Lại thử "làm văn" NLXH

Hô hô! Làm văn nghị luận xã hội khó thay! Giải quyết một cái đề toát mồ hôi theo khuôn mẫu gợi ý thì dễ nhưng chả lẽ học trò cho đến thầy cứ phải đóng khung gò bó như thế lại thành sáo ư?
Thôi thì làm văn thoát ra khỏi khuôn mẫu thử xem! Coi có khá hơn không?
Vẫn là đề cũ: Bình luận câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục"
Bài viết:
   Nhân đọc một đề làm văn trong sách giáo khoa lớp 12 yêu cầu bình luận câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục" người viết bài này thử lạm bàn vài điều rút tỉa từ những gì tai nghe mắt thấy và cách hiểu của riêng mình!
   "Chết trong hơn sống đục" giá trị của câu tục ngữ này có lẽ không cần phải bàn cãi và chúng ta cũng có thể lấy hàng trăm ví dụ có sẵn trong sử sách trong đời sống để minh chứng hùng hồn cho một lẽ sống của cha ông. Thế nhưng câu tục ngữ ấy đến nay có còn được con cháu ghi tâm khắc cốt hay đã xao nhãng thậm chí mỉa mai?
   Từ góc độ lý thuyết ai cũng có thể tự cho mình thấm nhuần lời răn dạy của cha ông nhưng có mấy ai trong chúng ta đã sống đúng theo lẽ sống tốt đẹp đó. Trên các mặt báo hàng ngày có thể đọc thấy vô số những tin tức phơi bày mặt trái trong lối sống nhân cách của không ít ông bà tai to mặt lớn có chức có quyền nhưng đàng sau quyền lực và danh lợi là mặt trái được che đậy bưng bít. Ắt hẳn chúng ta còn nhớ những vụ tham ô chấn động dư luận lôi ra ánh sáng pháp luật hàng loạt những quan chức tham nhũng như vụ PMU18 là một điển hình. Nhưng một thời gian sau dư luận lại ngỡ ngàng vì những người từng là người hùng trên mặt trận chống tiêu cực tham nhũng lại bị đưa ra tòa: một vị tướng hai nhà báo và một số người cung cấp thông tin. Kết quả là sau khi ông thứ trưởng nọ được thoát vòng lao lý lại có những người bị một cái án đủ để giã từ sự nghiệp cầm bút. Vậy ở đây ai trong ai đục? Riêng tôi vẫn tin tưởng rằng dù có sai lầm về nghiệp vụ thì những nhà báo như anh Hải anh Chiến đã dám sống theo tinh thần cha ông đã dạy "Chết trong hơn sống đục".
   Lại thêm một dẫn chứng thực tế liên quan đến một vụ việc nổi đình đám trong cả nước: Ban chấp hành Hội Văn học tỉnh nọ khai trừ một nhà văn từng đạt nhiều giải thưởng danh giá của Trung ương vì nhà văn ấy đã dám đăng báo thắc mắc về số tiền hỗ trợ sáng tác mà lãnh đạo Hội đã giải trình không minh bạch. Tỉnh ủy vào cuộc giải quyết đưa ông Chủ tịch Hội về vị trí một nhân viên của Ban Tuyên giáo. Vậy là ông Chủ tịch Hội nọ làm ầm lên cho rằng mình bị vu cáo quyết không rời ghế để nhường lại vị trí cho một ông do Tỉnh ủy giới thiệu thay thế cho đàn em đi ra tận các địa phương khác tuyên truyền nói xấu lãnh đạo tỉnh cho rằng mình là người tài xứng đáng ở lại giữ ghế Chủ tịch nhiệm kỳ sau rồi viết đơn mượn danh nghĩa tập thể bảo vệ quyết định khai trừ sai trái của mình. Hỡi ôi! Một nhà văn - người kỹ sư tâm hồn gieo hạt giống nhân văn cho đời mà lại sống như thế hỏi là đã thật sự trong sạch chưa hay chỉ gieo thêm tiếng xấu? Còn nhà văn bị khai trừ vì những lá đơnđòi công bằng kia tôi nghĩ anh đã thật sự thấu hiểu chân lý chaông truyền dạy: "Thà chết trong hơn sống đục" không nhắm mắt làm ngơ những biểu hiện lộng quyền coi thường tổ chức dám đấu tranh đến cùng cho lẽ phải!
   Hai câu chuyện để thấy rằng: xác định thế nào là trong là đục trong xã hội ngày nay quả là vấnđề vô cùng khó khăn! Tuy nhiên tự chúng ta kiểm lại lương tâm của mình biết tự tu dưỡng điều chỉnh hành vi sống có bản lĩnh có trách nhiệm với cuộc đời chung và với chính mình thiết tưởng cũng là làm theo tinh thần cha ông thà "chết trong hơn sống đục". Bởi vậy tôi tin rằng câu tục ngữ của cha ông vẫn còn nguyên giá trị cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta hôm nay!

tranhanam

Chà chà!

Lệnh Hồ Xung ghé thăm hỏi câu hỏi này khó quá làm sao mà biết trả lời!? Chắc câu này phải nhờ chính các vị theo phương châm "sống đục hơn chết trong" có bài phản biện có lẽ hùng hồn hơn! Còn nhà em thì chỉ mới ở trình độ "thử làm văn" trong nhà trường không đủ những lập luận lắt léo sống động như những vị có máu léo lận nên đành ...chịu!

Lệnh Hồ Xung

gửi THN

bài văn này anh mới giảng theo góc độ chính luận còn theo góc độ của loại người ham mê quyền chức cạn tàu ráo máng với bạn cố bảo vệ ghế thì sẽ cho rằng " sống đục hơn chết trong" có phải thế không ạ .

dhq

9 5 điểm !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','15jgf55a2l097q3rs3chmnfmi2','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 18:23:47','/a189836/lai-thu-lam-van-nlxh.html')