Lời khuyên cho các em luyện thi đại học

Gửi các học trò luyện thi!
   Thật bất ngờ và buồn khi mới dạy sáu buổi ở cơ sở 2 của Trung tâm Alpha thì có điện thoại của Trung tâm báo là tạm dừng lớp dạy. Qua số phiếu thăm dò học sinh tại cơ sở này nhiều em không hiểu bài (theo lời của ông giám đốc trung tâm). Trong 14 năm đi dạy có lẽ đây là lần đầu tiên mình nghe phản hồi không hiểu bài qua lời lãnh đạo trung tâm một số em trả thẻ...Để bảo đảm cho thu nhập của Trung tâm nên lãnh đạo tại cơ sở 2 đơn phương chấm dứt dạy.
   Kể ra thì cũng cay đắng! Khi mà hỏi trên lớp không nghe các em phản hồi trực tiếp. Vì nhát chăng? Thôi thì thầy mang tiếng dạy dở vậy!
  Thiết nghĩ cần có vài lời trao đổi với các em:
   1. Đã học luyện thi đại học bỏ tiền ra ai cũng mong thu lại kết quả tốt nhất cho bản thân mình. Thầy hiểu điều đó! Và cũng đã điều chỉnh qua từng buổi để phù hợp với trình độ của các em. Không thể trách các em không hiểu bài không ghi kịp (vì xuất phát từ quan niệm không đọc chép để các em có quá trình động não). Học ở một giờ rất nghiệt ngã là 19h15 không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi và căng thẳng.
   2. Đi dạy thuê cũng là điều bất đắc dĩ. Luyện thi Đại học mục đích cuối cùng là giúp cho các em có một kết quả tốt nhất. Cũng biết là nhiều em đi xuống luyện thi từ những vùng cao vùng sâu không có điều kiện tiếp cận kiến thức không có khả năng tự xử lý vấn đề nếu đưa một khối lượng lớn kiến thức cho các em thì khó mà các em tiêu thụ nổi. Biết các em mệt mỏi đôi khi cũng phải tạo tiếng cười trong giờ dạy để thầy và trò cùng thư giãn. Nhưng để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trung tâm làm sao cho các em mỗi bữa phải bò ra cười thì thầy không làm nổi vì thầy không phải là một thằng hề.
   3. Thầy luôn tôn trọng khả năng tư duy của các em không em nào thiểu năng trí tuệ mà lại đi luyện thi đại học. Thi để đậu đại học chứ không phải là thi để kiếm 3 - 4 điểm môn Văn đủ điểm vào trung cấp! Dù biết các em không phải là học sinh lứa trên sàn như học sinh trường chuyên có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh thầy đã hạ thấp tốc độ và yêu cầu như với một học sinh bình thường. Từ kiến thức tới kỹ năng đòi hỏi mất nhiều thời gian hơn đối với các em. Nhưng hạ thấp chuẩn xuống nữa thì có còn ý nghĩa của cái gọi là luyện thi đại học không? Còn dạy cho các em như phụ đạo học sinh kém thì với lượng kiến thức ấy các em sẽ không đủ sức thi đại học và người ray rứt về điều ấy đầu tiên sẽ là thầy. Vì tội đã đào tạo ra những sản phẩm không hoàn hảo. Dạy văn đã khó học văn cũng khó! Nhưng chỉ có tinh thần vượt khó thì mới thành công. Còn không vượt khó nổi thì những emđó nên nghĩ con đường dài hơn đi học trung cấp rồi sau này đi học tại chức để có bằng đại học sau đừng tốn tiền theo đuổi một cái đích mà mình không bao giờ vươn tới!
   Những em nào có khả năng tiếp thu vẫn thiết tha muốn học thì hãy suy nghĩ kỹ lời thầy! Rất tiếc vì cái cách ứng xử ở cơ sở 2 nhưng thôi đã không tin nhau thì không chóng thì chầy cũng phải chia tay thôi. Em nào ham học ắt hẳn biết và thấm thía câu "Tầm sư học đạo".
Thạc sĩ Trần Hà Nam