Điều gì đang xảy ra ở Hội VHNT Bình Định?

By Trần Hà Nam

Thông tin về việc ông Lê Hoài Lương bị khai trừ đã được chính thức xác nhận ngày 13.7.2009 do ông Nguyễn Quốc Hùng Ủy viên Thường vụ Thường trực đã ký (thay Chủ tịch Hội VHNT Bình Định Nguyễn Thanh Mừng) Thông báo số 93/TB-HVHNT về việc khai trừ hội viên Lê Hoài Lương ra khỏi Hội VHNT Bình Định:

"Ngày 10.7.2009 BCH Hội VHNT Bình Định có cuộc họp để xử lý kỷ luật hội viên tham dự cuộc họp gồm 8 Ủy viên BCH có sự tham dự của 3 thành viên Ban kiểm tra.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của các tổ chức trong cơ quan Hội về việc đề nghị xử lý kỷ luật ông Lê Hoài Lương là Chi hội trưởng Chi hội Văn học vì mắc phải những khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình công tác. Căn cứ Điều lệ Hội VHNT Bình Định Ban Chấp hành đã phân tích đánh giá những khuyết điểm của ông Lê Hoài Lương và thống nhất ý kiến 100% (8/8) phiếu) xử lý kỷ luật ông Lê Hoài Lương với hình thức khai trừ ra khỏi hội viên của Hội.

Nay Hội VHNT Bình Định thông báo cho BCH Chi hội Văn học hội viên Chi hội Văn học ông Lê Hoài Lương biết và thực hiện kết quả theo thông báo."
Quả thật ngỡ ngàng vì khiđọc nội dung thông báo này hoàn toàn không có một nội dung cụ thể lý do ông Lê Hoài Lương bị khai trừ hội không nêu rõ tổ chức nào kiến nghị khai trừ ông Lê Hoài Lương. Xét về văn phong hành chính công vụ hoàn toàn không rõ ràng minh bạch. Chúng tôi sẽ giải thích với Hội viên Chi hội như thế nào về nguyên nhân hội viên - chi hội trưởng Lê Hoài Lương bị khai trừ?

More...

Xung quanh việc Lê Hoài Lương bị khai trừ!

By Trần Hà Nam

Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin đích xác lý do nhà văn Lê Hoài Lương chi hội trưởng chi hội văn học thuộc Hội VHNT Bình Định bị 8 thành viên trong cuộc họp BCH Hội bỏ phiếu khai trừ (vắng mặt ông Nguyễn Xuân Nhân và ông Mai Thìn đi thực tế sáng tác và công tác xa). Bài viết thông tin vụ việc có một số phản hồi. Để tiện theo dõi chúng tôi xin trích lại một số ý kiến đóng góp công phu và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước sự việc bất ngờ này.

