Clip: Nhìn lại một vương triều

Trích đoạn một số cảnh trong vở ca kịch bài chòi "Nhìn lại một vương triều" của tác giả Văn Trọng Hùng do Đoàn dân ca kịch bài chòi Bình Định trình diễn trong buổi tổng duyệt tại Nhà hát Quang Trung (chuyển thể dân ca kịch bài chòi: Nguyễn Sĩ Chức). Đạo diễn: NSƯ THoài Huệ.

Tác phẩm viết về nhân vật lịch sử Hồ Quý Ly   như một sự đánh giá lại về lịch sử với góc nhìn Hồ Quý Ly như một nhà cải cách táo bạo. Đặt vào bối cảnh xung đột cuối triều Trần Hồ Quý Ly với cương vị thái sư đã có những thay đổi như bỏ chế độ thái ấp cải tổ chính sách hạn điền hạn nô viết Minh đạo xem xét lại các giá trị Khổng giáo thay thế tiền đồng bằng tiền giấy... Vở kịch đã cố gắng lột tả tính cách phức tạp của nhân vật sự cô đơn của Hồ Quý Ly giữa những triều thần bảo thủ muốn bảo vệ những chính sách của vương triều Trần. Xung đột đỉnh điểm khi Hồ Quý Ly tiêu diệt Trần Khát Chân một tôn thất nhà Trần chống lại Hồ Quý Ly. Trong kịch bản những phân cảnh đối thoại giữa Hồ Quý Ly với hủ nho gặp gỡ hồn người vợ yêu - công chúa nhà Trần - Huy Ninh cảnh tình tự và xung đột của Hồ Nguyên Trừng cảnh Hồ Quý Ly lên ngôi là những màn diễn ấn tượng thể hiện những cố gắng diễn xuất của anh chị em diễn viên. Tuy nhiên có những phân cảnh trong phần mở đầu còn nặng đối thoại bày tỏ chính kiến phần dẫn nhập quá dài gây cảm giác nặng nề. Bên cạnh đó một số nhhân vật như Hồ Hán Thương diễn chưa tới cả về lời thoại lẫn giọng hát thiếu bản sắc! Phần xử lý kịch bản để cho cuộc đối thoại cuối cùng của Hồ Quý Ly và Trần Khát Chân kết thúc bằng nhát kiếm Hồ Hán Thương đâm Trần Khát Chân là phi lý tạo phản cảm vì dẫu sao sánh trên mọi mặt tầm vóc của Trần Khát Chân lớn hơn Hồ Hán Thương rất nhiều một danh tướng đâu dễ bị hạ gục một cách đơn giản như màn đánh võ vậy được (chi tiết này không có trong kịch bản của tác giả). Một số diễn viên cần đầu tư để hiểu ý nghĩa lời thoại tránh có những sai lầm kiểu "hủ nho" nói thành "hù nho" nước thịnh trị như đời Ngu Thuấn thành "vua Ngu vua Thuấn" (?). Các màn múa cần đầu tư công phu hơn tránh kiểu múa nhàn nhạt như trình diễn văn nghệ!

Dẫu sao buổi tổng duyệt đã diễn ra thành công được nhiều khán giả khen ngợi. Đoàn dân ca dàn dựng thành công một vở về đề tài lịch sử đã cho thấy sức sống của dân ca kịch bài chòi chưa tắt! Chỉ mong sao  đội ngũ tác giả có thêm nhiều vở hay để dân ca bài chòi có cơ hội đến với đông đảo khán giả tỉnh nhà giúp nhân dân được thưởng thức một loại hình đặc sắc của đất Bình Định nói riêng và khu 5 nói chung.

CẢNH MÚA

HỒ NGUYÊN TRỪNG ĐỐI THOẠI VỚI DÂN VỀ VIỆC DÙNG TIỀN ĐỒNG - TIỀN GIẤY

CẢNH HỒ QUÝ LY LÊN NGÔI

CẢNH KẾT: HỒ QUÝ LYĐỐII THOẠI HỒN MA TRIỀU TRẦN
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','3ebccb6hfeui5mnl3ds16d6ff6','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 17:26:13','/a256508/clip-nhin-lai-mot-vuong-trieu.html')