Trịnh Công Sơn...Diễm xưa!!!

   28.02.2009 này là kỷ niệm 70 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn. Thật nhanh khi ngỡ như Trịnh mới chỉ tạm chia tay chúng ta. Nhưng ngày nào còn lứa đôi yêu nhau ngày nào còn bao suy tư nhân thế thì Trịnh vẫn đến cùng chúng ta trong những bản tình ca bất hủ của mình!
    Trịnh sống cùng giọng ca Khánh Ly. Và bao thế hệ ca sĩ cùng để lòng mình ngân nga theo nhạc Trịnh:Trịnh Vĩnh Trinh Quang Dũng Thanh Lam Trần Thái Hoà ... Không chỉ trong phạm vi biên giới Việt Nam Trịnh đã làm nao lòng cả thế giới. Hãy nghe Diễm Xưa (Utsukusii Mukashi) qua giọng ca Yoshimi Tendo và Hồng Nhung.


Mukashi

Và đây giọng ca Khánh Ly:

Hãy nghe và nhớ Trịnh!

emcattrang

* Diễm của “Diễm xưa”

Hai chị em người chị là Bích Diễm người em là Dao ánh Sơn kể hai chị em đều đẹp và quí phái nhưng tôi theo cô chị. Mối tình học trò kéo dài từ khi tôi còn ở Huế cho đến lúc tôi vào Sài gòn trọ học. Cha mẹ Diễm khó và không thích tôi. Nhưng tôi vẫn cứ đeo đuổi hình bóng của Diễm và Diễm cũng chưa tỏ vẻ gì xa lánh tôi. Năm đó tôi thi trượt Bac IỊ Diễm thi đậu vào Sài Gòn để vào đại học Văn khoa. Còn tôi thì lại về Huế bỏ ngang việc học vì gia cảnh. Phần buồn phần tự ái tôi không còn liên lạc với Diễm nữa và Diễm có lẽ thấy tôi lâu quá không thư từ thăm hỏi nghĩ rằng tôi đã quên nên Diễm cũng lơ luôn. Đâu biết rằng đó thời gian tôi đau khổ nhất. Tôi đã nén mọi khổ đau trong im lặng. Sự đau khổ và nổi nhớ nhung dày vò tôi từng đêm tôi đã viết nên bài “Diễm xưa” để trút bớt nỗi đau khổ trong lòng. Nhưng lạ một điều là khi tôi viết xong nhạc phẩm này lòng tôi lại thanh thản nhẹ nhàng. Tôi cảm thấy vơi đi rất nhiều nỗi nhớ và tình yêu trong lòng tôi bây giờ chỉ còn một chút mong manh như sương như khói. Nó không còn nồng nàn mãnh liệt như trước. Một dịp tôi vào Sài Gòn tìm đến cư xá Diễm đang nội trú với ý định tặng nàng bản nhạc để làm kỷ niệm một thời thơ mộng của tuổi trẻ rồi thôi. Nhưng không gặp tôi nhờ mấy người bạn gái đang đứng ở cổng trao lại giùm cho Diễm. Khi tôi đi được một quãng thì nghe tiếng Diễm từ trên ban công gọi theo “Anh Sơn! Anh Sơn ơi! Anh Sơn !”. Nhưng tôi không ngoái lại. Tôi cắm đầu đi thẳng. Tiếng gọi Anh Sơn anh Sơn vẫn còn nghe văng vẳng sau lưng. Từ ấy đến nay tôi tự nhủ lòng sẽ không bao giờ gặp lại.

theo edu.net.vn

tranhanam

Rất vui khi bạn đồng cảm!

gửi anh LT


nghe KL mê hồn nhỉ ??

em có đọc hoàn cảnh sáng của bài này trong nhà Trịnh ..

hay đến thảng thốt !

em tâm đắt những câu :

Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu...

Buổi chiều ngồi ngóng những chuyến mưa qua..

Chiều nay còn mưa sao em không lại ...

Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhaụ ..

mà thôi

câu nào cũng thích chữ nào cũng mê ...

Trịnh bất hũ mãi mãi của những ai yêu mến Trịnh !