Danh sách hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam

By Trần Hà Nam


Danh sách Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam
Cập nhật: 18:00:00 10/1/2011
VanVn.Net - Trong phiên họp chiều ngày 10-01-2011 của kỳ họp thứ 3 BCH Hội Nhà văn khóa VIII BCH Hội Nhà văn đã tập trung vào một nội dung hết sức quan trọng là xét kết nạp hội viên mới. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhắc lại các nguyên tắc về việc xem xét kết nạp Hội viên mà BCH đã thông qua trong kỳ họp trước đồng thời nhấn mạnh một nguyên tắc xuyên suốt là việc kết nạp Hội viên mới phải góp phần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp của Hội. Các yếu tố khác như độ tuổi vùng miền thể loại có thể xem xét nhưng chỉ là những yếu tố tham khảo chất lượng sáng tác của từng tác giả mới là điều quyết định nhất để BCH xét kết nạp Hội viên mới...

 

 

Nhà thơ Nguyễn Hoa - Ủy viên BCH trưởng Ban công tác Hội viên đã báo cáo trước BCH toàn bộ lộ trình xét kết nạp Hội viên của nhiệm kỳ trước. Danh sách các ứng cử viên mà nhiệm kỳ trước đã xem xét bảo lưu chuyển sang cho nhiệm kỳ hiện nay. Đồng thời công bố trước hội nghị danh sách các ứng cử viên mà các Hội đồng chuyên môn đã bỏ phiếu đề cử trong phiên họp ngày 09-11-2011. Theo số liệu của BCH Hội viên thì hiện có 596 hồ sơ xin vào Hội Nhà văn trong đó thơ 294 văn xuôi 243 lý luận phê bình 35 dịch thuật văn học 24. Số hồ sơ đã được các Hội đồng giới thiệu để BCH xét kết nạp năm nay gồm 44 người trong đó văn xuôi 21 thơ 17 lý luận phê bình 3 dịch thuật văn học 3.

Sau khi xem xét danh sách đề cử do các Hội đồng chuyển lên BCH đã thảo luận và nhận thấy: Có một số khu vực văn học không có đề cử trong khi đó danh sách bảo lưu của nhiệm kỳ trước thì có những tác giả luôn có mặt trong 2 đến 3 kỳ xét kết nạp. Vì vậy để thực hiện quyền hạn của mình để bảo đảm cho sự phát triển của Hội trên toàn đất nước và bảo đảm quyền lợi của những tác giả có cống hiến và thực sự có năng lực sáng tạo. BCH Hội Nhà văn khóa 8 quyết định chọn trong danh sách bảo lưu để đưa thêm 10 ứng cử viên nữa vào danh sách bỏ phiếu. Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh BCH lần này phải thực hiện thêm việc đề cử bổ sung là để kế thừa kết quả của nhiệm kỳ trước. Đồng thời bảo đảm tính toàn diện trong việc xây dựng đội ngũ những người viết văn ở tất cả các vùng miền của đất nước. Hi vọng đến năm sau các Hội đồng chuyên môn sẽ bao quát tốt hơn để BCH không phải đề cử thêm nhân sự trước khi bỏ phiếu bầu chọn Hội viên mới.


Đến 17 h 30 ngày mùng 10-01-2011 - BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã thông qua kết quả kiểm phiếu. Kết quả những người có tên sau đây đã hội đủ số phiếu tín nhiệm của BCH khóa VIII để trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (theo ABC).

