Kiến nghị kỷ luật ông Nguyễn Thanh Mừng

LỜI NGỎ: Vụ việc mất đoàn kết kéo dài ở Hội VHNT tỉnh Bình Định trì hoãn Đại hội VHNT tỉnh Bình Định từ năm 2007 đến nay trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thanh Mừng chủ tịch Hội. Chúng tôi đã gửi kiến nghị của BCH Chi hội Văn học cũng như kiến nghị của cá nhân nhưng chưa thấy thông tin phản hồi cũng như chưa bao giờ những bản kiến nghị này được công bố công khai. Vì vậy thực hiện quyền hội viên cũng như để hội viên chi hội văn học và hội viên Hội VHNT Bình Định có thêm thông tin với trách nhiệm của một UVBCH Chi hội Văn học trước thực trạng VHNT của tỉnh nhà tôi xin công bố nội dung kiến nghị viết ngày 03.6.2010 sau khi được nhắn tin từ Hội VHNT bằng điện thoại họp BCH mở rộng vào buổi chiều 3.6.2010 để kiểm điểm ông Nguyễn Thanh Mừng - nhưng cuối cùng đã không được đọc tại cuộc họp -  để mọi người được rõ!

Quy Nhơn ngày 3 tháng 6 năm 2010

Kính gửi BCH Hội VHNT Bình Định

Tôi tên: Trần Hà Nam

Là Ủy viên BCH Chi hội Văn học

Tôi nhận được giấy mời họp BCH mở rộng nhưng hiện nay tôi đang bận coi thi Tốt nghiệp THPT nên không thể dự họp cũng không thể liên lạc bằng điện thoại vì vậy xin được phép phát biểu bằng văn bản và nếu có bỏ phiếu thì xem như đây là lá phiếu chính thức của tôi:

Về việc ông Nguyễn Thanh Mừng:

      Từ sau vụ việc khai trừ ông Lê Hoài Lương vào tháng 7.2009 tôi thấy ông Nguyễn Thanh Mừng là người không có năng lực quản lý Hội và hành xử không đúng tư cách một văn nghệ sĩ chân chính khi đã phớt lờ kiến nghị của BCH Chi hội Văn học phản đối Quyết định khai trừ ông Lê Hoài Lương không những thế còn cố tình bưng bít thông tin vi phạm điều lệ Hội về quyền được thông tin của Hội viên ép UVBCH Đào Quý Thạnh không được tiết lộ thông tin vụ khai trừ. Đây là một việc làm thiếu minh bạch mất dân chủ nghiêm trọng.

      Không những thế ông Mừng còn có những hành động xúc phạm hội viên Chi hội Văn học khi chỉ đạo Tấn Phú nhân danh Ban kiểm tra ra Phù Cát dựng chuyện vu khống anh em văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế Phù Cát là "rủ cave theo"! Ý đồ nhằm hạ thấp uy tín của các thành viên lãnh đạo chi hội văn học. Tôi thấy việc làm này vô cùng bỉ ổi.

      Khi CLBVH Xuân Diệu có những thông tin vụ việc khai trừ sai trái này có những điều bất lợi cho ông Nguyễn Thanh Mừng lập tức ông Mừng đã phản pháo vu khống CLB Xuân Diệu và một hội viên chi hội là ông Văn Trọng Hùng là đứng đàng sau chỉ đạo tại cuộc họp các cơ quan báo chí (ông Nguyễn Thanh Sơn PGĐ Sở trực tiếp phản đối ý kiến ông Mừng trước mặt chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thiện). Sau đó Ban chủ nhiệm CLB Xuân Diệu đã họp và giải trình trực tiếp với Trung tâm VH tỉnh về tòan bộ vụ việc. Qua xác minh cho thấy ông Mừng đã âm mưu bôi nhọ BCN Câu lạc bộ Xuân Diệu mà chủ chốt là chủ nhiệm Trần Quang Khanh phó chủ nhiệm Trần Hà Nam là những người trong BCH Chi hội Văn học. Chúng tôi đề nghị ông Mừng phải công khai xin lỗi thành viên CLBVH Xuân Diệu (mà ông cũng là một hội viên).

      Qua theo dõi tình hình của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh thời gian qua cũng như qua cuộc họp BCH mở rộng do đ/c Hoàng Ngọc Đình chủ trì chúng tôi đã được nghe công bố Quyết định điều ông Nguyễn An Pha sang bầu bổ sung vào BCH Hội và giữ chức Chủ tịch Hội thay ông Nguyễn Thanh Mừng chuyển sang công tác ở Ban Tuyên Giáo từ 17.8.2009. Thế nhưng ông Mừng đã chống Quyết định ở lì không bàn giao và đi đâu cũng tự nhận là Chủ tịch Hội. Sau đó lợi dụng việc tỉnh chưa giải quyết dứt điểm vụ việc ông Mừng đã không chấp hành lệnh của tỉnh về việc công khai tài chính trước 15.10.2009; chống lệnh của tỉnh giải quyết dứt điểm vụ khai trừ trái phép chi hội trưởng chi hội VH Lê Hoài Lương trước 31.12.2009.

      Từ  khi BCH Chi hội VH nhiệm kỳ mới được bầu ông Mừng đã phủ quyết vai trò của BCH Chi hội gạt Chi hội VH ra khỏi những hoạt động VHNT lớn của tỉnh vô hiệu hóa vai trò lãnh đạo chi hội coi thường nguyên tắc tập trung dân chủ tỏ ra độc tài điển hình là chà đạp danh dự chi hội bằng việc khai trừ ám muội chi hội trưởng Lê Hoài Lương. Bản thân ông Mừng là hội viên chi hội nhưng từ khi BCH mới lên làm việc chưa bao giờ ông Mừng tham dự họp chi hội cũng như lảng tránh yêu cầu công khai tài chính của hội viên. Ông tự cho mình quyền không chấp hành điều lệ Hội khi không tham gia sinh hoạt chi hội nhiều lần.

      Vì những lý do trên bên cạnh hàng loạt những vụ việc tai tiếng gây mất đoàn kết nghiêm trọng làm xấu bộ mặt văn nghệ tỉnh nhà điển hình là vụ chỉ đạo làm giả Thông báo số 45 của Hội đã bị văn phòng Hội phanh phui tôi kiến nghị:

  • Kỷ luật Nguyễn Thanh Mừng với mức cao nhất theo điều lệ Hội.
    Không công nhận tư cách hội viên chi hội văn học của Nguyễn Thanh Mừng (vì vi phạm đạo đức và quy chế hội viên)
    TRẦN HÀ NAM