Mị Châu - Trọng Thủy

Những bài viết trên mạng ngoisaoblog.vn luôn trong tình trạng phấp phỏng vì những sự cố chuyển server hay sập mạng (bản thân tôi từng là nạn nhân sự cố sập mạng không có backup của trang này!). Vì vậy mượn trang vnweblogs.com đưa về những bài giảng bài viết cũ!
Cảm nhận truyền thuyết "Mị Châu - Trọng Thủy"

Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên  nỗi cơ đồ đắm biển sâu
(Tố Hữu)
 Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy là một trong những câu chuyện có sức hấp dẫn được lưu truyền trong dân gian về buổi đầu của lịch sử dân tộc - một câu chuyện vừa mang nét hiện thực  vừa mang nét huyền thoại thời Âu Lạc. Hơn thế nữa đây cũng là tác phẩm mang dấu ấn bi kịch sớm nhất trong văn chương dân tộc. Giếng Mị Châu ở Đông Anh còn đó bên cạnh bài học về việc cần đề cao cảnh giác với kẻ thù tấm oan tình còn để lại những bài học mang giá trị nhân văn sâu sắc.
  Mị Châu là con gái của Thục An Dương Vương. Người con gái trong trắng ngây thơ tin tưởng tình yêu một cách chân thành cuối cùng đã bị chính người chồng đưa vào bẫy làm mất nước. Câu chuyện trong sách giáo khoa chỉ tập trung vào mối quan hệ Trọng Thủy - Mị Châu nhưng cũng đủ sức giúp ta nhận ra những thủ phạm và nạn nhân đích thực của bi tình sử này.
 Trọng Thủy làm rể của An Dương Vương. Mọi nguyên nhân bi kịch trước hết bắt đầu từ An Dương Vương khi đã để tình riêng lấn át tầm nhìn của một đấng minh quân. Nhất là kẻ ở rể lại phục vụ cho dã tâm của Triệu Đà - lấy bí quyết nỏ thần để cướp nước. Sự mất cảnh giác đáng trách của An Dương Vương làm mất nước đã đành nhưng hậu quả của nó mang ý nghĩa bi kịch là làm nên cảnh sinh li  tử  biệt tan vỡ tình duyên của Mị Châu - Trọng Thủy.
 Mặc dù truyền thuyết được ghi lại bởi người đời sau hết sức ngắn gọn nhưng cốt lõi của bi kịch ấy vẫn thật rõ ràng: mối quan hệ thông gia của hai nhà vốn dĩ đối địch tiềm ẩn những bất trắc khó lường. Vậy mà An Dương lại "vô tình" gả con gái yêu của mình cho con trai kẻ thù. Theo mạch kể của truyền thuyết không có những lí giải về nguyên nhân sâu xa khiến cho Mị Châu đã tiếp tay cho Trọng Thủy đánh cắp lẫy nỏ thần Kim Qui. Nhưng theo mạch truyện Mị Châu rõ ràng đã tin Trọng Thủy đến với nàng bằng cả tấm chân tình. Sự ngây thơ ấy của cá nhân nàng là điều có thể tha thứ nhưng vì tình riêng mà để lộ bí mật quốc gia thật sự là một tội lỗi khó dung tình. Đáng trách hơn tình yêu ấy thiếu lí trí sáng suốt đế nỗi nàng không nhận ra được những ẩn ý trong lời nói của Trọng Thủy khi từ biệt để cảnh báo với vua cha. Nàng không đủ tỉnh táo để nhận ra trong lời chồng tiềm tàng hiểm hoạ binh đao: "Ta nay trở về thăm cha nếu như đến lúc hai nước thất hoà bắc nam cách biệt ta lại tìm nàng lấy gì làm dấu?". Mị Châu mê muội đếm mức không thể nói một lời hỏi nguyên cớ chia lìa lại chỉ chăm chăm nghĩ về sự đoàn tụ lứa đôi. Đặt tình riêng lên trên vận mệnh quốc gia như vậy quả thật đáng phê phán.
