Gặp gỡ Áo Trắng duyên hải miền Trung

By Trần Hà Nam

Nhân dịp ra mắt tập Thơ tình duyên hải miền Trung của nhóm làm Tuyển tập Sơn ca tôi đã được gặp gỡ rất nhiều cây bút thơ các tỉnh duyên hải miền Trung từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Đoàn Bình Định đã có một buổi giao lưu thật ấn tượng tại khách sạn Long Beach đồng thời tổ chức hẳn một cuộc chơi ngẫu hứng tại phòng nghỉ! 
Hôm sau trở về Bình Định gia đình Áo Trắng Quy Nhơn đã gặp gỡ giao lưu với nhà văn Đoàn Thạch Biền. Xin giới thiệu toàn cảnh hoạt động từ Phú Yên về Bình Định của các anh chị em văn nghệ sĩ!

More...

Học trò đạt giải Olympic toàn miền Nam

By Trần Hà Nam

Năm nay đi Olympic tại Cần Thơ sông nước hữu tình học trò cũng thoải mái tư tưởng làm bài. Thi cùng học sinh 94 đoàn học trò mình hoàn thành chỉ tiêu 1HCV 1HCB. Toàn đoàn đi 42 học sinh có 15HCV 15HCB 5HCĐ là một kết quả không tệ khi năm nay không thi môn Sử 10 11 và Địa 10. Nhìn chung Lê Quý Đôn Bình Định vẫn luôn ổn định ở TOPTEN các trường! Một vài hình ảnh gọi là "tự sướng" qua chuyến đi Cần Thơ:
Chi
TRẦN THÁI DIỄM CHI - 2 LẦN HUY CHƯƠNG VÀNG MÔN VĂN
DONGLAN
PHAN TRUNG ĐÔNG - VƯƠNG TRÍ LÂN HỌC TRÒ LỚP CHỦ NHIỆM 11VA HCV MÔN ANH
CHINY 
TRẦN THÁI DIỄM CHI - HCV MÔN VĂN 11 VÀ LÊ THỊ MY NY - HCV MÔN VĂN 10
CA11
CHUYÊN ANH 11 (2HCV-1HCB) CHỤP VỚI THẦY NGUYỄN MINH HÀ
11VA
HAI THẦY CHỤP VỚI ĐỘI TUYỂN CHUYÊN ANH VÀ CHUYÊN VĂN 

More...

Một vài hình ảnh Tây Đô

By Trần Hà Nam

Dẫn quân đi Olympic toàn miền Nam lần thứ XVII tại Cần Thơ - lần thứ hai trở lại với mảnh đất Tây Đô sông nước hữu tình có dịp đi chợ nổi và miệt vườn cùng học trò. Ghi lại một số hình ảnh ấn tượng trong chuyến đi:
BM
BÌNH MINH TRÊN SÔNG
NANG
NẮNG SỚM
HG
THẦY TRÒ CÙNG LÊNH ĐÊNH TRÊN SÓNG NƯỚC
CF
CÀ PHÊ ĐÁ NÀO!
BH
BÁN HÀNG CHO KHÁCH DU LỊCH - ĐOÀN TRƯỞNG ĐOÀN OLYMPIC LÊ QUÝ ĐÔN: ĐỖ EM
BH2
MUA ĐI MẤY EM...
NHA
NHÀ MẶT SÔNG!
 QC
QUA CẦU
VS
VÉ SỐ ĐÂY!
DUA
MUA DƯA HẤU KHÔNG?
TREEM
TRẺ CON VÙNG SÔNG NƯỚC
SAN
SẮN NƯỚC ĐÂY!
TRE
HÒN VỌNG PHU!!!
GHE
GHE BẦU!
DUTHUYEN
DU THUYỀN CHỞ KHÁCH TÂY
CAU
CẦU CẦN THƠ
SEN
HOA SÚNG MIỆT VƯỜN
SEN2
SÚNG HỒNG
DT
ĐỘI TUYỂN CHUYÊN LỚP 11 VĂN - ANH TẠI VƯỜN MẬN! 

