SỰ PHẪN NỘ CỦA CHI HỘI VĂN HỌC BÌNH ĐỊNH

Vụ việc khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương ở Bình Định đến nay vẫn chưa ngã ngũ dù cho đã có nhiều ý kiến quyết liệt đòi  BCH Hội VHNT tỉnh Bình Định thu hồi Quyết định 94 sai trái này.
Gần một năm sau khi sự việc xảy ra đến ngày 20.6.2010 chi hội Văn học mới được sự chuẩn y của PCT phụ trách Hoàng Ngọc Đình cho phép họp để thông tin đến hội viên. KHi anh em bước vào phòng họp đã thấy trấn cửa là ông Văn Thinh Tấn Phú. Sau đó là trước khi tiến hành cuộc họp ông Văn Thinh đã phát tận tay mọi người văn bản có nhan đề "Ai đã làm hại Hội Văn học nghệ thuật Bình Định". Đây chính là văn bản mà ông Văn Thinh đã cho phát tán trước đó trên mạng Internet với danh nghĩa Trưởng ban Kiểm tra Hội. không thông qua PCT phụ trách HOàng Ngọc Đình. 37/66 hội viên có mặt dự họp (tổng số 67 nhưng trong nhiệm kỳ hội viên Võ Lý Hoà đã từ trần) vợ chồng ông Mừng bà Trang lại một lần nữa vắng mặt không lý do. Xem ra mọi người đang rất quan tâm những điều lâu nay chỉ được nghe nói...
Chi hội phó Trần Quang Khanh sau khi triển khai tổng kết công tác chi hội và phương hướng hoạt động đến cuối năm đã dành thời gian còn lại thông tin toàn bộ vụ việc khai trừ chi hội trưởng trái phép cho hội viên được rõ. Trong thời gian này lần lượt những người dự họp gửi trả lại văn bản của ông Văn Thinh có lẽ họ đã quá ngán những lời lẽ của ông nhân danh Ban Kiểm tra này và thấy việc làm phát tán văn bản không gì hơn là biện minh cho những việc làm sai của ông nguyên chủ tịch Hội. Ông Tấn Phú thì lăng xăng chạy đi chạy lại chụp hình những người dự họp và phát biểu.
Cuộc họp đã được nghe những ý kiến phát biểu thẳng thắn của các hội viên xung quanh việc khai trừ. Chi hội phó Trần Quang Khanh đã đọc văn bản kiến nghị ngày 16.7.2009 của BCH Chi hội phản đối quyết định của BTV Hội. Ý kiến của Lệ Thu   Nguyễn Huy Trà Ly Vân Bích Võ Ngọc Thọ Nguyễn Dự Nguyễn Mỹ Nữ Trần Quang Lộc Mai Thìn Đào Quý Thạnh... đã vạch rõ những sai phạm về quy trình kỷ luật sự mất dân chủ vô nguyên tắc trong việc khai trừ chi hội trưởng Lê Hoài Lương đã vi phạm nghiêm trọng quyền hội viên xúc phạm chi hội văn học. Đặc biệt đáng chú ý là ý kiến của Trà Ly với tư cách là người từng lãnh đạo Hội phê phán việc làm vô nguyên tắc của Nguyễn Thanh Mừng và phản ứng quyết liệt với văn bản vu khống của ông Văn Thinh. Nhà thơ Vân Bích so sánh Điều lệ Hội với Điều lệ  Đảng không khác nhau về nội dung để vạch rõ sự lạm quyền của lãnh đạo Hội   phê phán sự hống hách độc đoán khi BTV và văn phòng Hội ngăn cản cuộc họp chi hội tháng 7.2009 tường trình quá trình đấu tranh bảo vệ Lê Hoài Lương trên lãnh đạo tỉnh phê phán sự dung túng của bí thư tỉnh ủy Vũ Hoàng Hà với Nguyễn Thanh Mừng. Nhà thơ Đào Quý Thạnh cung cấp thông tin trước khi diễn ra cuộc họp kỷ luật đã được vợ chồng Mừng Trang "gợi ý" nắm lại ghế chi hội trưởng thay Lê Hoài Lương. Nhà thơ Võ Ngọc Thọ đề nghị đưa hai ông  Tấn Phú Văn Thinh - những người khiếu kiện tỉnh sai sự thật phá hoại Hội ra kiểm điểm đề nghị khai trừ...
Ông Thinh đã đứng lên biện hộ phát biểu không ngoài nội dung đã nói trong văn bản lòng vòng tránh né trách nhiệm tiếp tục đổ lỗi cho Lê Hoài Lương phá Đại hội Hội tháng 4.2009. Chi hội phó Trần Quang Lộc đã phản bác khi nêu thông tin không tiến hành được đại hội là do lãnh đạo Hội không trình văn kiện đại hội lên tỉnh mập mờ trong dự kiến nhân sự do ông trưởng ban tổ chức tỉnh ủy vừa nói rõ ràng.Ông Tấn Phú nhảy nhót la lối phát biểu moi móc đời tư khiến nhà thơ Đình Sinh phẫn nộ phản ứng ông Tấn Phú sợ quá bỏ họp chạy mất không tham gia bỏ phiếu. Ông Thành Trai cho rằng việc khai trừ là đúng nhưng chẳng ai thèm để ý.  Kết thúc cuộc họp mọi người đã ký vào kiến nghị của Chi hội Văn học yêu cầu phục hồi tư cách hội viên của Lê Hoài Lương biểu quyết  giơ tay yêu cầu hủy Quyết định sai trái của BCH  Hội trả về cho Chi hội xem xét. Chỉ có hai ông Văn Thinh Thành Trai tỏ ra lạc lõng và nhất quyết theo tinh thần ông Tấn Phú cho rằng ý kiến đa số là sai khiến cho mọi người có dịp thấy rõ hơn về những người bảo vệ cho ông Mừng mà lắc đầu ngao ngán!
Cuộc họp chi hội văn học của Hội VHNT Bình Định cho thấy rõ anh em văn nghệ sĩ chung một tiếng nói chống lại sự mất dân chủ độc đoán lũng đoạn Hội của  ông Nguyễn Thanh Mừng và nhóm người ủng hộ lạc lõng.Đồng thời cũng biểu thị sự tin tưởng vào những Quyết định sáng suốt của thường vụ tỉnh ủy Bình Định vì sự nghiệp chung của văn nghệ tỉnh nhà.