1. Nguyễn Hòa Bình Hà Nội

2. Hàm Châu Hà Nội

3. Trần Thu Hằng Đồng Nai

4. Đỗ Hàn Hà Nội

5. Nguyễn Thế Hùng Quân đội

6. Trần Đăng Huấn Hà Nội

7. Phan Hoàng TP Hồ Chí Minh

8. Nguyễn Bích Lan Thái Bình

9. Nguyễn Địch Long Hà Nội

10. Ngô Phan Lưu Phú Yên

11. Nguyễn Ngọc Lợi Nghệ An

12. Lê Hoài Lương Bình Định

13. Di Li Hà Nội

14. Nguyễn Thị Thúy Ngoan Hải Phòng

15. Đỗ Phú Nhuận Nam Định

16. Hữu Nhân Đồng Tháp

17. Vũ Thảo Ngọc Quảng Ninh

18. Nguyễn Anh Nông Quân đội

19. Khuất Bình Nguyên Hà Nội

20. Lương Hữu Quang TP Hồ Chí Minh

21. Thi Sảnh Quảng Ninh

22. Phạm Nguyên Thạch An Giang

23. Bàng Ái Thơ Hà Nội

24. Kiều Xuân Thủy Hà Nội

25. Phạm Nguyên Tường Huế

26. Đỗ Ngọc Yên Hà Nội

VanVN.Net xin chúc mừng các Hội viên mới!


More...

SỰ PHẪN NỘ CỦA CHI HỘI VĂN HỌC BÌNH ĐỊNH

By Trần Hà Nam

Vụ việc khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương ở Bình Định đến nay vẫn chưa ngã ngũ dù cho đã có nhiều ý kiến quyết liệt đòi  BCH Hội VHNT tỉnh Bình Định thu hồi Quyết định 94 sai trái này.
Gần một năm sau khi sự việc xảy ra đến ngày 20.6.2010 chi hội Văn học mới được sự chuẩn y của PCT phụ trách Hoàng Ngọc Đình cho phép họp để thông tin đến hội viên. KHi anh em bước vào phòng họp đã thấy trấn cửa là ông Văn Thinh Tấn Phú. Sau đó là trước khi tiến hành cuộc họp ông Văn Thinh đã phát tận tay mọi người văn bản có nhan đề "Ai đã làm hại Hội Văn học nghệ thuật Bình Định". Đây chính là văn bản mà ông Văn Thinh đã cho phát tán trước đó trên mạng Internet với danh nghĩa Trưởng ban Kiểm tra Hội. không thông qua PCT phụ trách HOàng Ngọc Đình. 37/66 hội viên có mặt dự họp (tổng số 67 nhưng trong nhiệm kỳ hội viên Võ Lý Hoà đã từ trần) vợ chồng ông Mừng bà Trang lại một lần nữa vắng mặt không lý do. Xem ra mọi người đang rất quan tâm những điều lâu nay chỉ được nghe nói...
Chi hội phó Trần Quang Khanh sau khi triển khai tổng kết công tác chi hội và phương hướng hoạt động đến cuối năm đã dành thời gian còn lại thông tin toàn bộ vụ việc khai trừ chi hội trưởng trái phép cho hội viên được rõ. Trong thời gian này lần lượt những người dự họp gửi trả lại văn bản của ông Văn Thinh có lẽ họ đã quá ngán những lời lẽ của ông nhân danh Ban Kiểm tra này và thấy việc làm phát tán văn bản không gì hơn là biện minh cho những việc làm sai của ông nguyên chủ tịch Hội. Ông Tấn Phú thì lăng xăng chạy đi chạy lại chụp hình những người dự họp và phát biểu.
