Hai bài báo trên giadinh.net về vụ Lê Hoài Lương

Nhà văn Lê Hoài Lương: "Tôi không bị cuốn vào vụ khai trừ đâu!"
Giadinh.net - Vụ khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương ra khỏi Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Định đang tạo ra nhiều luồng dư luận khác nhau. Sự việc này diễn ra ngay sau khi nhà văn Lê Hoài Lương lên tiếng trên một tờ báo cho rằng phần kinh phí hỗ trợ sáng tác của địa phương đã có một số vấn đề không minh bạch. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Lê Hoài Lương về sự việc này.
  Không bất ngờ khi bị khai trừ mà chỉ ngạc nhiên
Ông có nhận xét gì về quyết định của Hội VHNT Bình Định trong việc khai trừ ông ra khỏi hội? Quyết định này được ra đời như thế nào? Ông có bất ngờ trước quyết định đó hay đã tiên lượng được sự việc?
Nhà văn Lê Hoài Lương
- Đây là một quyết định sai nguyên tắc dù trong điều lệ Hội VHNT Bình Định có ghi quyền hạn của BCH Hội có phần kết nạp khen thưởng kỷ luật hội viên. Sai ở chỗ tôi được Chi hội Văn học bầu vào Hội lại được Chi hội Văn học bầu vào BCH chi hội và hiện là Chi hội trưởng; quyết định này vi phạm quy chế dân chủ cơ sở là cái tát vào mặt tập thể Chi hội Văn học vào BCH chi hội 5 người mà tôi là Chi hội trưởng. Kỳ lạ ở chỗ mới ngày hôm trước (9/7) tôi còn được mời họp với Thường trực hội xét hỗ trợ tác phẩm hội viên với tư cách Chi hội trưởng. Sáng hôm sau tôi cùng 15 anh chị em Chi hội đi thực tế sáng tác ở đảo Nhơn Châu theo công lệnh của Hội thì chiều 10/7 lãnh đạo hội triệu tập BCH - số người còn lại (vì một số ủy viên BCH đi vắng là những người luôn có tiếng nói trung thực: Nguyễn Xuân Nhân đi Tam Đảo Mai Thìn đi Nhơn Châu...). Ngay cả ông Mai Thìn 4 giờ chiều hôm trước mới nhận được giấy mời họp BCH để "bàn về các công việc chuẩn bị đại hội". Ông Thìn đã bị đánh lừa ngoạn mục vì cuộc họp khẩn cấp và bí mật trên chỉ với một nội dung là khai trừ tôi ra khỏi Hội. Quyết định chỉ ghi rằng tôi "mắc phải những khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình công tác" trong khi với tư cách Chi hội trưởng tôi chưa hề được Thường vụ hội gọi lên nhắc nhở điều gì và vẫn "trọng dụng" tôi như đã kể. Có bất ngờ không ư? Không bất ngờ lắm vì trước đó một thành viên BCH ở Văn phòng hội đã "rao" lên rằng tôi "vĩnh viễn không vào Hội Nhà văn và sẽ bị khai trừ ra khỏi Hội VHNT Bình Định". Nhưng có chút ngạc nhiên vì chiêu họp đầy tính bất minh như đã nói. Và vài anh em BCH đã ký tên khi gần như trong một sức ép lớn. Họ đại diện cho các hội viên mà hành xử vậy quả có chút bất ngờ.