(Ý kiến của Bạn đọc Teresa)
(Xin mời bấm vào đường link)
Còn đây là ý kiến của Trần Quang Khanh chi hội phó chi hội văn học trưởng đoàn thực tế sáng tác ở Nhơn Châu vừa trở về gửi comment cho blog:
"Sáng nay (13.7) gặp gỡ Trần Quang Khanh Mai Thìn Đào Tiến Đạt tại quán Cà phê Hương Thảo ông Ngọc Lối 1 trong 8 thành viên BCH bỏ phiếu "khai trừ" ông Lê Hoài Lương khỏi Hội VHNT Bình Định tại cuộc họp BCH chiều ngày 10.7 tâm sự:
"Tôi đã bị ép phải bỏ phiếu khai trừ anh L.H.Lương. Ban đầu tôi đã phản ứng việc làm sai trái này. Nhưng sau đó anh Mừng đã kéo dài thời gian cuộc họp ra đến 1 giờ 30 phút nữa để ép tôi. Và trong một phút dao động tôi đã không những không giữ được thái độ phản ứng quyết liệt ban đầu mà bị lôi kéo. Tôi rất ân hận điều này và xấu hổ mỗi khi gặp các bạn. Tôi sẽ gặp anh Lê Hoài Lương để xin lổi và từ nay nếu có cơ hội chính tôi sẽ vạch rõ âm mưu của họ. Tôi mong có một cuộc họp BCH Hội VHNT tỉnh đầy đủ và có sự mặt của các cơ quan liên quan cấp tỉnh tôi sẽ nói rõ sự thật và xin rút lại cái phiếu bầu khai trừ anh L.H.Lương khỏi hội.
Cả 2 đêm rồi tôi đã không thể ngủ được vì quá ân hận cái giây phút bị lôi kéo. Tôi có gọi điện hỏi anh Đào Quý Thạnh (1 trong số 8 thành viên bỏ phiếu khai trừ anh L.H.Lương) và anh Thạnh cũng không ngủ được vì có tâm trạng như tôi... Tôi mong bạn bè thông cảm và tha lỗi cho tôi vì cái giây phút "không giữ được mình" này! "
(Trần Quang Khanh)
Bản thân người viết bài này cũng xin nêu quan điểm của mình:
Từ thông tin của anh Quang Khanh đọc được tâm sự của anh Ngọc Lối và thông qua đó cũng biết suy nghĩ của anh Đào Quý Thạnh thấy thương cho các anh và giận cho các anh! Phải chăng vì các anh vì sợ mình là thiểu số mà đã phải ép mình làm theo số đông? Đến nay tuy chưa rõ nội dung chính xác về việc quy kết "tội danh" để "khai trừ" Lê Hoài Lương nhưng quả thật tôi đã rất buồn và thất vọng khi có những người tôi quý mến đã làm một việc đáng xấu hổ! Cái gọi là "khi cần thiết có thể triệu tập BCH..." mà anh Thạnh trả lời tôi ấp úng trong điện thoại tôi tin không phải là suy nghĩ của anh mà anh đã nhắc lại như một cái máy những gì mà những người chủ tâm gạt bỏ Lê Hoài Lương đã rào trước đón sau bưng bít thông tin... mớm cho sẵn! Xin thưa:
- Ngay trong Đảng đến nay quy chế thông tin đã được ban hành không phải thời chiến và cũng chẳng phải là bí mật quân sự để địch chống phá ta về nhiều mặt mà các vị muốn khai trừ anh LHL lại phải cẩn thận bưng bít giấu giếm như vậy!
- Anh LHL đang là Chi hội trưởng do hơn 60 hội viên chi hội văn học bầu ra anh có tư cách hội viên và đại diện cho chi hội chất vấn những việc làm còn gây thắc mắc cho hội viên. Quá trình thực hiện các việc đòi giải trình cho đến đơn khiếu kiện đều làm minh bạch công khai và vì động cơ tập thể làm trong sạch Hội. Nếu vì lý do khiếu kiện mà khai trừ LHL thì đó cũng là sự xúc phạm nghiêm trọng danh dự hội viên chi hội văn học và coi thường tiếng nói của BCH Chi hội Văn học lâu nay!
- Lợi dụng những người có ý kiến bất đồng vắng mặt để triệu tập cuộc họp với lý do thiếu minh bạch kéo dài thời gian họp nhằm mục đích triệt hạ bằng được LHL phải chăng đằng sau đó là động cơ thiếu trong sáng? Tại sao phải vội vàng hấp tấp như vậy? Những người chủ trương khai trừ LHL hiểu quá rõ có thể o ép được ai và rất sợ bị vạch rõ chân tướng sự việc mà không triệu tập một cuộc họp BCH đầy đủ để quyết chiếm thế thượng phong lấy đủ 2/3 số phiếu chăng?
Việc làm này của BCH Hội trước thềm Đại hội phải chăng là hành động gạt gói bưng miệng những người có tiếng nói trung thực đắp điếm hàng loạt những sai trái thời gian qua?
Đã qua rồi cái thời nhân danh "chúng ta" để phục vụ cho mưu đồ cá nhân! Bởi vậy tiếc cho những người đã bỏ phiếu khai trừ thiếu cái DŨNG của người cầm bút để bây giờ ăn năn thì quả thật bẽ bàng!