More...

CLB Xuân Diệu - hội ngộ đầu Xuân

By Trần Hà Nam

Tối mồng 7 tháng Giêng Tân Mão như thường lệ CLB Xuân Diệu đã tổ chức hội ngộ đầu Xuân. Tham gia sinh hoạt có sự góp mặt của các thành viên CLB Sáng tác trẻ. Mọi người cùng chung vui trong bầu không khí văn nghệ và thưởng thức những ly rượu Xuân nghe thơ Xuân hát nhạc Xuân. Tranh thủ khoảng thời gian không làm MC Trần Hà Nam đã ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho riêng mình. Còn phần hình ảnh của CLB hẹn sẽ có những bức ảnh độc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hoa Khá bên trang của CLB.

More...

Hình ảnh kỉ niệm Tết Tân Mão

By Trần Hà Nam

Khoảnh khắc đón giao thừa

Về  Trần tộc đại tôn từ đường mồng 1 Tết

(Cháu ruột Trần Hữu Trung Ngạn và con trai Trần Hữu Đức Uy)

(Cháu Đào Trần Bằng và con trai Đức Uy)

Bàn thờ tại nhà tổ phụ

Hai bác cháu đi thăm vườn ớt

Con trai năm nay tròn 18 tuổi

Cả nhà về quê

Gia đình anh ruột

Cỗ Tết

Ảnh xưa: ông Nghè - tú tài Trần Trọng Giải

Trò cũ thăm nhà: lớp H trường Trưng Vương (1997 - 2000)

More...

Trần tộc đại tôn từ đường

By Trần Hà Nam

Hình ảnh trong lễ Tế hiệp Trần tộc Đại tôn từ đường Mạnh phái Cảnh Vân (Phước Thành Tuy Phước Bình Định) vào dịp 12 tháng Giêng Canh Dần:
- Hình tư liệu các bậc tiền hiền trong họ
- Các ban thờ văn võ phát khoa đông tây...
- Lễ gặp mặt bà con họ tộc Mạnh phái và Trọng phái Mỹ Á (Phú Yên) và Quý phái Phú Hiệp (Phú Yên)
- Lễ trao học bổng cho con cháu nội ngoại họ Trần học giỏi vượt khó bậc phổ thông và đại học.

More...

Phiêu...

By Trần Hà Nam

Tết Canh Dần có vài niềm vui nho nhỏ. Vui nhất là mình làm giọng ca già lên sân khấu cùng ông bạn Minh Hà (có lẽ là giọng song ca già nhất của ngành giáo dục). Hơi không sung sức như thời trước nhưng vì lỡ hứa với bà chị chủ tịch công đoàn nên liều mạng xông lên cùng NGẪU HỨNG SÔNG HỒNG! Thôi thì cứ "xô cửa xông vào liều mình như chẳng có" trước khi lên sân khấu chích thuốc liều vào cổ họng may ra ... Có gì thì đã có sẵn lời của Sir A. Ferguson: "Phong độ là nhất thời đẳng cấp là mãi mãi!".
Ai dè khi công bố kết quả đoàn văn nghệ Lê Quý Đôn đại thắng với ba tiết mục đều giành giải Nhất (đơn ca - song ca - tốp ca) giành luôn Nhất toàn đoàn!!!
Hôm nay coi hình mới thấy hai anh già lên sân khấu cũng còn ...hoành tráng lắm! Chọn vài tấm hình phiêu nhất khè bà con chơi!VÀ SOLO TRONG ĐỒNG CA

DONGCA

More...