Có một số ý kiến cho rằng đây là một vụ thanh trừng cá nhân ông nghĩ sao về điều này? Theo ông thì nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc này là gì?
-  Mọi người ở Bình Định hiểu biết vụ việc có quyền phát biểu theo suy nghĩ của họ. Xin nói thêm tôi là người gần 2 năm qua kiên trì đấu tranh đòi lãnh đạo Hội VHNT Bình Định (từ các phát biểu trong cuộc họp đến đơn từ gửi các cấp) công khai tài chính phần hỗ trợ sáng tác là tiền anh em văn nghệ sĩ được hưởng từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh dành cho văn nghệ sĩ (suốt 5 năm 2002-2007 không được công khai trái với điều lệ Hội VHNT Bình Định 2002-2007 và Thông tư liên tịch 74/BTC-BVHTT 2004) đơn đầu tiên của tôi rất "hòa bình" là đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Hội ngày 20/10/2007 đến hàng loạt đơn khiếu tố gửi lãnh đạo tỉnh và các cơ quan hữu quan. Trước quyết định khai trừ tôi là đơn ghi ngày 8/3/2009. Và cho tới giờ tôi còn tiếp tục gửi đơn đề nghị làm rõ (đơn thứ 7) khoản tiền hơn 2 1 tỉ đồng đã thanh quyết toán về chi hỗ trợ sáng tác chưa được chỉ rõ là chi về đâu. Nên nếu ai đó nghĩ "thanh trừng" cũng có cơ sở của họ. Còn tôi tôi không phát biểu gì về nguyên nhân vì tới giờ tôi vẫn chưa biết tôi bị khai trừ vì tội gì.
Hãy trả lời bằng pháp luật
Ông Văn Thinh - Trưởng ban kiểm tra Hội VHNT Bình Định cũng đã lên tiếng về việc này trên 1 trang web ông ấy cho rằng ông đã không trung thực vu cáo... Ông cũng từng có những phát ngôn xúc phạm Hội và một số lãnh đạo tỉnh; thậm chí có những hành vi chống phá... Ông có từng làm như vậy không? Và nếu có thì ở mức độ nào?
- Tôi có đọc bài của ông Văn Thinh trên phongdiep.net gọi là phản hồi bài báo của tôi sau hơn 3 tháng. Tôi cũng có bài phản hồi vắn tắt và không muốn tranh luận cái điều hai năm rõ mười rằng tới giờ này chuyện đúng sai không thể nói chữ và tung hỏa mù hãy trả lời tôi bằng pháp luật vì tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về đơn từ và bài báo. Ấy là chưa nói bài ông Văn Thinh cố tình hướng dư luận đến chỗ tôi đối đầu với lãnh đạo tỉnh. Ơ hơ sao "đánh bùn sang ao" vậy và từ việc tôi đấu tranh đòi công khai tài chính Hội lại chuyển sang "phát ngôn xúc phạm Hội và một số lãnh đạo tỉnh"! Từ năm 2007 tới giờ dù nhiều lần gửi thông báo Đại hội nhiệm kỳ IV 2007- 2012 2008- 2013 2009- 2014 vẫn chưa tiến hành được chị và bạn đọc báo có tin rằng do tôi "chống phá" không? Tôi đang sống trong xã hội có pháp luật rõ ràng kia mà.
Ông có ý định kiện lại Hội VHNT tỉnh về quyết định này không?
- Vì danh dự và lòng tự trọng tôi phải đấu tranh về chuyện khai trừ tôi ra khỏi Hội mà không rõ lý do và sai nguyên tắc. Còn kiện tôi đang theo đuổi vụ kiện 2 năm nay là chuyện tài chính của Hội (khoản chi hỗ trợ sáng tác hơn 2 1 tỉ đồng) tới giờ chưa được giải trình sòng phẳng. 2 năm với ngần ấy đơn chị biết không. Tôi không bị cuốn vào vụ khai trừ này đâu!
- Xin cảm ơn ông!
Hoàng Phương

Ông Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch hội văn học nghệ thuật Bình Định:
Không phải chuyện thanh trừng cá nhân
Giadinh.net - Sau khi đăng tải ý kiến của nhà văn Lê Hoài Lương về việc ông bị khai trừ ra khỏi Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Bình Định để rộng đường dư luận chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch Hội VHNT Bình Định về những thông tin xung quanh vấn đề này. >
Nhà văn Lê Hoài Lương: "Tôi không bị cuốn vào vụ khai trừ đâu!"    
Đây là điều không ai muốn
Theo ông Mừng nguyên nhân dẫn tới việc Hội khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương ra khỏi Hội có rất nhiều Ban Kiểm tra của Hội đã có báo cáo về việc này. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là việc nhà văn Lê Hoài Lương có đơn khiếu kiện tố cáo kéo dài. Việc khiếu kiện là quyền của ông Lương nhưng cũng khiến nhiều người trong cuộc không đồng tình. Ông Mừng cho rằng nguyên nhân này chưa dẫn đến việc phải khai trừ. Nguyên nhân tiếp theo chính là việc phía Thanh tra đã vào cuộc và Hội VHNT tỉnh đã có bản công khai tài chính. Khi bản công khai tài chính này được đưa cho ông Lê Hoài Lương Chi hội trưởng Chi hội Văn học để phổ biến cho các hội viên thì ông Lương cho rằng mình không có thì giờ?! Nguyên nhân tiếp và có lẽ là nguyên nhân lớn nhất đó là việc nhà văn Lê Hoài Lương đã viết một bài báo chỉ trích việc thiếu minh bạch trong khoản hỗ trợ sáng tác tại tỉnh. Theo ông Mừng chính bài báo này đã khiến độc giả hiểu sai về Hội VHNT Bình Định.
Ông Mừng cho biết đây là việc không ai muốn. Ông Mừng nhận xét là nhà văn Lê Hoài Lương là một cây viết khá và cũng có những thành tích nhất định. Việc khai trừ hoàn toàn không liên quan đến chuyện sáng tác. Đây cũng không phải là thanh trừng cá nhân vì quan hệ của ông Mừng và ông Lương từ trước tới nay vẫn bình thường. Tuy nhiên ông Mừng tỏ ý việc nhà văn Lê Hoài Lương đã có những ngôn từ làm mọi chuyện méo mó đi; đồng thời tiếp tục khiếu kiện mặc dù đã có kết luận của Thanh tra. Ông Mừng cho rằng phía Thanh tra đã làm việc rất khách quan rõ ràng và không có khuất tất.  
Ông Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật Bình Định.