More...

Nhà văn Lê Hoài Lương bị BCH Hội VHNT Bình Định khai trừ!!!

By Trần Hà Nam

   Theo thông tin được xác nhận từ ông Đào Quý Thạnh UVBCH Hội VHNT Bình Định: chiều ngày 10 tháng 7 năm 2009 BCH Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Định đã họp với sự có mặt của 8 thành viên (một số thành viên BCH vắng mặt do vừa đi thực tế sáng tác ở đảo Nhơn Châu sáng ngày 10 tháng 7 năm 2009 và đi công tác) đã biểu quyết khai trừ ông Lê Hoài Lương đương kim chi hội trưởng Chi hội Văn học tỉnh Bình Định từ năm 2007 đến nay.
Ông Lê Hoài Lương là cây bút truyện ngắn nổi bật ở Bình Định thời gian qua ông đã có hai tập truyện ngắn Mỗi tháng có một rằm Những thời gian hoang phế 2 lần giải thưởng Xuân Diệu - Đào Tấn về VHNT.Đặc biệt thời gian gần đây ông đạt giải Nhì truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Quân đội với tác phẩm Tiếng chuông chùa và giải Ba truyện ngắn báo Văn Nghệ với truyện ngắn Một ngón tay nho nhỏ.

   Được biết thời gian qua ông Lê Hoài Lương đã có nhiều đơn thư và bài viết công khai khiếu kiện Ban Thường vụ Hội VHNT Bình Định nhiệm kỳ 2002 - 2007 và ông Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Mừng về những vấn đề chưa minh bạch trong việc công khai Tài chính Hội. Ban Thanh tra Tỉnh ủy đã về làm việc nhưng cho đến nay chưa có một công văn chính thức có hiệu lực nào của BCH hoặc BTV Hội thông báo rõ ràng cho Hội viên về vấn đề này (trước kia đã có công văn thông báo nhưng thể hiện không đúng tinh thần Thanh tra nên hội đã có công văn thu hồi công văn sai trái nhưng đến nay tháng 7.2009 vẫn chưa có công văn thông báo kết luận thanh tra đến hội viên!). Ông Lê Hoài Lương cũng đã có một bài viết trên báo Tiền Phong về vấn đề này (đăng lại trên website Lê Thiếu Nhơn - www.lethieunhon.com).
   Hiện nay tôi vẫn chưa liên lạc được với ông Lê Hoài Lương vì ông đang đi thực tế sáng tác tại đảo Nhơn Châu (cù lao Xanh) vào sáng ngày 10.7.2009 điện thoại mất sóng.
   Hiện nay nguyên nhân ông Lê Hoài Lương bị BCH Hội nhiệm kỳ 2002 - 2007 biểu quyết khai trừ vẫn chưa được biết rõ tôi sẽ thông tin sau nếu như có thông báo chính thức!

More...

Góp ý điều lệ (dự thảo) của Hội VHNT Bình Định

By Trần Hà Nam

Đi về nhà trưa hôm qua 24.6 thấy có bì thư vứt toẹt trước nhà. Sợ quá tưởng bom thư! Hoá ra là công văn của Hội nhà! Ngày 24.6.2009 Hội VHNT tỉnh gửi dự thảo Điều lệ và Báo cáo tổng kết chuẩn bị Đại hội cho Hội viên yêu cầu 25.6.2009 là hạn chót gửi ý kiến về! Làm ăn kiểu hết sức kỳ cục! Đọc thử thì thấy có nhiều điểm bất thường. Thôi thì không gửi nhanh được thì gửi theo đường blog cho nhanh.
Các vấn đề khó hiểu:

More...