tranhanam

Xin cảm ơn bạn T.T đã thấy chuyện bất bình mà lên tiếng! Đúng ra những comment mang tính chất xúc phạm tôi có thể xoá ngay và cũng không muốn làm lớn chuyện nhưng vì cây muốn lặng mà gió chẳng đừng vì thế tôi để nguyên các comment xung quanh vụ việc này để mọi người chứng kiến rõ hơn sự thật.
Mong rằng sẽ không còn tái diễn chuyện quăng comment bẩn vào nhà khác khiến anh chị em phiền lòng.
Trân trọng
Trần Hà Nam

TT

Kính thưa cộng đồng Vnweblogs nhất là các anh chị văn thi sĩ ở Bình định. Mấy ngày hôm nay có một chàng lấy các nick: namhavh langthahuong ngayreux xusomientrang XSMMT lang thang vào các blogs như: Ngô Văn Cư Sóng Biển Vũ Thu Huế Người Bình Định Nguyễn Thị Phụng Hoàng Tuấn Nhịp Cầu Gành Đặng Quốc Khánh Võ Ngọc Thọ Trần Hà Nam...v.v... để com các bài thơ đường luật văn vẻ ba xu bài xích blogs Trần Lãng Tử ( tức thầy giáo thạc sĩ Trần Hà Nam ). Kẻ ném đá dấu tay đó chính là nhà thơ Vũ Đình Ninh nhà thơ này có blogs tên là XỨ SỞ MỘT MIỀN TRĂNG. và các nick ấy đều cùng số IP 123.19.170.70

Nhà thơ Vũ Đình Ninh gần đây nhiều người được biết đến từ tác phẫm "AI TƯ VÃN TRUYỆN" do VŨ ĐÌNH NINH tự hào trong 45 ngày đêm viết thành tập truyện thơ dài hơn tuyệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du tới 2 câu lục bát!

Cái vỗ ngực xưng tên của nhà thơ Vũ Đình Ninh tự ví von ...hơn Danh nhân Đại thi hào Nguyễn Du vì Vũ Đình Ninh cho rằng ngoài Nguyễn Du viết truyện kiều bằng thơ ở Việt Nam ai hơn ông ta viết truyện tích nhà Tây Sơn bằng thơ mà thơ của ông dài hơn thơ truyện Kiều của cụ Nguyễn Du tới 2 câu!!!

