điểm du lịch quan trọng của Trung Bộ.

Nhưng qua việc trên cũng cho người đời nhiều bài học lý thú và sâu sắc. Đó là làm việc ác thì trước sau cũng bị phát giác trừng phạt. Đó là đừng ăn bẩn ăn quẩn bởi vải thưa khó che được mắt bàn dân thiên hạ. Và xa hơn là phái biết đương đầu với những khó khăn.

Bài học trên chẳng có gì mới mẻ nhưng tiếc thay có người vẫn bị "sa lưới" và lúc nhận ra thì đã quá muộn. (Lao Động Xã Hội 15/4 tr3)

More...

Nghị luận xã hội tản mạn...

By Trần Hà Nam

   Cả tuần nay đang đầu tư cho việc soạn những đề Nghị luận xã hội cho học sinh mới cảm thấy hết áp lực khi làm văn nghị luận xã hội. Trong sách có định hướng ba dạng chính là Nghị luận về tư tưởng đạo lý Nghị luận về hiện tượng đời sống và Nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học. Xem ra dạng thứ ba thì may ra học sinh có thể làm tương đối suôn sẻ còn lại thì quả thật là nan giải. Bởi lẽ các vấn đề được gợi ý thì có sự chồng chéo với bộ môn giáo dục công dân. Điều khó nữa là thầy giáo dù là người có hiểu biết xã hội rộng hơn học sinh cũng còn cảm thấy khó khăn khiđặt bút viết về những vấn đề của Nghị luận xã hộiđể khỏi bị rập khuôn xơ cứng huống chi học sinh dễ bị gò vào khuôn sẵn có của sách vở mà thiếu kiến thức thực tế!
   Định hướng cho một bài làm Nghị luận xã hội quả thật là vấn đề nan giải rồi sẽ có lúc chúng ta lại phảiđối mặt với một loạt văn mẫu trong bài làm của học sinh. Có lẽ khi soạn đáp án trong các kỳ thi Bộ cũng phải hết sức linh hoạt và chấp nhận những suy nghĩ lập luận không theo khuôn mẫu miễn làm sao đánh giá được học sinh ở năng lực tư duy và phản biện cũng như lập luận. Ngay cả tờ Văn học và học văn đã tổ chức cuộc thi soạn đề và viết bài Nghị luận xã hội mà chưa tìm thấy bài nào để làm chuẩn mực cả! Khó thay!
NHÂN ĐÂY CẬP NHẬT KẾT QUẢ TRẮC NGHIỆM
 MÔN VĂN

Học sinh không thích học Văn là vì...
Thầy cô dạy dở 27
Bài học xơ cứng 13
Bài học quá nhiều 49
Cách dạy quá cũ 25
Không thực tế 33
Áp lực môn khác 20

More...