Gã làm thơ Tạ Văn Sỹ

By Trần Hà Nam

   Gã không thích gọi mình là nhà thơ dù rằng thơ gã là thơ thứ thiệt! Nên thôi đành có một danh xưng cho gã! Chắc gã làm thơ cũng không phải là một hỗn danh nghe không nổi!
   Đêm sau khi đưa Phổ Đồng đi gã ở lại cùng một lãng tử - bạn nối khố từ thuở ở thị trấn ngã ba sông Phú Phong cũng là một người làm thơ như gã nổi tiếng hào hoa với Vua và Em: Trần Viết Dũng. Hội ngộ tại quán cà phê nhưng lại uống bia gã than thở vì anh bạn làm thơ ở xứ Tây Ninh thích màu mè gắn vào blog của gã những danh xưng choang choang. Hì kể cũng lạ! Bao nhiêu kẻ khát thèm danh xưng sang trọng như gã: Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam nhà thơ... mà gã thì chả cần! Thôi thì giúp gã xoá đi cái slogan Nắng Cao nguyên xoá luôn cả dòng lý lịch nhà thơ Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam... Gã hể hả vì cuối cùng còn lại trụi lụi là Tạ Văn Sỹ. Có lẽ gã yêu nhất cái tên của mình vì đó là tên cha mẹ đặt cho! Hơ hơ mà Tạ Văn Sỹ 2009 lại có vẻ phong độ và thời trang hơn là Tạ Văn Sỹ của cái hồi say lử đử gần mười năm trước ở nhà văn sĩ Lượng! Bởi gã kè kè cái laptop bên mình mà tối đó loay hoay toát mồ hôi mới mở được password mà vào máy! Nên chuyện gã có thẻ ATM mà phải nhờ người khác rút tiền hộ cũng chẳng lấy gì làm lạ. Gã hiền như cục đất thó ấy vậy mà dính vào em nào em ấy gỡ không ra! Rồi chuyện gã cho mấy lão "du ki" mấy ngón võ Tây Sơn làm anh em cười ngất (riêng TVD thì quả quyết rằng gã không có võ mà dám ra đòn cũng là ...anh dũng rồi!). Riêng mình thì tin Tạ Văn Sỹ dám chơi bởi lẽ chả ai bình tĩnh được trước các ông "du ki" du côn! Mình sướng nhau cũng là từ cái tính nóng như lửa ấy chăng?
   Đêm đó mình bỗng lời to khi kéo cả hai đại lãng tử về nhà. Chẳng khề khà rượu bữa mà chỉ mấy chung trà thế nhưng mình có hẳn ba tập thơ đề tặng của gã làm thơ Tạ Văn Sỹ bản nào cũng đề "in lần thứ hai" thế mà bây giờ mình mới có: Mặt đất - Cõi người - Trời xa! Ha ha gã làm thơ này cũng chơi triết phương Đông đấy ba tập chẳng phải là "Thiên -Địa - Nhân tam tài hợp nhất" là gì!
   Ơ hờ! Quý nhau thì đọc thơ nhau! Chẳng cần bình làm gì cho rách việc! Mà thơ gã cũng chẳng cần bình đọc vài bài cho đã!
T.H.N
tvs

More...

Nghề văn rắc rối trên đất võ (trang lethieunhon.com)

By Trần Hà Nam

Lời chủ blog: Tôi vừa đọc hai bài viết trên trang web của nhà văn Lê Thiếu Nhơn đăng công khai lại hai bài viết trên báo Tiền Phong và báo Bình Định của nhà văn Lê Hoài Lương và phóng viên Hoài Thu. Nhận thấy hai bài viết này đã đề cập đến một số vấn đề nóng của văn nghệ Bình Định xin phép được đăng lại cho những ai quan tâm cùng thảo luận.