Cuộc họp đã được nghe những ý kiến phát biểu thẳng thắn của các hội viên xung quanh việc khai trừ. Chi hội phó Trần Quang Khanh đã đọc văn bản kiến nghị ngày 16.7.2009 của BCH Chi hội phản đối quyết định của BTV Hội. Ý kiến của Lệ Thu   Nguyễn Huy Trà Ly Vân Bích Võ Ngọc Thọ Nguyễn Dự Nguyễn Mỹ Nữ Trần Quang Lộc Mai Thìn Đào Quý Thạnh... đã vạch rõ những sai phạm về quy trình kỷ luật sự mất dân chủ vô nguyên tắc trong việc khai trừ chi hội trưởng Lê Hoài Lương đã vi phạm nghiêm trọng quyền hội viên xúc phạm chi hội văn học. Đặc biệt đáng chú ý là ý kiến của Trà Ly với tư cách là người từng lãnh đạo Hội phê phán việc làm vô nguyên tắc của Nguyễn Thanh Mừng và phản ứng quyết liệt với văn bản vu khống của ông Văn Thinh. Nhà thơ Vân Bích so sánh Điều lệ Hội với Điều lệ  Đảng không khác nhau về nội dung để vạch rõ sự lạm quyền của lãnh đạo Hội   phê phán sự hống hách độc đoán khi BTV và văn phòng Hội ngăn cản cuộc họp chi hội tháng 7.2009 tường trình quá trình đấu tranh bảo vệ Lê Hoài Lương trên lãnh đạo tỉnh phê phán sự dung túng của bí thư tỉnh ủy Vũ Hoàng Hà với Nguyễn Thanh Mừng. Nhà thơ Đào Quý Thạnh cung cấp thông tin trước khi diễn ra cuộc họp kỷ luật đã được vợ chồng Mừng Trang "gợi ý" nắm lại ghế chi hội trưởng thay Lê Hoài Lương. Nhà thơ Võ Ngọc Thọ đề nghị đưa hai ông  Tấn Phú Văn Thinh - những người khiếu kiện tỉnh sai sự thật phá hoại Hội ra kiểm điểm đề nghị khai trừ...
Ông Thinh đã đứng lên biện hộ phát biểu không ngoài nội dung đã nói trong văn bản lòng vòng tránh né trách nhiệm tiếp tục đổ lỗi cho Lê Hoài Lương phá Đại hội Hội tháng 4.2009. Chi hội phó Trần Quang Lộc đã phản bác khi nêu thông tin không tiến hành được đại hội là do lãnh đạo Hội không trình văn kiện đại hội lên tỉnh mập mờ trong dự kiến nhân sự do ông trưởng ban tổ chức tỉnh ủy vừa nói rõ ràng.Ông Tấn Phú nhảy nhót la lối phát biểu moi móc đời tư khiến nhà thơ Đình Sinh phẫn nộ phản ứng ông Tấn Phú sợ quá bỏ họp chạy mất không tham gia bỏ phiếu. Ông Thành Trai cho rằng việc khai trừ là đúng nhưng chẳng ai thèm để ý.  Kết thúc cuộc họp mọi người đã ký vào kiến nghị của Chi hội Văn học yêu cầu phục hồi tư cách hội viên của Lê Hoài Lương biểu quyết  giơ tay yêu cầu hủy Quyết định sai trái của BCH  Hội trả về cho Chi hội xem xét. Chỉ có hai ông Văn Thinh Thành Trai tỏ ra lạc lõng và nhất quyết theo tinh thần ông Tấn Phú cho rằng ý kiến đa số là sai khiến cho mọi người có dịp thấy rõ hơn về những người bảo vệ cho ông Mừng mà lắc đầu ngao ngán!
Cuộc họp chi hội văn học của Hội VHNT Bình Định cho thấy rõ anh em văn nghệ sĩ chung một tiếng nói chống lại sự mất dân chủ độc đoán lũng đoạn Hội của  ông Nguyễn Thanh Mừng và nhóm người ủng hộ lạc lõng.Đồng thời cũng biểu thị sự tin tưởng vào những Quyết định sáng suốt của thường vụ tỉnh ủy Bình Định vì sự nghiệp chung của văn nghệ tỉnh nhà.