CLBVH Lê Quý Đôn tham gia Ngày Thơ

By Trần Hà Nam

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII sự tham gia của CLBVH trường Lê Quý Đôn đã góp vào thành công của một ngày lễ hoành tráng và xúc cảm. Thạc sĩ Trần Hà Nam giáo viên Văn Phó chủ nhiệm CLBVH Xuân Diệu thiết kế chương trình buổi chiều và kịch bản MC buổi tối(cùng hội viên hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Mỹ Nữ) trình bày thư pháp cho phần thơ thả lên trời đồng thời cũng là người dẫn chương trình buổi chiều và buổi tối. Cô Lê Thị Kim Tuyết cùng các học sinh lớp 10 Văn - Anh và 11 chuyên Văn làm nòng cốt trong hoạt động buổi chiều như: múa Bông Sen tham gia bán quầy sách cho CLB Xuân Diệu đốt pháo sáng và làm lễ thả bong bóng thơ. Đồng thời tại buổi giao lưu thơ chiều Nguyên Tiêu có 6 tiết mục thơ của 5 học sinh được trình bày gồm:
- Lê Đức Hoàng Vân học sinh lớp 11 chuyên Văn hội viên trẻ nhất của CLB Xuân Diệu 2 bài
- Hà Thanh Hưng 12V
- Lê Thị Diễm Lệ 10A1
- Trần Thị Kiều 11S-Đ
- Hà Kiều My 10A
Sau đây là một số hình ảnh GV và học sinh Lê Quý Đôn tại hội thơ:

HỌC SINH Ở QUẦY SÁCH

ÔNG CHÁU (Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn viết thư pháp chữ Hán và Đỗ Lê Bảo Duyên lớp trưởng 10V-A)
 Đọc thơ (Lê Đức Hoàng Vân)

Múa BÔNG SEN (11V)

THẢ THƠ

NGHE THƠ

More...

Ấn tượng Malaysia

By Trần Hà Nam


Malaysia đất nước đa chủng tộc đa tôn giáo. Đến nơi đây ấn tượng nhất là hệ thống giao thông được quy hoạch rất đẹp do tư nhân bỏ tiền ra làm và tự quản lý. Xe chạy băng băng không có ổ gà ổ voi sống trâu như đường nhà mình! Bên cạnh đó là hệ thống bảo vệ núi chống sạt lở được làm quy mô không có cảnh núi đồi trọc như ở nhà mình! Malaysia cũng thích có những cái nhất như Việt Nam: Thánh đường Hồi giáo to nhất chứa 150.000 người một lúc cột cờ ở Quảng trường Độc lập cao nhất thế giới toà Tháp đôi Petronas cao nhất thế giới cáp treo lên cao nguyên Genting hùng vĩ nhất...

Nhưng ấn tượng nhất về Malaysia lại là ở thành phố cổ Melaka với những di tích thời Hà Lan và Bồ Đào Nha xâm chiếm đi qua quảng trường trung tâm là cảnh thanh niên nam nữ đạo Hồi nhảy múa những chiếc xích lô kiểu như ở Hà Nội dành cho khách du lịch rồi những nghệ sĩ lãng tử ăn mặc theo kiểu xưa đàn hát trên đồi thánh Paul. Thành phố có vẻ thanh bình thân thiện khi du khách tới những người bán hàng hô: Việt Nam - Hồ Chí Minh! Và hai chàng lãng tử hát hẳn mấy bài Việt Nam. Không những thế còn có những bản nhạc rất hay được hát bằng giọng truyền cảm!

More...

Linh khí Tây Sơn

By Trần Hà Nam

Tây Khê thảo thụ lưu kỳ tích
Nam quốc sơn hà ký vũ công

(Cử nhân Hán học Hà Trì)
Ngọt ngào nước giếng gốc me
Bâng khuâng một thuở Tây Khê hào hùng
ts
Xa xa khe núi trập trùng
Bến Trường Trầu chiếu linh lung nắng vàng
ts2
Dư âm cổ tháp vọng vang
Bình minh lãng đãng Côn giang rạng hồng


Nhớ Người lừng lẫy vũ công
Đường quyền nhịp trống say lòng thi nhân

Nồng nàn thơ rượu lâng lâng
Người Tây Sơn đất Tây Sơn mặn mòi!


More...