Đàng sau tình duyên Mị Châu - Trọng Thủy là cả một âm mưu thôn tính thâm hiểm của Triệu Đà không ai khác kẻ thực hiện gian kế ấy lại là Trọng Thủy. Hắn ngay từ khi đạt chân đến Loa Thành làm rể đã đặt nhiệm vụ gián điệp lên hàng đầu. Bỉ ổi hơn hắn đã lợi dụng ngay người vợ ngây thơ để thực hiện gian kế mĩ  mãn. Xét về bản chất Trọng Thủy là một kẻ gian trá và tham lam: lừa gạt vợ để lấy vuốt Rùa Vàng vừa âm mưu cướp được nước vừa muốn được chiếm đoạt trọn vẹn trái tim của Mị Châu. Từ thủ phạm hắn đã biến thành nạn nhân của chính mình. Không thể nào có sự dung hoà giữa quyền lợi quốc gia với tình yêu đôi lứa khi thù địch là cái mầm hoạ tiềm ẩn trong mối quan hệ vợ chồng.
 An Dương Vương mất nước từ sự thiếu cảnh giác khinh địch của mình. Bản thân nhà vua mong mỏi hoà hiếu giữa hai quốc gia chấm dứt cảnh đao binh từ duyên tình con trẻ. Nhưng trớ trêu thay đó lại là chỗ hở để kẻ dã tâm là cha con Triệu Đà lợi dụng. Bản thân An Dương Vương cũng phải gánh chịu bi kịch khi tuốt gươm trừng phạt kẻ phản bội là chính con gái yêu của mình nhà vua đã đứng trên quyền lợi quốc gia mà gạt bỏ tình riêng hành động ấy được trân trọng bằng cách xử lí của dân gian : Rùa Vàng rẽ nước dẫn vua xuống biển. Mị Châu phải trả giá bằng sự nông nổi của mình nhưng nàng cũng kịp thức tỉnh để nhận ra bi kịch của mình. Một người con gái ngây thơ trong trắng đáng yêu bị phản bội cuối cùng nàng đã nhận ra bộ mặt kẻ thù dù quá muộn màng. Cái nhìn nhân hậu của nhân dân ta đã dành cho Mị Châu khi để nàng hoá thân thành ngọc thạch máu hoá thành hạt châu nhưng cũng thật công bằng khi từ lập trường yêu nước trừng trị kẻ có tội. Mị Châu quả thật đáng trách nhưng cũng thật đáng thương. Truyền thuyết không còn chỉ kể lại trang sử mất nước mà chứa đựng cái nhìn thương cảm cho lứa đôi - khi tình yêu phải đối mặt với âm mưu.
 Trọng Thủy đã phải trả giá cho sự lừa dối khi hắn chỉ còn mang được xác Mị Châu về chôn cất. Với kẻ cướp nước nhân dân ta không để cho hắn chiếm đoạt và tiếp tục lừa phỉnh Mị Châu. Nhưng điều đáng nói hơn là cái chết lao đầu xuống giếng của Trọng Thủy và kết thúc câu chuyện: "Người đời sau mò được ngọc trai ở biển Đông lấy nước giếng mà rửa thì thấy trong sáng thêm". Sự lừa dối nhơ nhớp của Trọng Thủy là lời cảnh tỉnh : chỉ có tình yêu chân thành mới được đền đáp xứng đáng không thể nào tình yêu đồng hành với những toan tính thấp hèn tham vọng cướp nước.
 Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy  muôn đời vẫn còn giá trị từ ý nghĩa nhân văn từ bài học cảnh giác  cũng như lời nhắc nhở về cách giải quyết các mối quan hệ riêng - chung cá nhân - cộng đồng. Câu chuyện bi kịch thấm thía ấy cũng là sư ïthể hiện lập trường và tình cảm rõ ràng của nhân dân ta trước các vấn đề lịch sử và quan hệ con người. /.
        (T.H.N)

* Xin mời đọc thêm các bài viết trong cuốn BỒI DƯỠNG NGỮ VĂN 10 (Đỗ Kim Hảo - Trần Hà Nam - Mai Xuân Miên - Đặng Cao Sửu biên soạn - NXB Giáo dục 2006)

hoàng thị thanh

Cảm ơn ban nhiều! Nhưng thực sự mình hơi buồn chút xíu là không biết Trọng Thủy có thực sự yêu Mị Châu? Theo mình ban không nên nói Trọng Thủy quá như vậy! Thực ra mình nghĩ Trọng Thủy cũng đứng giưa mà thôi cũng chỉ là nạn nhân giưa những toan tính chính trị . Nếu Trọng Thủy không làm vậy chàng cũng sẽ là kẻ phản nước bất hiếu... Trung hiếu đã khó giữ trọn huống chi thêm cả tình yêu ... Đó là ý kiến riêng của mình. Dù sao cũng rất cảm ơn bạn!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','ejfiifuk8j6iu6fa12dmjkvc00','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 17:26:25','/a190348/mi-chau-trong-thuy.html')