Không vững sử làm sao học Văn?

By Trần Hà Nam

"Tình hình là rất tình hình!"! Có lẽ phải ngao ngán lên vì phải lấn sân môn Sử hoài! Đảm nhiệm 6 lớp 12 toàn học trò thông minh sáng láng nhưng cảm thấy có điều bất ổn khi ngay từ bài đầu tiên đã mất quá nhiều thời gian giảng về lịch sử kinh tế xã hội văn hoá cho bài khái quát văn học Việt Nam từ 1945 đến hết thế kỷ XX. Có những điều mới chỉ qua 20 năm vậy mà học trò ngơ ngác như nghe chuyện cổ tích.
   Trò không biết gì về hiện thực đã qua làm sao có thể dạy và truyền đạt những bài lê thê trong khoảng thời gian ngắn rồi lại yêu cầu trò phải viết đúng viết hay?
   Nghĩ lại thời mình đi học những vấn đề thời sự chính trị tác động hàng ngày thấy diện mạo đời sống trong văn chương rất rõ!
   Vì sao? Học trò thờ ơ môn Văn do đặc điểm thời đại khác trước? 9X có nhiều thú vui hơn? Do chương trình còn hàn lâm? Do người soạn sách chưa hình dung tâm lý học trò khi tiếp cận?
   Hàng loạt câu hỏi nhưng phải tự tìm đường thôi! Dạy mà học trò cứ ngơ ngác như nghe chuyện cung Trăng thì chán chết!
   Mới thấy các chương trình gameshow nhiều người giỏi về Tự nhiên nhưng mù về Xã hội mà còn rất trẻ cảm thấy buồn buồn! cũng là do hệ quả từ nhà trường từ thời cắp sách thờ ơ môn văn và lại không có ý thức tự trau dồi nâng tầm văn hóa của một bộ phận giới trẻ đây mà!
   Chuyện dài nhiều tập!

More...

Lê Quý Đôn Bình Định có thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp

By Trần Hà Nam


Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định vẫn giữ vững truyền thống đậu tốt nghiệp 100 phần trăm từ khi thành lập trường!
    Năm nay học sinh Đỗ Vũ Gia Linh lớp 12 Hoá đạt thủ khoa với tổng điểm 58! (Môn Văn 8.5 chắc là do 3 nguồn: con nhà nòi - thầy giáo Đỗ Kim Hảo thầy dạy học kỳ 1 - hiệu phó Đỗ Em rồi mới đến thầy Nam!!!). Như vậy Đỗ Vũ Gia Linh là thủ khoa khi vào trường và thủ khoa cả khi ra trường! Hy vọng thêm cái thủ khoa Đại học là tuyệt vời!
    Mình tự hào lây vì dạy lớp Hoá này ở học kỳ II có một loạt học sinh thi tốt nghiệp môN Văn đạt từ 8.5 điểm 8 điểm (có công rất lớn của thầy Đỗ Em trước đó) phần nào cũng do ôn đúng hướng! 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','cqo6dc0despufmi5a48a9bsfe1','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 17:26:58','/ac13602/day-va-hoc/page-3.html')