Nghị luận xã hội: Thử "làm văn" hay bị văn làm!!!

Vài lời nghịch ngợm: Hàng ngày ông thầy mặt mày sắt đá lên lớp cầm phấn ra lệnh lạnh lùng: cả lớp kiểm tra 15 phút. học trò len lét lấy giấy ra dồn sức đầu tư viết bài theo đề thầy ra. Chợt nghĩ: làm thầy đôi khi có ép học trò quá đáng chăng? Mình thử ép mình 15 phút coi có viết bằng trò hay không? Nhân tiện luyện lại xem tư duy mình còn bén như thuở  lừng lẫy học sinh giỏi đứng đầu cả nước hay không? Hay là cùng năm tháng thì độ chai độ mòn độ trơ đã làm hỏng mất mình rồi. Nào thì bắt đầu canh đồng hồ: 15 phút cho 1 bài làm trên vi tính nhé!
Đề: Bình luận câu tục ngữ: "Chết trong hơn sống đục"
Bài làm:
Câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục" từ lâu đã thành lẽ sống gắn liền với phẩm chất dân tộc Việt Nam
. Cho đến nay khi xã hội đã có nhiều thay đổi có` những giá trị cũ đảo lộn thì câu tục ngữ ấy vẫn luôn luôn đúng!
   Trước hết câu tục ngữ này hướng chúng ta đến một cách sống biết tự trọng của con người có nhân cách qua lối so sánh nhằm khẳng định một sự lựa chọn dứt khoát. "Chết trong" là dám chấp nhận đánh đổi cả mạng sống của mình để giữ lòng thiện không thay đổi chí hướng trọng danh dự hơn mạng sống của bản thân. Còn "sống đục" là cách sống của loại người tiểu nhân bỉ ổi sẵn sàng bán rẻ danh dự lương tâm để cầu mong vơ vét chút lợi lộc cho riêng mình. Quan niệm từ câu tục ngữ này có sự gặp gỡ với tinh thần: "Ninh thọ tử bất ninh thọ nhục" của hạng người quân tử trong xã hội ngày xưa. Thực chất từ lối so sánh này ta có thể nhận ra mối quan hệ giữa danh - lợi tinh thần - vật chất có ý nghĩa to lớn quan hệ đến sự sống - cái chết của con người.
   Thực tế trong lịch sử dân tộc cũng như trong các mối quan hệ của đời sống chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng đã sống đúng theo tinh thần của cha ông đúc kết ngàn đời nay. Trần Bình Trọng "thà làm ma nước Nam hơn làm vương đất Bắc" đã sẵn sàng chấp nhận cái chết quyết không quỳ gối đầu hàng tướng giặc Thoát  Hoan bao anh hùng nghĩa sĩ hy sinh được Nguyễn Đình Chiểu ca ngợi trong "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" cũng sống đúng tinh thần "Thà chết mà đặng câu địch khái về theo tổ phụ cũng vinh; hơn còn mà chịu tiếng đầu Tây ở với man di rất khổ". Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã có bao chiến sĩ kiên cường nêu gương hy sinh anh dũng vượt qua sự cám dỗ vật chất của kẻ thù một lòng kiên trung với cách mạng. Và lịch sử cũng ghi lại và phỉ nhổ bọn người bán nước cầu vinh như Trần Ích Tắc Lê Chiêu Thống. Trong xã hội hiện đại dường như tìm một tấm gương sáng theo tinh thần "Chết trong hơn sống đục" khó hơn nhiều bởi lẽ xung quanh có bao nhiêu sự quyến rũ của bả vinh hoa. Có những người kiên cường trong chiến đấu nhưng lại gục ngã giữa đời thường chỉ vì ham bổng lộc quyền chức sẵn sàng hại người thủ đoạn man trá để vơ vét cho đầy túi tham. Các hiện tượng tham nhũng hối lộ tham ô cũng như sự thoái hóa đạo đức trong đội ngũ công bộc của dân khiến cho những ai có lương tri đều cảm thấy nhức nhối. Tuy nhiên vẫn có những người dũng cảm dám đứng lên trực diện đấu tranh với kẻ xấu cái ác sẵn sàng chấp nhận trù dập để cho công lý thắng lợi họ có thể là những con người bình thường vô danh nhưng đáng để chúng ta nể phục. Thực tế ấy chứng minh: chỉ có những người biết trọng danh dự xem danh dự như lẽ sống của mình thì dù thành bại cũng đáng được nể trọng còn những kẻ coi lợi lớn hơn danh bán rẻ lương tâm nhắm mắt làm điều sai trái bao giờ cũng bị lên án.
  Muốn sống đúng theo lẽ sống tốt đẹp này chúng ta cũng cần tự nhìn nhận lại bản thân điều chỉnh tu dưỡng chính mình biết nhìn thẳng vào những sai lầm và rèn luyện bản lĩnh đấu tranh loại trừ cái xấu không nể nang bao che không a dua nịnh hót không để bị cuốn vào vòng xoáy của lợi danh tham quyền cố vị... Có như vậy mỗi chúng ta mới thật sự trưởng thành chiến thắng bản thân để hoàn thiện nhân cách.
   Câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục" là lời cảnh tỉnh cho mỗi người chúng ta là truyền thống tốt đẹp mà mỗi người cần trân trọng gìn giữ và phát huy.
-----
Tự nhận xét: Bài viết ăn gian hơn thời gian quy định 10 phút. Nội dung sáo rỗng chung chung chưa thể hiện suy nghĩ sâu sắc của bản thân còn né tránh chưa dám đề cập những vấn đề thời sự nóng hổi trong xã hội hiện nay.
Chấm điểm: Tùy ý các cụ vào xem! Có sao chịu vậy! Hehe!
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','d5f30obhggkslgk2matc9bjat5','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 18:02:54','/a189818/nghi-luan-xa-hoi-thu-lam-van-hay-bi-van-lam.html')