Như thế tại Bình Định hiện nay có 2 kẻ ngạo mạn vỗ ngực xưng tên là Thi Sĩ Lớn ( Đại Thi Sĩ) là 2 nhà thơ hậu sanh sau:

1- Nguyễn Thanh Mừng tự phong là TRẠNG NGUYÊN thơ.
2- Vũ Đình Ninh tự phong là Nhà Thơ Lớn về truyện thơ.

Cái đồng cảm của 2 nhà thơ này là ở chí lớn muốn hơn người mà có lẻ vì thế mà dân Bình Định thời gian gần đây giật mình khi có kẻ tự cho đất Bình Định là "Đất Võ Trời Văn".

Tại sao dân Bình Định giật mình vì quê hương được vinh quang "Đất Võ Trời Văn" tự vì người Bình Định lâu nay vẫn mang tiếng là người xứ võ do phát tích Triều Đại Tây Sơn( nhưng có mấy người có võ nghệ tỷ lệ phần trăm!) còn Trời Văn thì xứ Bình Định làm sao mà so với các vùng thơ văn lâu đời ở Miền Bắc!?. Không lẻ vì có Bàn Thành Tứ Hữu...hay là có Trang Nguyên Thơ Nguyễn Thanh Mừng mà vỗ ngực Trời Văn!?

Vì có tâm thức tự cao tự đại ấy mà Nguyễn Thanh Mừng và một số người (trong đó có Vũ Đình Ninh) xem mình ở tận mây xanh xem thiên hạ văn chương so với mình không ra gì???

Từ tự cao tự đại vô lối ấy mà sinh ra cách cầm chịch Hội Văn Nghệ BĐ càng ngày càng lún sâu vào sai phạm từ đó dẫn đến rối ren như ngày hôm nay

Do đó Nguyễn Thanh Mừng bị mất tín nhiệm Vũ Đình Ninh hụt hẫng vì cái song kiếm hợp bích tận mây xanh đó rồi có ngày tan theo trận cuồng phong! Ai là người kéo xusomotmientrang vào hội thơ đây?!

Vũ Đình Ninh phải hiểu rằng khi xưa Hàn Mặc Tử Quách Tấn Đào Doãn Địch Nguyễn Bá Huân.... ở đất Bình Định xưa có là hội viên đâu mà vẫn nổi tiếng?!

TT viết com này mong thi sĩ Vũ Đình Ninh hãy hồi tâm lại bình tĩnh lại không lún sâu vào cái vòng xoáy tranh giành nhơ bẩn mình là nhà thơ mà nhà thơ trong trắng sẽ tồn tại mãi trong lòng độc giả. Đừng vì cái bồng bột hảo nhất thời mà đánh mất mình bằng những hành động lấy các nick ảo mà đi com bẩn nhiều nhà làm ô uế môi trường vnweblogs. Anh đã già rồi 56 tuổi rồi tuổi Dê cụ rồi còn muốn gì nữa mà ham hội ham hè kẻ xấu đã lợi dụng cái ham của mình mà xúc anh làm sai ấy!?

Chào anh Vũ Đình Ninh!

TT

TT

Hôm qua đến giờ tình cờ vào thăm các nhà của các anh chị bờ-lốc Bình Định thấy có kẻ copy chuyền ở các nhà các bài thơ họa làm TT đọc thấy hay hay hôm nay đọc 2 bài thơ họa của thầy Ngô Văn Cư nghĩ mà thấm thía cho sự đời!
Qua tìm hiểu các câu chuyện văn học xứ sở Đất Võ Trời Văn TT thấy cảm hứng mà họa a-bờ-cờ thơ Đường luật theo vận 2 bài của thầy Ngô Văn Cư các bác các anh các chị đừng chê thơ của em TT nhé vui chút mà! He he he thơ xin họa rằng:

HOẠ BÀI 1

Số chàng đã định bởi nàng thơ
Chồng vợ nên đôi …duyên chẳng ngờ
Tích huyền dối sử lươn tiền lớn
Kinh xưa luồn nhũng bợ bạc to
Trời văn khéo miệng che ăn bẩn
Đất võ ra oai đậy sống dơ
Lập bè quyền thế người người thán
Kéo nhóm lộng hành kẻ kẻ chê!