More...

Kiến nghị kỷ luật ông Nguyễn Thanh Mừng

By Trần Hà Nam

LỜI NGỎ: Vụ việc mất đoàn kết kéo dài ở Hội VHNT tỉnh Bình Định trì hoãn Đại hội VHNT tỉnh Bình Định từ năm 2007 đến nay trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thanh Mừng chủ tịch Hội. Chúng tôi đã gửi kiến nghị của BCH Chi hội Văn học cũng như kiến nghị của cá nhân nhưng chưa thấy thông tin phản hồi cũng như chưa bao giờ những bản kiến nghị này được công bố công khai. Vì vậy thực hiện quyền hội viên cũng như để hội viên chi hội văn học và hội viên Hội VHNT Bình Định có thêm thông tin với trách nhiệm của một UVBCH Chi hội Văn học trước thực trạng VHNT của tỉnh nhà tôi xin công bố nội dung kiến nghị viết ngày 03.6.2010 sau khi được nhắn tin từ Hội VHNT bằng điện thoại họp BCH mở rộng vào buổi chiều 3.6.2010 để kiểm điểm ông Nguyễn Thanh Mừng - nhưng cuối cùng đã không được đọc tại cuộc họp -  để mọi người được rõ!

Quy Nhơn ngày 3 tháng 6 năm 2010

Kính gửi BCH Hội VHNT Bình Định

Tôi tên: Trần Hà Nam

Là Ủy viên BCH Chi hội Văn học

Tôi nhận được giấy mời họp BCH mở rộng nhưng hiện nay tôi đang bận coi thi Tốt nghiệp THPT nên không thể dự họp cũng không thể liên lạc bằng điện thoại vì vậy xin được phép phát biểu bằng văn bản và nếu có bỏ phiếu thì xem như đây là lá phiếu chính thức của tôi:

Về việc ông Nguyễn Thanh Mừng:

      Từ sau vụ việc khai trừ ông Lê Hoài Lương vào tháng 7.2009 tôi thấy ông Nguyễn Thanh Mừng là người không có năng lực quản lý Hội và hành xử không đúng tư cách một văn nghệ sĩ chân chính khi đã phớt lờ kiến nghị của BCH Chi hội Văn học phản đối Quyết định khai trừ ông Lê Hoài Lương không những thế còn cố tình bưng bít thông tin vi phạm điều lệ Hội về quyền được thông tin của Hội viên ép UVBCH Đào Quý Thạnh không được tiết lộ thông tin vụ khai trừ. Đây là một việc làm thiếu minh bạch mất dân chủ nghiêm trọng.

      Không những thế ông Mừng còn có những hành động xúc phạm hội viên Chi hội Văn học khi chỉ đạo Tấn Phú nhân danh Ban kiểm tra ra Phù Cát dựng chuyện vu khống anh em văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế Phù Cát là "rủ cave theo"! Ý đồ nhằm hạ thấp uy tín của các thành viên lãnh đạo chi hội văn học. Tôi thấy việc làm này vô cùng bỉ ổi.

      Khi CLBVH Xuân Diệu có những thông tin vụ việc khai trừ sai trái này có những điều bất lợi cho ông Nguyễn Thanh Mừng lập tức ông Mừng đã phản pháo vu khống CLB Xuân Diệu và một hội viên chi hội là ông Văn Trọng Hùng là đứng đàng sau chỉ đạo tại cuộc họp các cơ quan báo chí (ông Nguyễn Thanh Sơn PGĐ Sở trực tiếp phản đối ý kiến ông Mừng trước mặt chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thiện). Sau đó Ban chủ nhiệm CLB Xuân Diệu đã họp và giải trình trực tiếp với Trung tâm VH tỉnh về tòan bộ vụ việc. Qua xác minh cho thấy ông Mừng đã âm mưu bôi nhọ BCN Câu lạc bộ Xuân Diệu mà chủ chốt là chủ nhiệm Trần Quang Khanh phó chủ nhiệm Trần Hà Nam là những người trong BCH Chi hội Văn học. Chúng tôi đề nghị ông Mừng phải công khai xin lỗi thành viên CLBVH Xuân Diệu (mà ông cũng là một hội viên).

      Qua theo dõi tình hình của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh thời gian qua cũng như qua cuộc họp BCH mở rộng do đ/c Hoàng Ngọc Đình chủ trì chúng tôi đã được nghe công bố Quyết định điều ông Nguyễn An Pha sang bầu bổ sung vào BCH Hội và giữ chức Chủ tịch Hội thay ông Nguyễn Thanh Mừng chuyển sang công tác ở Ban Tuyên Giáo từ 17.8.2009. Thế nhưng ông Mừng đã chống Quyết định ở lì không bàn giao và đi đâu cũng tự nhận là Chủ tịch Hội. Sau đó lợi dụng việc tỉnh chưa giải quyết dứt điểm vụ việc ông Mừng đã không chấp hành lệnh của tỉnh về việc công khai tài chính trước 15.10.2009; chống lệnh của tỉnh giải quyết dứt điểm vụ khai trừ trái phép chi hội trưởng chi hội VH Lê Hoài Lương trước 31.12.2009.