Quyết định theo ý kiến chung của Ban chấp hành
Theo lời ông Mừng trong khá nhiều cuộc họp của BCH và một số cuộc họp chung việc của ông Lương đã được mang ra nhắc nhở. Cuộc họp ngày 3/7 của BCH cũng đã giao cho Ban kiểm tra xem xét về sự việc này. Ông Mừng cho biết cuộc họp chiều 10/7 là cuộc họp đã có trong kế hoạch. Về ý kiến cho rằng Hội VHNT đã thực hiện kế "điệu hổ ly sơn" khi tiến hành cuộc họp trong lúc ông Mai Thìn (một thành viên trong BCH ủng hộ nhà văn Lê Hoài Lương) đang đi công tác ông Mừng cho rằng ông Mai Thìn đã nhận được giấy mời họp nhưng đã không tham dự. Việc ông Mai Thìn đi công tác tại Nhơn Châu là theo chương trình của Chi hội Văn học ông Mừng hoàn toàn không được biết. Cuộc họp này đã diễn ra rất bình thường kéo dài từ 2h đến 5h30 chiều 10/7.
Trả lời câu hỏi về việc có một số thành viên của BCH Hội (BCH có 8 thành viên) đã xin rút lại chữ ký sau cuộc họp ông Mừng cho biết cũng đã nghe nói về thông tin này. Ông Mừng nhận xét đó là suy nghĩ riêng của mỗi người có thể trong lúc họp họ ký nhưng ra ngoài họ lại nói khác. Việc này không ai có thể kiểm soát được và đó cũng là quyền của họ.
Ông Mừng cho rằng trong một tập thể thì việc ông ký quyết định khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương là quyết định theo ý kiến chung của BCH. Việc khai trừ này không sai với điều lệ hiện hành. Tuy nhiên ông Mừng cũng nhận định việc điều lệ có chặt chẽ hay không lại là một vấn đề khác vì điều lệ của Hội nào cũng có những bất cập riêng.
Hoàng Phương
---------
TÔI XIN KHÔNG BÌNH LUẬN GÌ THÊM SAU Ý KIẾN CỦA LÊ HOÀI LƯƠNG VỀ CÁCH HÀNH XỬ CỦA LÃNH ĐẠO HỘI VÌ ĐÂY CŨNG LÀ Ý KIẾN CHUNG CỦA BCH CHI HỘI. CÒN TRẢ LỜI CỦA ÔNG MỪNG XIN ĐỂ BẠN ĐỌC KHÁCH QUAN NHẬN XÉT! CHÚNG TÔI CHỜ ÔNG CHO PHÉP HỌP ĐỂ ÔNG CÔNG KHAI ĐỐI CHẤT VỚI CHI HỘI NƠI MÀ ÔNG LÀ THÀNH VIÊN NHƯNG LÂU NAY VẮNG HỌP GẦN 2 NĂM TỪ KHI CÓ ĐƠN TỐ CÁO CỦA LÊ HOÀI LƯƠNG!

tranhanam

Gửi bạn Trần Quang Đại

Là người đứng trên bục giảng dạy điều hay lẽ phải trong Văn nên chắc bạn cũng như mình đều cảm thấy bức xúc vì những vụ việc không Văn một chút nào! Mà giang hồ mã thượng cũng chẳng phải! Buồn thật!