TT
---

HOẠ BÀI 2

Vỗ ngực Trạng Nguyên thơ Xứ Nẫu
Xưng tên Thần Thánh sử Kinh Xưa
Đặt vẽ dong dài in nên tập
Hoa hoè đơm đặt viết phỉnh ưa
Thuế dân tiền béo cùng lươn lẹo
Ban phát của chùa lủ dạ thưa
Xây nhà sung sướng nhờ ăn bẩn
Ton hót cuối luồn kẻo được mưa!

TT

ngovancu

Hôm qua đọc ở trang nhà mấy cái góp ý và kí tên namhavh và hôm nay lại đọc cái bài viết này ngovancu chẳng hiểu gì cả! Nhưng thấy hai bài xướng là lạ nên họa lại cho vui cho qua đợt nghỉ hè buồn chán này! He
HỌA BÀI 1
Vần vè ba chữ cũng nên thơ
Cũng được vênh vang ... thật chẳng ngờ
Uốn lưỡi cú diều nên nghiệp lớn
Luồn thân dê chó tiến ngon ơ
Trời văn chẳng để loài ăn bẩn
Đất võ nào dung kẻ sống dơ
Muối mặt làm càn quên bạn hữu
May còn mấy chữ gọi là thơ!
HỌA BÀI 2
Huênh hoang huếch hoác ngỡ mình hay
Bỏ bạn bỏ bè mới xót thay
Lấc cấc lơ ngơ thân đã bại
Lem nhem luốc nhuốc mặt chưa dày
Trốn chui trốn nhủi tìm đường né
Lươn lẹo lập lờ tránh gió lay
Mặt dạn mặt dày lòng dạ sói
Trơn trơn tuột tuột chính quân này
Ngô Văn Cư

tranhanam

Gửi vũ thu huế

Đây là trò chơi bẩn của một kẻ khiêu khích mong tất cả các anh chị bị còm rác và bạn đừng bận tâm. Tôi đăng nhập để trả lời cho bạn để hắn khỏi có những trò mạo danh kích động nhơ nhớp nữa.

vũ thu huế

gửi anh Trần Hà Nam
anh mới qua bên em gửi 1 còm về họa thơ phải không ạ.(giống còm anh gửi cho chị Phụng ý) vì anh không để lại linsk nên em hỏi thế. em đọc trang này của anh từ blogs của chị Phụng lọ mọ một hồi thấy anh sở hữu nhiều blogs quá.
nếu đúng là anh a qua lại bên em nhé. rất mừng khi được đón anh.

NQ

Thư

Trời văng đất vỏ em ơi
"Trạng nguyên thơ" của một thời nhuốc nhơ
Nguyễn Du Nguyễn Bính ỡm ờ
Đời nay quá láo mà thơ thẩn gì ???

tranhanam

Trời đất tinh thần cuộc họp của hội VHNT Bình Định mình ra dzăn ra thơ cách tân thiệt!Các thi sĩ Chế Xuân Hàn ...đang "mài" mực dưới mồ kia!
----------
Chuyện chẳng đặng đừng! Chế Xuân Hàn có sống dậy cũng phải nổi giận vì cái xứ mình gắn bó bị lũng đoạn!

nguyenthiphung

@ hanam

Trời đất tinh thần cuộc họp của hội VHNT Bình Định mình ra dzăn ra thơ cách tân thiệt!Các thi sĩ Chế Xuân Hàn ...đang "mài" mực dưới mồ kia!

Hoàng Trọng Muôn

@ Anh tranhanam

Cũng chẳng giải quyết được gì đâu. Sự việc của em cũng thế cũng đã Kiến nghị lên Tỉnh ủy Hà Nam đã đăng trên báo Văn nghệ trẻ đã khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam theo Luật Khiếu nại tố cáo mà họ vẫn như câm như điếc im lặng. Nói chung sự hèn hạ bao giờ cũng vậy thôi.
Cảm ơn anh ghé thăm. Mấy lần theo đường link vào nhà anh mà không được. Lần này mới sang thăm được anh. Những kẻ ném đá giấu tay không phải là người quân tử nên không đáng trọng chẳng việc gì anh phải tức giận cả. Chấp với họ thì mình cũng bằng họ anh à!
Chúc anh luôn vui!