      Từ  khi BCH Chi hội VH nhiệm kỳ mới được bầu ông Mừng đã phủ quyết vai trò của BCH Chi hội gạt Chi hội VH ra khỏi những hoạt động VHNT lớn của tỉnh vô hiệu hóa vai trò lãnh đạo chi hội coi thường nguyên tắc tập trung dân chủ tỏ ra độc tài điển hình là chà đạp danh dự chi hội bằng việc khai trừ ám muội chi hội trưởng Lê Hoài Lương. Bản thân ông Mừng là hội viên chi hội nhưng từ khi BCH mới lên làm việc chưa bao giờ ông Mừng tham dự họp chi hội cũng như lảng tránh yêu cầu công khai tài chính của hội viên. Ông tự cho mình quyền không chấp hành điều lệ Hội khi không tham gia sinh hoạt chi hội nhiều lần.

      Vì những lý do trên bên cạnh hàng loạt những vụ việc tai tiếng gây mất đoàn kết nghiêm trọng làm xấu bộ mặt văn nghệ tỉnh nhà điển hình là vụ chỉ đạo làm giả Thông báo số 45 của Hội đã bị văn phòng Hội phanh phui tôi kiến nghị:

  • Kỷ luật Nguyễn Thanh Mừng với mức cao nhất theo điều lệ Hội.
    Không công nhận tư cách hội viên chi hội văn học của Nguyễn Thanh Mừng (vì vi phạm đạo đức và quy chế hội viên)
    TRẦN HÀ NAM

More...

Thông tin nóng về lãnh đạo của Hội VHNT Bình Định

By Trần Hà Nam

Cuối cùng thì thông tin chính thức về nhân sự của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định cũng xuất hiện đàng hoàng giấy trắng mực đen có con dấu đỏ. Thiết nghĩ với quyền được thông tin của hội viên Hội VHNT tỉnh Bình Định các hội viên có quyền được nắm những thông tin này. Tuy nhiên dường như vẫn có những người cố tình hiểu sai văn bản của tỉnh để mưu đồ lợi ích riêng. Chắc chắn rồi đây những ai thông tin bậy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnhđạo tỉnh Bình Định.
XIN ĐƯA LÊN CHO MỌI NGƯỜI CÙNG KIỂM CHỨNG:
QUYẾT ĐỊNH 777 CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH
777
  QUYẾT ĐỊNH 1144
1144
Sau khi có hai Quyết định này UBND tỉnh đã tổ chức cho Sở Nội vụ cùng BCH Hội tổ chức bàn giao công tác Hội cho Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Đình. Và đây là thông báo số 42 của Thường trực Hội:
hnd
Cùng với thông báo này ngay sau đó đồng chí Hoàng Ngọc Đình đã bắt tay giải quyết toàn bộ công việc của Hội bao gồm cả việc nắm giữ mọi hoạt động Tài chính Nhân sự và Hoạt động của Hội. Còn ông Nguyễn Thanh Mừng theo Quyết định điều chuyển sang Ban Tuyên giáo từ ngày 17.8.2009 vẫn còn hiệu lực sẽ phải chấp hành lệnh điều động cán bộ của Tỉnh (mà lâu nay ông Mừng không thực hiện).
Tuy nhiên ngày 22. tháng 4 năm 2010 ông Nguyễn Quốc Hùng UVTV Hội đã ký một Thông báo mà không hề thông qua đồng chí Hoàng Ngọc Đình gửi khắp 63 tỉnh thành và gửi ra BTC Hội nghị Liên hiệp các Hội VHNT (họp tại Đà Nẵng) và BTC Đại hội VNDG toàn quốc (họp tại Hà Nội):
nqh
Thông tin này đã vu khống trắng trợn báo chí đồng thời vi phạm nguyên tắc công khai dân chủ nghiêm trọng là việc làm tự ý tùy tiện sửa chức danh đ/c Hoàng Ngọc Đình đã bị chính Chủ tịch Công đoàn Hội VHNT Bình Định tố cáo trước khi khai mạc Hội nghị LHVHNT Đà Nẵng   trưng đầy đủ các giấy tờ chứng minh khiến BTC phải sửa lại chức danh chính xác của ông Mừng trong danh sách Đoàn Chủ tịch là Nguyên Chủ tịch Hội VHNT Bình Định.Việc làm rất kịp thời này đã ngăn chặn một hành động gian dối nhằm mưu đồ riêng. Nhưng rồi đây những ai làm sai sẽ phải trả lời công khai trước toàn thể hội viên: ai đã chỉ đạo làm bản Thông báo số 45 hoàn toàn sai trái này? Hội viên chúng tôi chờ câu trả lời từ lãnh đạo Hội.
TRẦN HÀ NAM
(UVBCH CHI HỘI VĂN HỌC)