Nghề văn rắc rối trên đất võ

Lớn | Vừa | Nhỏ
[Vào lúc : 14:05 - 22/04/2009 | Chuyên mục : Chuyện làng văn nghệ]
Nếu như Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội đang xảy ra nhiều vướng mắc vì danh phận hội viên khi sáp nhập thì Hội văn nghệ Bình Định lại rắc rối vì những khoản tiền hỗ trợ sáng tác. Qua kết quả thanh tra thì Hội văn nghệ Bình Định có hơn 2 1 tỷ đã thanh quyết toán hiện giờ vẫn chưa được công khai là chi vào đâu! Có cuốn sách được tài trợ hơn 300.000 đồng có cuốn hàng chục triệu. Dường như không có quy chuẩn nào! Điều này đã dẫn tới những bất cập khiến nhiều văn nghệ sĩ thấy bức xúc. Để giúp bạn đọc hình dung chuyện gì đang xảy ra ở Hội văn nghệ Bình Định lethieunhon.com xin giới thiệu hai bài viết từ báo Tiền Phong và báo Bình Định
More...

Toàn cảnh Nguyên Tiêu Kỷ Sửu tại Bình Định

By Trần Hà Nam

Địa điểm: Cung Văn hoá lao động
Thời gian: 19h45 đến 21h30
Kết thúc: tại nhà thi hữu lúc 23h00

More...

Về Tây Sơn

By Trần Hà Nam

   Mồng 4 Tết về Tây Sơn. Đi cùng con trai cho con được biết thêm cội nguồn đất Võ. Hai cha con xuống Tây Bình thăm tháp Dương Long. Tháp đang được trùng tu vắng ngắt. Có một vài khách du lịch tới thăm. Trước cổng có bà bán trái cây nước suối. Gửi xe 2000 mua chai nước 2000. Giá ngày Tết như thế quá mềm nổi hứng lì xì luôn 10000 khỏi thối. Bà bán hàng phấn khởi: "Việt Nam hơn Việt kiều kẹo!". Hoá ra có hai Việt kiều để xe ô tô ở dưới đi lên dứt khoát không chịu trả tiền coi xe! Dân vùng quê hiền lành ở nơi khác có dịch vụ du lịch chắc xe đã có vài vết xước!!!

   Cổ tháp  đang được trùng tu không còn cây cối um tùm như 20 năm trước. Thấy có chút gì bâng khuâng. Hai cha con làm vài kiểu ảnh lưu niệm. Nắng chang chang.

   Qua bến Trường Trầu nắng trưa nhưng không gay gắt. Hai cha con vào uống nước định vào thăm bảo tàng. Gửi xe: 5000. Dân thị trấn vào lễ hội có khác biết "làm ăn" hơn. Điện thoại cho học trò cũ phụ huynh mời về ăn cơm. Vậy là thôi không vào bảo tàng. Cu con được ăn cá mương sông Côn lẩu cá tấm tắc! Lại điện thoại réo. Hai cha con lên đường tới thăm nhà thơ "Vua và Em" Trần Viết Dũng.
tvdung
Chủ nhân dù bệnh nhưng vẫn còn nguyên nét hào sảng. Anh em văn nghệ lục tục kéo đến: Vũ Ngọc Liễn Lê Hoài Lương Tạ Văn Sĩ Mai Thìn gia đình Ninh Giang Thu Cúc...
nhatvd
Chủ nhà đãi rượu KingLand - Đất Vua do chính anh sản xuất! Rượu vua mà lại xuất vào trong Nam. Cho con đi chơi bảo tàng một mình rồi tiễn con lên xe bus về.
tvd
   Đêm ở lại Tây Sơn. Ngồi bên này sông cùng anh em đàn hát xem pháo hoa.
phaohoa
Vũ tiên sinh dẫn anh em đi bao phở tìm nhà của cố nghệ sĩ Tư Cá - quán A Song. Bất ngờ gặp ca sĩ Thanh Sơn - con gái cụ Tư Cá đang thành thạo múc phở cho khách. Anh Song con trai Tư Cá cảm động cứ ôm riết lấy Vũ tiên sinh. Lang thang về nhà Trần Viết Dũng ngủ một cuộc sinh hoạt văn nghệ mini tiếp tục gia chủ trổ ngón đàn và giọng ca với những tình khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn Ngô Thụy Miên Cung Tiến Từ Công Phụng...Lê Hoài Lương cũng trổ giọng hát đến khi khản giọng. Vui nhất là Vũ Tiên sinh dù nằm mà nghe những bài quen thuộc thời trẻ cũng nằm nhịp chân theo và bật dậy góp vui: hoá ra bài Mùa Thu Chết của Phạm Duy phổ Apollinaire là bài từng được chàng Vũ ngày xưa dùng để tán tỉnh các em...!
lhl dan
   Buổi sáng dạo qua bên sân vận động nhìn không khí lễ hội ngắm hòn Bút hòn Nghiên và dãy Hoành sơn để thấy rõ dấu ấn tâm linh in đậm trong tâm thức người Tây Sơn. Lâu lắm mới sống trong không khí hào sảng thượng võ của đất Tây Sơn!
tson