Trần Quang Đại

Gửi bác TH Nam

Trước hết tôi thấy bài báo này lèm nhèm ra sao ấy không hiểu có phải là lời ông Mừng nói hay là lời của phóng viên "chế biến" ra? Tại sao không trình bày theo cách thông thường với những câu hỏi và với những câu trả lời cho rõ ràng minh bạch mà từ đầu tới cuối cứ "ông Mừng cho rằng" "ông Mừng nhận xét" là sao? Nghe cứ như anh phóng viên này mới đi học việc!Bài phỏng vấn mà cứ nghe như chuyện buôn dưa lê ngoài chợ rõ chán ngắt. Nếu thế sao ông Mừng không viết hẳn một bài để mà thanh minh?
Thứ hai thưa ông Nguyễn Thanh Mừng ông nói chuyện anh Lê Hoài Lương bị khai trừ là "chuyện không ai muốn" thiết nghĩ không chính xác. Đúng là những người yêu anh Lương yêu mến sự trung thực dũng cảm thì không muốn nhưng ông và những kẻ theo đuôi ông thì ngược lại rất muốn là đằng khác. Khi anh Lương bị khai trừ chắc bụng dạ ông và những người bạn ông rất hả hê thế mà ông lại nói "không ai muốn"? Nếu ông không muốn hà cớ gì phải bày ra mưu ma chước quỷ bất chấp tất cả để khai trừ anh Lương cho bằng đựoc? Còn nếu ông Mừng nói khác đi mà PV đặt phụ đề ấy thì nhân cách của PV này cần đựoc xem xét lại.
Xin hỏi thêm ông Mừng mấy câu sau:
-Tại sao trong giấy mời họp để khai trừ anh Luơng ông lại ghi(chỉ đạo ghi) nội dung là "chuẩn bị đại hội...."? Như vậy có phải ông cho rằng việc khai trừ anh Luơng là "dọn dẹp" để chuẩn bị đại hội không?
-Tại sao ông không làm đúng quy trình thông thừong buộc ông Lưong phải viết bản từong trình kiểm điểm sai phạm và đọc trứoc Hội đồng kỉ luật sau đó mọi người bàn bạc rồi mới tổ chức bỏ phiếu. Tại sao ông lại tiến hành "xử vắng mặt" anh Luơng?
-Tại sao khi có ý kiến không đồng thuận ông tìm mọi cách ép họ để họ bỏ phiếu khai trừ anh Lương?
-Ông có dám thề độc trước hồn thiêng sông núi quê huơng rằng cách hành xử của mình là đúng đắn lời mình nói là trung thực không?
Trân trọng chào ông!

Lãng Du

góp ý

Hoa hèn cỏ mọn ...tôi là
Vẫn lời nói thẳng để mà hiểu nhau
Mai sau dẫu có bạc đầu
Một lời vẫn giữ khó đâu hai lòng.(tặng Đào Quý Thạnh)

tranhanam

Gửi anh Anh Kiệt!

Gửi anh!
Biết anh muốn làm một trang anh kiệt không thể dằn lòng trước những lời xấc láo của một kẻ vô lễ! Tôi đã đắn đo rất nhiều nhưng nghĩ rằng anh có sự nổi giận chính đáng! Nghĩ mình chưa đáng làm trang anh kiệt như anh xấu hổ lắm thay! Hoá ra có những hệ lụy mà mình không thể vượt qua vì hèn! Nhưng tôi không đưa lên ý kiến của anh thì sẽ là sự khiếp nhược và có lỗi với cụ Liễn với anh! Xét cho cùng chỉ có anh đủ tư cách nói thẳng ra như thế!

Anh Kiệt

CÓ MỘT CON CHÓ SĂN

Hóa ra Nguyễn Thanh Mừng có nuôi một con chó săn có hạng là Phạm Thành Trai. Đối với một trình độ cỡ ABC… như PTTrai thì làm sao hiểu hết ý nghĩa thâm trầm và sâu sắc trong lá thư ngỏ của Nhà nghiên cứu lão thành đáng kính nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn đối với nhiều nhân sĩ trí thức nước ngoài Vũ Ngọc Liễn. Một cái đầu rỗng tuếch ngu muội như PTTrai thì làm sao hiểu được chữ nghĩa của thánh hiền vì vậy chỉ biết sủa văng tục và cắn càn để đáp đền ơn chủ. Ngoài ra với giọng điệu hằn học xuyên tạc mất dạy đối với người lớn tuổi chứng tỏ PTTrai là một tên lưu manh mạt hạng đội lốp nhà thơ.
Sự đúng sai trong bức thư ngỏ của NNC Vũ Ngọc Liễn mong bạn đọc xem kỹ trong phần phản biện của Trần Hà Nam Mai Thìn Trần Quang Khanh …trên blog clbxuandieu.

tranhanam

Trong thời gian bạn dhq chờ đợi xin mời bạn đọc thơ cho vui nhé! Bài thơ cũ thôi nhưng xem ra cũng hợp tình hợp cảnh lúc này:
Công bằng

"Công bằng mà nói em cũng yêu anh!"

Và tôi hiểu em nói lời vô nghĩa

Chúng ta quá đủ thời gian lãng mạn

Tình yêu đang chờ phân giải hạ hồi

"Công bằng nói ra cậu là người tốt!"

Sếp gật gù tôi cũng gật gù theo

Im lặng là vàng chẳng cần thề thốt

Hoa mỹ mà chi chữ nghĩa như bèo

...

Ngày trôi tháng trôi năm trôi đời trôi

Công bằng cho bạn công bằng cho tôI

Một bữa giật mình đặt lên cân ký

Nửa là nước mắt nửa là mồ hôi.

10-92
T.H.N

dhq

Chà chà ...chờ chờ...post post tiếp diễn biến nhé ?