More...

Hai mươi năm tình thơ

By Trần Hà Nam

Tặng thi huynh Trần Lễ
tl-n
Hai mươi năm rồi nhỉ
Giờ râu tóc bạc phơ
Quen nhau từ thủơ ấy
Huynh vẫn đậm tình thơ
Vẫn là anh Trần Lễ
Giai nhân hoài say mơ
Cười rưng rưng ngấn lệ
Duyên thơ không bến bờ!

More...

Bao giờ Lê Hoài Lương mới hết nỗi oan?

By Trần Hà Nam

Theo thông tin từ phía bạn bè thậm chí chúng tôi còn có cả bản sao của Quyết định UBND Tỉnh đình chỉ thi hành Quyết định 94 của Hội VHNT Bình Định về việc khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương cùng yêu cầu thực hiện vào 30.12.2009. Nhưng đến hôm nay 09.3.2010 Chi hội Văn học cũng như Lê Hoài Lương chưa hề có một thông báo nào từ phía những người Quyết định khai trừ anh. Quyền lợi và danh dự Hội viên bị xúc phạm nghiêm trọng ông Nguyễn Thanh Mừng chủ tịch Hội viện hết lý do nàyđếnn lý do nọ để lẩn tránh trách nhiệm của mình. Trong khiđó khi ra Quyết định khai trừ ông đã tỏ ra sốt sắng đặc biệt khi không cần chờ có đủ mặt BCH khi nhà văn Lê Hoài Lương còn đang đi thực tế sáng tác ở đảo Nhơn Châu thì đã có sẵn Quyết định rồi sau đó ông đăng đàn bảo không phải thanh trừng cá nhân dùng ông Văn Thinh viết các đơn thư khiếu tố (mà những lời lẽ vu khống này đủ để chúng tôi kiện ông ra Toà!). Chi hội Văn học từ khi bầu ra BCH mới không phù hợp ý đồ của  lãnh đạo Hội  đã bị vô hiệu hoá cản trở hoạt động tuyệt đối và với hành động  coi thường kỷ cương phép nước này một lần nữa ông Mừng và BCH Hội đã chà đạp lên chi hội văn học xúc phạm danh dự và nhân phẩm chi hội trưởng công dân Lê Hoài Lương.
   Chúng tôi mong kỷ cương phép nước được thực hiện nghiêm minh và mọi việc ở Hội VHNT phải được công khai minh bạch. Ngay cả việc ông Mừng còn tại vị sau cuộc họp điều chuyển ông qua Ban Tuyên giáo thay thế bằng ông Nguyễn An Pha nhưng ông Mừng vẫn nghiễm nhiên ngồi ghế Chủ tịch không hề có thông báo lại cho toàn thể hội viên cũng là điều khó hiểu. Không lẽ ở tỉnh Bình Định có kiểu làm việc theo cảm tính?

TRẦN HÀ NAM
(UVBCH CHI HỘI VĂN HỌC)

More...

20 ngày oan khuất!