More...

Nghe hát bội Hộ Sanh đàn (Đào Tấn)

By Trần Hà Nam

Trích đoạn tuồng: (Tiết Cương Lan Anh Hồ Nô trên đường về sơn trại)

(Màn biểu diễn ngẫu hứng của hai nghệ sĩ nhân dân Đình Bôi và Hoà Bình tại lễ mừng nhà nghiên cứu sân khấu hát bội Vũ Ngọc Liễn 85 tuổi)
Tiết Cương: Cuộc hơn thua mới khỏi chiến trường
Nhưng mà đường léo lắt lại lạc vào lâm hác
Cơn gió thét lá cây rơi rạc
Cụm mây giăng khe suối mịt mù
Nay tôi thương tích vị bình
mà chừ lộ đồ hiểm trở mần ri á thương hại
Ngựa Tái ông may rủi luống mồ hồ
Xe Nguyễn Tịch lỡ làng thêm bối rối
Em! Chừ vợ chồng ta thất lạc biết đi đâu đây?

More...

Giỗ Xuân Diệu tại Gò Bồi

By Trần Hà Nam

Ngày 18.12.2008 CLB Xuân Diệu đã tổ chức lễ giỗ Xuân Diệu tại Gò Bồi Tuy Phước Bình Định. Đồng thời phối hợp với Trung tâm VHTTTT huyện Tuy Phước tổ chức đêm thơ nhạc "Xuân Diệu với quê hương". Phần sau do làm MC nên không chụp được. Mời mọi người xem một số hình ảnh:
1. Khai trương tượng Xuân Diệu của Lê Ân tại CLB Xuân Diệu
2. Tượng Xuân Diệu
3. Đến nhà lưu niệm Xuân Diệu
4. Chào mừng quan khách
5. Dâng hương
6. Tư liệu tại nhà lưu niệm
7. Tư liệu tại nhà lưu niệm
8. Bài thơ của Huy Cận
9. Sách về Xuân Diệu
10. Hình ảnh về nhà thơ
11. Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn trong nhà lưu niệm
12. Gia đình và bạn bè
13. Nhà thơ Lệ Thu dâng hương
14. Vũ Ngọc Liễn bên bàn thờ Xuân Diệu
15. Bến sông Gò Bồi
16. Gò Bồi Tùng Giảng
17. Vũ Tiên sinh phát biểu
18. Đêm thơ nhạc Xuân Diệu với quê hương.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','mhjolb80qhib10ujf2bhbh01n7','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-19 15:31:32','/ac18915/chuyen-lang-van/page-2.html')