Thơ Vũ Hoàng Chương

   Vũ Hoàng Chương (1915 - 1976) là một tên tuổi nổi danh trong phong trào Thơ Mới 1932 - 1945. Tuy nhiên có những lý do về thời cuộc về lịch sử mà đến nay việc tập hợp tư liệu giới thiệu thi phẩm trọn vẹn của tác giả còn khó khăn. Mới đây người con trai của thi sĩ là anh Vũ Hoàng Tuân đã cùng một người bạn của mình cất công sưu tầm những sáng tác của thân phụ. Nhưng xem ra việc tập hợp những sáng tác của Vũ thi sĩ còn nhiều khó khăn về thời gian nhân lực tài chính...Tuy nhiên một phần những tác phẩm của thi sĩ đã được tập hợp trong trang web vuhoangchuong.com để đến với những bạn đọc yêu mến và trân trọng văn nghiệp của nhà thơ.
Bản thân Vũ thi sĩ cũng đã từng làm những tuyển tập những tác phẩm tâm đắc của mình tập hợp trong Ta đợi em từ ba mươi năm với Lời tác giả:

   Đã từ lâu tôi có ước nguyện gom góp lại những bài thơ "tình yêu" viết trong tuổi hoa để in thành tập riêng điều đó sẽ giúp tôi sống trọn vẹn cùng muôn ngàn ảo ảnh xa xưa.
   Đành rằng tình yêu không chịu ràng buộc nào giới hạn nào - vâng Tình Yêu vốn không tuổi! - nhưng tôi nhiều khi cảm thấy mình đặc biệt ưa thích những bài thơ "tình yêu" viết từ trước tuổi Bốn mươi; nghĩa là trước buổi Qua Phân đau đớn trước cái giờ phút tôi giã biệt hồ Gươm cửa Bắc để gắng gượng làm thân "con chim bằng vỗ cánh dời sang Nam minh".
    Ý định nhen nhúm từ lâu; nên hôm nay được lời đề nghị của nhà xuất bản AN TIÊM tôi không còn điều chi ngần ngại nữa. Nhan đề tập thơ tôi cũng có sẵn:
"TA ĐỢI EM TỪ BA MƯƠI NĂM"
   Bảy chữ này chính là câu đầu của bài CHỜ ĐỢI HOÀI CÔNG viết khoảng 1946 và đã in trong tập RỪNG PHONG tám năm sau đó.
   Tuy nhiên ngoài những thi bản lựa trong ba tập: THƠ SAY (1940) MÂY (1943) và RỪNG PHONG (1954) tôi cũng lựa cả một số ít bài trong tập HOA ĐĂNG (1959) và tập TRỜI MỘT PHƯƠNG (1962); vì lẽ: mặc dầu hai tập này chỉ mới xuất bản gần đây nhưng mấy bài thơ "tình yêu" kia tôi đã sáng tác ngay từ khi còn ở HÀ NỘI.

Sàigòn đầu mùa mưa
năm Kỷ Dậu Tây lịch
1969

VŨ HOÀNG CHƯƠNG
Sau đây là bài thơ đã được tác giả chọn câu đầu làm tiêu đề cho tập tuyển:
CHỜ  ĐỢI HOÀI CÔNG
Ta đợi em từ ba mươi năm
Uổng hoa phong nhụy hoài trăng rằm
Heo may chớm đã lên mùa gió
Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm

Cúc tả tơi vàng mộng xác xơ
Hiên sương ngõ lá vẫn trông chờ
Đêm dài quạnh hé đôi song lớn
Nguyệt đọng vòng tay úa giấc mơ

Ngai trống vàng son lợt sắc rồi
Lòng ta Hoàng Hậu chẳng về ngôi
Hồ ly không hiện người không đến
Chỉ ánh trăng vào khuôn cửa thôi

Hiu hắt tình trai một kiếp suông
Mênh mông nệm gối rét căn buồng
Lệ sa bạch lạp ngàn đêm trắng
Thơ vút sầu say rượu ngập cuồng

Đã mấy canh khuya nụ ngát nhài
Kết chưa thành mộng ý Liêu trai
Lung linh nguyệt thấm vàng trang sách
Đợi chẳng bừng sen nhịp gót ai

Thôi thế hoài thơm tuổi dịu hiền
Cánh khô mầm lụi trót hoa niên
Chương đài ca quán ôi hồng liễu
Nửa cuộc trần gian lợm yến diên.

Khắp đã nghe tìm mỏi núi sông
Đâu sương vó ngựa gió mui bồng?
Gió sương giờ vẫn buồng đây lạnh
Em hỡi! phương nào em có không?

(Nguồn: vuhoangchuong.com)
   Xin phép anh Vũ Hoàng Tuân cho tôi được giới thiệu đôi nét về kho di sản của nhà thơ ! Chúc anh sớm hoàn thành tâm nguyện giới thiệu tác phẩm của thân phụ đến mọi người!

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3463','f9m765s66e50nejuh12qvhjdk6','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 18:05:35','/a143183/tho-vu-hoang-chuong.html')