By Trần Hà Nam

Sau vụ việc BCH Hội 8 người khai trừ Lê Hoài Lương đến tận bây giờ vẫn chưa hề có một cơ hội nào cho người bị hại lên tiếng! BCH Chi hội trình ý kiến lên lãnh đạo họp chi hội thì bị bác bị mang tiếng là quậy phá! Hành động này có đúng là cả vú lấp miệng em hay không? Một Quyết định kỷ luật hội viên cũng không hề gửi cho BCH Chi hội Văn học vậy thì làm sao chúng tôi có thể chấp hành đây?
Ông Chủ tịch Hội có thể thắc mắc vì sao có lá thư ngỏ của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn nhưng xin ông đừng đánh trống lảng và tước đoạt quyền phê bình và tự phê bình của hội viên theo đúng Điều lệ Hội. Nếu mọi việc đều minh bạch rõ ràng tại sao không cho Chi hội Văn học họp?
Phẫn uất! Chừng nào Lê Hoài Lương chưa được phát biểu ý kiến chừng nào chưa có đối thoại công khai giữa lãnh đạo Hội và hội viên chi hội Văn học chúng tôi sẽ coi những ngày này là những ngày đen tối của Hội VHNT Bình Định là những ngày đầy oan khuất của hội viên Lê Hoài Lương.
Những điều vô lý thế này chẳng nhẽ đang thực sự diễn ra ở đất Bình Định giàu truyền thống thượng võ hay sao?

More...

Điểm lại quá trình hơn một năm qua của Hội nhà!

By Trần Hà Nam

Hành động khai trừ Lê Hoài Lương của 8 người mang danh BCH Hội đã tạo nên một cơn sóng dữ dội xáo trộn đời sống văn nghệ Bình Định suốt hơn nửa tháng qua! Có nhiều luồng dư luận khác nhau xung quanh vụ việc này. Chúng tôi xin tạm thời thống kê lại những bài viết có liên quan trên các diễn đàn các bài viết và ý kiến phản hồi để những ai quan tâm có thể hình dung rõ hơn thực chất những gì diễn ra trong đời sống văn nghệ Bình Định đã được đăng tải trên blog của CLBVH Xuân Diệu:

More...

Hai bài báo trên giadinh.net về vụ Lê Hoài Lương

By Trần Hà Nam

Nhà văn Lê Hoài Lương: "Tôi không bị cuốn vào vụ khai trừ đâu!"
Giadinh.net - Vụ khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương ra khỏi Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Định đang tạo ra nhiều luồng dư luận khác nhau. Sự việc này diễn ra ngay sau khi nhà văn Lê Hoài Lương lên tiếng trên một tờ báo cho rằng phần kinh phí hỗ trợ sáng tác của địa phương đã có một số vấn đề không minh bạch. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Lê Hoài Lương về sự việc này.
  Không bất ngờ khi bị khai trừ mà chỉ ngạc nhiên

More...

Vụ khai trừ Lê Hoài Lương - sai lý trái tình!

By Trần Hà Nam

Cuộc họp 8 người mang danh nghĩa Ban chấp hành Hội VHNT tỉnh Bình Định chiều ngày 10.7.2009 đã để lại một tiếng vang xấu khắp trong cả nước. Cùng lúc ngay sau đó hai bài viết của ông Văn Thinh và Phạm Thành Trai được đăng tải hùng hồn trên vanchuongviet.org phản pháo bài báo của ông Lê Hoài Lương như một sự chuẩn bị từ trước để tiến hành một chiến dịch rầm rộ kết tội ông Lê Hoài Lương vì đã dám đụng chạm đến "chính sách của Tỉnh" một cách lèo lái của một ông nhân danh Trưởng ban Kiểm tra Hội và một ông nhân danh Hội viên Hội nhà báo Việt Nam. Lạ thay hai ông này không hiểu qui định tối thiểu của Luật Báo chí khi phản hồi thông tin với tư cách của người đại diện cơ quan Nhà nước. Đáng lẽ ra bài viết  của hai ông phải được đăng trên Tiền Phong trước khi kết tội Lê Hoài Lương mắc sai phạm nghiêm trọng thì mới tăng thêm sức thuyết phục cho bản án định sẵn cho Lê Hoài Lương! Một sự vội vàng nôn nóng để áp dụng Điều lệ Hội loại bỏ người bất đồng để ông Chủ tịch Hội dọn cỗ cho bữa tiệc "làm thịt" Lê Hoài Lương thêm phần hoành tráng!

More...